Thứ sáu, 20/5/2022 | 10:36 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ sáu, 3/12/2021, 07:44 (GMT+7)

Làm sao để đăng ký Mobile Money tại 3 nhà mạng

Trâm Anh Thứ sáu, 3/12/2021, 07:44 (GMT+7)

Vừa qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã cấp phép cho 3 nhà mạng viễn thông lần lượt là Mobifone, VNPT và Viettel triển khai thí điểm Mobile Money. Đây là dịch vụ cho phép khách hàng dùng tài khoản viễn thông để thực hiện nhiều giao dịch khác nhau như thanh toán các hàng hóa, dịch vụ có giá trị nhỏ, chuyển tiền, nạp/rút tiền trực tiếp tại hệ thống cửa hàng... mà không yêu cầu phải sử dụng smartphone, không cần kết nối internet.

Mobile Money không yêu cầu người dùng phải kết nối ngân hàng để sử dụng. Tuy nhiên trong giai đoạn thí điểm, giao dịch tối thiểu trong tháng giới hạn 10 triệu đồng/giao dịch/tài khoản. 

Dịch vụ không bị giới hạn về thời gian và không gian, nhằm giúp cho khách hàng ở vùng sâu, vùng xa có thể dễ dàng khi thanh toán giao dịch, thanh toán tiền điện, tiền nước… nơi mà những chi nhánh, phòng giao dịch của ngân hàng chưa có. Mobile Money chỉ hỗ trợ thanh toán các dịch vụ sản phẩm tại Việt Nam, chưa sử dụng cho việc thanh toán hoặc chuyển tiền ngoài nước. 

Số lượng điểm giao dịch khổng lồ của các nhà mạng sẽ giúp dịch vụ Mobile Money phổ biến rộng. Việc nạp và rút tiền từ tài khoản Mobile Money cũng sẽ tương tự như mua thẻ cào và nạp tiền vào tài khoản viễn thông. Người dùng cũng có thể nạp, rút tiền vào tài khoản Mobile Money bằng các phương thức truyền thống như qua tài khoản ngân hàng, ví điện tử. 

Website của 3 nhà mạng thí điểm đã thông báo về dịch vụ Mobile Money. Tuy nhiên, việc triển khai tới khách hàng có sự khác nhau. 

Với Mobifone, đơn vị đầu tiên được NHNN chấp thuận triển khai dịch vụ từ giữa tháng 11, khách hàng vẫn chưa thể đăng ký sử dụng dịch vụ Mobile Money. Liên hệ tới nhà mạng này, nhân viên cho biết Mobifone chưa chính thức triển khai dịch vụ nên chưa có thông tin cung cấp. Website của đơn vị này cũng chưa có hướng dẫn về việc đăng ký sử dụng dịch vụ. 

Trong khi đó, với Vinaphone thuộc VNPT, khách hàng đã có thể đăng ký sử dụng dịch vụ theo 3 cách. Cách thứ nhất là qua USSD, thứ hai là qua SMS và cuối cùng là ứng dụng VNPT Pay. Với hai cách đầu tiên, sau khi khách hàng đăng ký, nhân viên Vinaphone sẽ liên hệ để hướng dẫn kích hoạt tài khoản. 

Hướng dẫn đăng ký Mobile Money của Vinaphone. Ảnh chụp màn hình.

Hướng dẫn đăng ký Mobile Money của Vinaphone. Ảnh chụp màn hình.

Nếu đăng ký qua ứng dụng VNPT Pay, khách hàng sẽ đăng nhập tài khoản VNPT Pay, sau đó đăng ký dịch vụ Mobile Money và xác thực bằng eKYC: chọn giấy tờ tùy thân, chụp ảnh chứng minh thư, căn cước công dân... và nhận diện khuôn mặt.

Một số bước khi đăng ký Mobile money qua ứng dụng VNPT Pay. Ảnh chụp màn hình.

Một số bước khi đăng ký Mobile money qua ứng dụng VNPT Pay. Ảnh chụp màn hình.

Với Viettel muốn đăng ký dịch vụ Mobile money, khách hàng cần tới trung tâm giao dịch gần nhất. Thủ tục cần có khi đăng ký Mobile Money gồm giấy chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân, hộ chiếu (bản gốc) và sim điện thoại chính chủ mà khách hàng đang sử dụng. 

Số điện thoại mà khách đang dùng phải là thuê bao được đăng ký thông tin chính chủ và hoạt động với thời gian tối thiểu 3 tháng. Theo quy định chung, với mỗi nhà mạng, khách hàng chỉ được phép mở một tài khoản Mobile money duy nhất.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo