Thứ tư, 5/8/2020 | 08:44 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ hai, 20/9/2010, 23:47 (GMT+7)

Lãi suất vàng, USD tăng đến bao giờ?

Thứ hai, 20/9/2010, 23:47 (GMT+7)

Theo các chuyên gia, người dân nên tận dụng lãi suất để gửi tiết kiệm do cuộc đua lãi suất chỉ mang tính chu kỳ, khó kéo dài.

Nhiều ngân hàng đẩy mạnh tăng lãi suất USD. Ảnh: T.T.D - Tuổi trẻ

Lãi suất tăng chóng mặt

Ngân hàng Việt Nam Thương Tín (VietBank) vừa tăng lãi suất USD lên 5,3%/năm, kỳ hạn 36 tháng. Tuy nhiên đây chưa phải là mức lãi suất cao nhất thị trường. lãi suất huy động USD tại ngân hàng liên doanh Việt - Nga (VRB) kỳ hạn 36 tháng lên đến 5,5%/năm, các kỳ hạn từ 12 tháng trở lên lãi suất dao động từ 5,2-5,4%/năm. Đây là mức lãi suất huy động cao nhất hiện nay. Tại các ngân hàng cổ phần khác như PG Bank, Sea Bank, Đại Dương... lãi suất huy động USD các kỳ hạn trên 12 tháng dao động từ 5-5,45%/năm.

So với hai tháng trước, lãi suất huy động USD đã tăng gần 2%/năm. Ngay cả ngân hàng lớn cũng nhập cuộc. Hiện cách biệt lãi suất huy động giữa ngân hàng nhỏ và lớn chỉ còn 0,5-0,7%/năm.
Tuy nhiên, gay cấn nhất là lãi suất huy động vàng. Chỉ trong vòng một tuần trở lại đỉnh lãi suất huy động vàng đã tăng gấp đôi, từ 1% lên 2%/năm. Thậm chí ngân hàng còn áp dụng một mức lãi suất cho một kỳ hạn gửi, không phân biệt số vàng gửi nhằm khuyến khích người có vàng cất giữ gửi tiết kiệm. Trước đây khi lãi suất huy động vàng ở mức thấp, ngân hàng chỉ ưu tiên lãi suất cao cho khách gửi lớn, từ 50 lượng trở lên.

Hiện lãi suất huy động vàng cao nhất trên thị trường thuộc về ngân hàng Navibank, kỳ hạn 11 tháng lãi suất lên đến 2%/năm, các kỳ hạn từ 1-9 tháng lãi suất từ 1,4-1,6%/năm, cách biệt lãi suất giữa các kỳ hạn chỉ còn 0,05%/năm. Đầu tuần này ngân hàng Việt Á cũng tăng mạnh lãi suất vàng, mức tăng từ 0,73%-0,85%/năm, cao nhất lên 1,35%/năm trong khi lãi suất huy động vàng cũ cao nhất chỉ 0,5%/năm.
Đối phó với thông tư 13

Tổng giám đốc một ngân hàng nhỏ có trụ sở tại quận 1, TP.HCM cho biết có nhiều lý do để tăng lãi suất USD, vàng. Những tháng đầu năm nhiều ngân hàng cho vay ngoại tệ quá nhiều, do vậy hiện nay phải tăng cường huy động USD để bù đắp phần thiếu hụt.

Theo ông Hồ Hữu Hạnh - giám đốc ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM, thời điểm vàng tăng lên 29 triệu đồng/lượng một số ngân hàng bán tối đa 30% để chuyển thành VND cho vay, nay phải huy động để trả cho khách hàng đáo hạn số tiết kiệm vàng. Còn theo các ngân hàng , do lãi suất cho vay vàng khá thấp, từ 3-3,5%/năm, có trường hợp chỉ 2%/năm nên một bộ phận nhỏ người kinh doanh thế chấp bất động sản để vay vàng. Chênh lệch lãi suất giữa VND và vàng khoảng 10%/năm nên trong khoảng thời gian tới nếu giá vàng tăng dưới 10% thì không rủi ro cho người kinh doanh.

Tuy nhiên lý do chính để ngân hàng tăng lãi suất vàng, USD là để đối phó với thông tư 13. Tại nhiều ngân hàng , tỉ lệ cho vay vốn trên tổng huy động đã vượt 90% trong khi quy định chỉ được cho vay tối đa 80% tổng huy động. Đến nay thời điểm thông tư 13 có hiệu lực đã cận kề nhưng chưa có thông tin ngân hàng Nhà nước sẽ điều chỉnh tỉ lệ này nên các ngân hàng phải “bươn chải” huy động để bù đắp phần đã cho vay vượt.

Khó duy trì lãi suất cao

Thời gian qua lãi suất USD, vàng đã tăng khá nhanh, do vậy theo các ngân hàng , khả năng lãi suất còn tăng tiếp hay không tùy thuộc động thái của ngân hàng Nhà nước trong việc điều chỉnh thông tư 13. Nhiều khả năng ngân hàng Nhà nước vẫn giữ nguyên thời hạn thực hiện thông tư 13, đồng thời giữ nguyên tỉ lệ cấp tín dụng trên tổng huy động. Tuy nhiên ngân hàng Nhà nước sẽ mở rộng một số thành phần cấu thành nguồn vốn huy động. Như vậy khó khăn của ngân hàng sẽ được giải tỏa phần nào.
lãi suất cao đang là cơ hội cho người gửi cất giữ vàng, USD. Do vậy người dân nên tranh thủ cơ hội này để gửi tiết kiệm. Theo nhiều ngân hàng , khi thông tin về điều chỉnh quy định thông tư 13 rõ ràng và ngân hàng thích nghi được quy định mới sẽ phải tính toán giảm lãi suất vàng, sau đó đến lãi suất USD. Lộ trình theo các ngân hàng vào khoảng cuối năm 2010 đầu năm 2011.

Theo A.Hồng, T.Sơn - Tuổi trẻ

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo