Thứ hai, 25/10/2021 | 13:27 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ sáu, 9/11/2012, 09:44 (GMT+7)

Lạm phát của Trung Quốc tiếp tục giảm tốc

Thứ sáu, 9/11/2012, 09:44 (GMT+7)

Theo báo cáo mới ra, chỉ số giá tiêu dùng trong tháng 10 chỉ tăng 1,7% so với cùng kỳ năm trước và giảm so với mức 1,9% trong tháng 9 và 2% trong tháng 8.

Lạm phát của Trung Quốc tiếp tục giảm tốc. Ảnh minh họa, nguồn: AFP

Trước tình trạng tốc độ tăng trưởng kinh tế trong quý 2 ở mức thấp nhất trong 3 năm, Chính phủ Trung Quốc đang đứng trước sức ép phải tiếp tục tiến hành cắt giảm lãi suất nhằm kích cầu nội địa để bù đắp phần sụt giảm trong xuất khẩu.

Theo ông Zhang Zhiwei, nhà kinh tế tại Nomura, mức lạm phát trong tháng 10 thấp hơn so với dự đoán trước đó, do đó, tốc độ tăng giá tiêu dùng sẽ không còn là lo lắng lớn của các nhà hoạch định chính sách nước này.

Do vậy, "các biện pháp nới lỏng có thể sẽ tiếp tục được đưa ra trong quý này nhằm hỗ trợ phục hồi nền kinh tế", ông Zhang nhận định.

Được biết, trong thời gian qua, Trung Quốc đã tiến hành một loạt các biện pháp nhằm kích thích nền kinh tế. Trong đó, phải kể đến việc Chính phủ đã tiến hành cắt giảm lãi suất 2 lần kể từ hồi tháng 6 và cũng cho phép giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc tại các nhà băng 3 lần trong vài tháng qua nhằm tăng lượng tiền cung. Ngoài ra, Bắc Kinh cũng vừa phê chuẩn một số dự án xây dựng cơ sở hạ tầng, với tổng giá trị lên tới hơn 150 tỷ USD.

Theo các nhà phân tích, sẽ ít có khả năng Trung Quốc đưa ra một gói kích thích với quy mô lớn, tuy nhiên, tỷ lệ lạm phát ở mức thấp sẽ giúp nước này tiếp tục đẩy mạnh các gói kích thích hiện tại mà không phải lo lắng về tác động của gói nới lỏng lên chỉ số giá tiêu dùng.

Đức Quỳnh - Theo BBC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo