Thứ sáu, 4/12/2020 | 02:39 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ hai, 6/3/2017, 11:10 (GMT+7)

Lợi nhuận ngân hàng Mỹ cao kỉ lục

Hồ Trịnh Huyền Trang Thứ hai, 6/3/2017, 11:10 (GMT+7)

Ngành ngân hàng Mỹ không chỉ đánh dấu năm thứ ba đạt lợi nhuận kỷ lục trong bốn năm vừa qua, mà thống kê của FDIC (Cơ quan Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang Mỹ) công bố trong tuần trước cho thấy, tăng trưởng tín dụng vẫn mạnh và số lượng các "ngân hàng có vấn đề" giảm xuống thấp nhất trong bảy năm.

Các kết quả nổi bật trong năm 2016 trái ngược với hình ảnh đen tối mà Tổng thống Trump và đảng viên đảng Cộng hòa, những người muốn dỡ bỏ các quy chế tài chính, vẽ ra.

Trump từng tuyên bố sẽ bãi bỏ Dodd-Frank - đạo luật cải cách ngân hàng ra đời sau khủng hoảng, gọi luật cải cách năm 2010 là một "thảm họa". Ông gần đây đã ký một sắc lệnh yêu cầu xem xét lại quy định ngân hàng.

Nhưng con số 171,3 tỷ USD lợi nhuận ngân hàng tạo ra vào năm ngoái cho thấy nhiều nhà băng Mỹ vẫn hoạt động tốt. Và đảng Dân chủ có nhiều khả năng sẽ dựa vào những con số này để tìm cách ngăn việc dỡ bỏ đạo luật Dodd-Frank.

Trong thực tế, FDIC cho biết rằng trong số 5.913 các tổ chức tham gia bảo hiểm, 59% có lợi nhuận trong quý IV năm ngoái. Tỷ lệ ngân hàng chịu lỗ đã giảm xuống còn 8,1%.

"Hệ thống ngân hàng Mỹ rõ ràng đã hồi phục sau cuộc khủng hoảng tài chính. Mọi việc không tệ như người ta nghĩ", Nathan Dean, một nhà phân tích chính sách tài chính tại Bloomberg Intelligence cho biết.

Biểu đồ tăng trưởng lợi nhuận ngành ngân hàng Mỹ (1995-2016)

Những người khác cho rằng các ngân hàng nên thực sự được cảm ơn Dodd-Frank vì những kết quả đạt được.

"Thực tế là lợi nhuận kỷ lục trong khoảng thời gian này là nhờ một phần đáng kể vào việc niềm tin đối với giới tài chính đã được phục hồi- và đó là nhờ vào luật Dodd-Frank," Robert Shapiro, người từng cố vấn cho chính quyền ông Obama và bà Clinton nói.

Ông chỉ vào quy chế lỏng hơn ở châu Âu khiến nhiều ngân hàng gặp rắc rối, đặc biệt là ở Tây Ban Nha, Ý và Đức.

"Đây không phải là một gánh nặng, quy định này thực ra đã giúp ngành tài chính", Shapiro, một thành viên cao cấp tại McDonough School of Business Georgetown cho biết.

Chủ tịch FED Janet Yellen gần đây đã bác bỏ lập luận rằng luật Dodd-Frank khiến các ngân hàng Mỹ kém sức cạnh tranh.

Các ngân hàng Mỹ được "khá nhiều lợi nhuận" và được coi là "khá mạnh so với các đối tác của họ," bà Yellen nói với Quốc hội Mỹ vào tháng trước. Bà Yellen cho việc các ngân hàng Mỹ nhanh chóng bổ sung vốn điều lệ sau cuộc khủng hoảng, "là kết quả của sự cương quyết của chúng tôi".

Số lượng khoản vay của ngân hàng thương mại và công nghiệp Mỹ đạt kỷ lục

Tất nhiên, những kết quả này không có nghĩa là Dodd-Frank hoàn hảo và các ngân hàng Mỹ không gặp trở ngại.

Chủ tịch FDIC Martin Gruenberg cho biết trong báo cáo rằng trong khi ngành ngân hàng hưởng "một quý khá tích cực" môi trường hoạt động của ngành ngân hàng "vẫn còn nhiều thách thức."

Đặc biệt, các ngân hàng đã phải chịu lãi suất gần bằng không trong gần một thập kỷ, khiến họ không thể sinh lợi nhuận. Nhưng gần đây cổ phiếu ngân hàng đã tăng, một phần là do những dấu hiệu về việc Fed đang đẩy nhanh quá trình tăng lãi suất.

Về các ngân hàng cộng đồng, ngay cả Barney Frank, đồng tác giả của Dodd-Frank cũng phải thừa nhận luật cải cách có thể đang làm khó cho nhóm này. Vị cựu nghị sĩ Dân chủ gần đây đã trả lời CNNMoney rằng các ngân hàng cộng đồng và các ngân hàng quy mô trung bình cần được miễn các các chi phí pháp lý khá cao phát sinh từ Dodd-Frank.

Hiệp hội Ngân hàng Mỹ đưa ra một tuyên bố để đáp lại báo cáo của FDIC, công nhận "hiệu suất vững chắc" của các ngân hàng trong năm 2016.

Tuy nhiên, nhà kinh tế trưởng của ABA James Chessen đổ lỗi cho "áp lực quy định và yêu cầu về vốn lớn hơn" đã buộc 251 ngân hàng phải sáp nhập năm ngoái.

"Những áp lực về quy chế đã khiến các ngân hàng cộng đồng phải bán hoặc sáp nhập" Chessen nói thêm rằng cần phải có một "hệ thống quy định được thiết kế riêng (cho nhóm này)".

Nhưng các ngân hàng cộng đồng cũng không hoạt động kém trong năm ngoái. FDIC cho biết lợi nhuận ngân hàng cộng đồng tăng 10,5% trong quý thứ tư còn doanh thu và tăng trưởng tín dụng tăng nhanh hơn phần còn lại của cả ngành.

Trang Hồ/ Theo CNN

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo