Thứ hai, 21/9/2020 | 12:32 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ ba, 30/1/2018, 08:13 (GMT+7)

Luật sư: Bị cáo Trầm Bê không phạm tội cố ý làm trái

Khổng Chiêm Thứ ba, 30/1/2018, 08:13 (GMT+7)

Đại diện VKS cho rằng bị cáo Trầm Bê có gặp gỡ quen biết bàn bạc với Phạm Công Danh. Tuy nhiên Luật sư cho rằng bị cáo Trầm Bê, Phạm Công Danh đều là những người làm việc trong ngành ngân hàng, quen biết nhau là chuyện bình thường. Phạm Công Danh gặp gỡ Trầm Bê vì ông Trầm Bê là người có quyền quyết định trong hạn mức phân cấp tín dụng của Sacombank. Do đó việc Phạm Công Danh gặp gỡ, trao đổi việc cho vay với Trầm Bê là việc hoàn toàn bình thường theo nghiệp vụ của ngân hàng.

Đại diện VKS nói nếu Trầm Bê không đồng ý cho Phạm Công Danh vay thì Danh không vay được tiền và sai phạm không diễn ra. Luật sư phản bác bị cáo Trầm Bê chỉ đồng ý về chủ trương, chỉ là đồng ý một phía. Nếu 6 công ty vay tiền Sacombank không có hồ sơ hợp lệ, không có tài sản đảm bảo của VNCB thì chắc chắn các bộ phận nghiệp vụ của Sacombank sẽ không trình lên bị cáo Trầm Bê để được cấp tín dụng.

Bị cáo Trầm Bê tại tòa

VKS cho rằng Phạm Công Danh là đối tượng không được cấp tín dụng mà Trầm Bê vẫn cho vay, vi phạm Luật tổ chức tín dụng. Luật sư biện hộ, căn cứ vào hồ sơ vụ án và xét hỏi công khai, gói tín dụng 1.800 tỷ đồng được Sacombank cấp cho 6 công ty vay chứ không phải cấp cho Phạm Công Danh. Tại giấy thành lập doanh nghiệp, các công ty này không có liên quan gì tới Phạm Công Danh hay Tập đoàn Thiên Thanh. Vì vậy, Sacombank không cấp tín dụng cho Phạm Công Danh nên không vi phạm điều khoản tại Luật tổ chức tín dụng.

Tại phiên tòa, Phạm Công Danh và Phan Thành Mai đều thừa nhận Trầm Bê không biết mục đích vay tiền từ 6 công ty hay Phạm Công Danh. Vì vậy luật sư khẳng định bị cáo Trầm Bê không có dấu hiệu đồng phạm về mặt chủ quan, không phạm tội cố ý làm trái. Đồng thời, Sacombank không có thiệt hại, hành vi cấp tín dụng không gây hậu quả tại Sacombank. Có 4 yếu tố cấu thành tội phạm trong tội cố ý làm trái nhưng bị cáo Trầm Bê không có lỗi cố ý nên không thể coi là phạm tội cố ý làm trái. Sacombank không có hậu quả, VNCB bị thiệt hại do cán bộ VNCB làm sai nên không thể liên quan tới bị cáo Trầm Bê.

Theo cáo trạng, VKS kết luận Trầm Bê đã giúp sức tích cực cho Phạm Công Danh phạm tội, vai trò đồng phạm với Phạm Công Danh gây ra thiệt hại trên. Hành vi của Trầm Bê đã phạm vào tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, quy định tại khoản 3, Điều 165 BLHS. VKS đề nghị tuyên Trầm Bê 5 - 6 năm tù.

Luật sư cũng bổ sung thông tin bị cáo Trầm Bê có nhiều đóng góp cho xã hội. Gia đình bị cáo Trầm Bê có chăm sóc 13 bà mẹ Việt Nam anh hùng từ 2013 đến nay. Bị cáo Trầm Bê đang bị tiểu đường, phải điều trị bằng thuốc gia truyền, không phải thuốc tây. Nếu giam gữ lâu ngày có thể có biến chứng ảnh hưởng tới sức khỏe.

>>>Viện Kiểm sát đề nghị 30 năm tù với Phạm Công Danh, 5-6 năm tù với Trầm Bê

Khổng Chiêm

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo