Thứ tư, 3/3/2021 | 19:45 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ hai, 23/5/2011, 16:27 (GMT+7)

Lãi suất chợ đen 'té nước' theo ngân hàng

Thứ hai, 23/5/2011, 16:27 (GMT+7)

Anh Tuấn, chủ một tiệm cầm đồ trên đường Láng (Đống Đa, Hà Nội) thông báo lãi suất hiện tại đối với số tiền vay dưới 100 triệu đồng khoảng 6.000-7.000 đồng trên một triệu một ngày (tương đương với 18 - 20% một tháng). Mức cao nhất lên tới 10.000 đồng một ngày trên một triệu đồng đối với người đi vay lần đầu. Từ 100 triệu đồng đến 150 triệu đồng, người vay phải trả lãi 5.000 - 6.000 đồng.

Theo khảo sát của VnExpress.net, tại một số huyện ngoại thành như Đan Phượng, Từ Liêm..., lãi suất vay ngày của các tiệm cầm đồ hoặc vay kiểu 'người quen" thấp nhất là 3.000 đồng (trước là 2.000 đồng). Mức cao nhất cũng tương đương trong nội thành (10.000 đồng một triệu một ngày) nếu như không có tài sản đảm bảo; và nếu có tài sản thì lãi khoảng 6.000 đồng.


Hiện nay, lãi suất chợ đen cao nhất lên tới 30% một tháng (10.000 đồng trên 1 triệu đồng một ngày). Ảnh minh họa: Tuệ Minh.


Chủ một tiệm cầm đồ tại đường Hồ Tùng Mậu cho biết, vốn cho vay lãi ngày chủ yếu là tiền nhàn rỗi của chủ tiệm và thu gom từ người khác. Từ ngày kinh tế khó khăn, các chủ tiệm cũng khó tìm nguồn tiền nhàn rỗi từ bên ngoài để huy động cho vay lãi ngày.

Cũng vì thế, ngoài việc thiếu tiền cho vay, các tiệm cầm đồ hoặc một số người làm nghề cho vay nặng lãi cũng dè dặt hơn, với các điều kiện cho vay cũng gắt gao hơn trước và lãi suất cũng tăng mạnh.

Anh Hưng, chủ một tiệm cầm đồ kiêm cho vay lãi ở Cầu Giấy cho biết, sáng 23/5, có khách quen gọi đến hỏi vay 300 triệu đáo hạn ngân hàng nhưng anh phải từ chối. Khi khách chấp nhận mức lãi 6.000 đồng một triệu một ngày (tháng trước là 5.000 đồng) kèm tài sản thế chấp, anh hẹn nhanh nhất 10/6 mới có thể giao tiền. "Trước, cùng lắm cũng chỉ hơn một ngày sau khi làm thủ tục đã có thể giải ngân", anh Hưng nói.

Anh này cho hay trước kia, có thể giải ngân 80% giá trị tài sản cầm cố, giờ chỉ còn tối đa 70%. Lý do là quá nhiều người cần vay, trong khi số tiền và số người có tiền cho vay chỉ giới hạn. Bên cạnh đó, tài sản người vay mang ra làm vật thế chấp cũng phải chính chủ hoặc có giấy ủy quyền của người đứng tên.

Cách đây khoảng 2 tuần cũng có một người là giám đốc doanh nghiệp tư nhân do đáo hạn ngân hàng đến nhờ anh "xoay" giúp gần 1 tỷ đồng với lãi suất 4.000 đồng một triệu một ngày nhưng anh từ chối vì không thể đáp ứng số tiền quá lớn dù lãi suất như trên khá "hời".

Ngay cả những người bạn cùng làm nghề như anh thời gian này cũng "đói" vốn nên không cần giới thiệu khách như trước. Anh kể, trước kia, có thời điểm nguồn tiền quá nhiều, ít người vay khiến các điểm cho vay lãi ngày cạnh tranh nhau gắt gao để tranh giành khách. Những người có tiền cho vay thành lập mạng lưới hoạt động, giới thiệu khách cho nhau. Song gần đây, khách quá nhiều trong khi tiền không huy động được, nên với những nhu cầu từ vài trăm triệu trở lên, rất khó đáp ứng, anh nói.

Trả lời VnExpress.net cách đây chưa lâu, ông Nguyễn Văn Hưng, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh thành phố Hà Nội cho rằng, việc những người có tiền nhàn rỗi cho vay lấy lãi cũng là một hình thức đầu tư.

Trên thực tế, dù lãi cao gấp nhiều lần ngân hàng, hình thức này vẫn thu hút một số đối tượng khách hàng nhờ ưu điểm hơn về mặt thủ tục và thời gian so với vay chính thống. Còn trong ngân hàng, lãi suất cho vay tiêu dùng phổ biến 22-25% một năm, vay sản xuất có khi 27%. Thủ tục gắt gao, thẩm định, xét duyệt kỹ càng chính là các yếu tố khiến cho người cần vốn rất khó vay từ nhà băng dù mức lãi suất thấp hơn rất nhiều so với bên ngoài.

Theo Tuệ Minh - VnExpress

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo