Thứ bảy, 23/11/2019 | 01:38 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm
Thứ sáu, 13/7/2012, 14:28 (GMT+7)

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng thấp nhất 3 năm qua

Thứ sáu, 13/7/2012, 14:28 (GMT+7)

Dữ liệu về GDP của Trung Quốc chính là thông tin được giới đầu tư châu Á chờ đợi nhất trong tuần này. Trước đó các chuyên gia kinh tế được Bloomberg khảo sát cho rằng tốc độ tăng trưởng GDP của Trung Quốc có thể đạt 7,7% trong quý 2/2012. Thế nhưng thực tế là con số này chỉ là 7,6%, thấp xa so với 8,1% của quý 1 và là mức thấp nhất trong vòng 3 năm trở lại đây. Đồng thời đây cũng là quý thứ 6 liên tiếp tốc độ tăng trưởng của nước này thụt lùi.

Kinh tế Trung Quốc có quý thứ 6 liên tiếp tăng chậm lại (Ảnh: Bloomberg)

 

Trong tháng 6, sản xuất công nghiệp của Trung Quốc tăng chậm trong khi đà tăng trưởng của ngành bán lẻ bị chậm lại thấy rõ. Như vậy trong nửa đầu năm nay GDP nước này chỉ tăng ở mức 7,8%. Trước đó hồi tháng 3, thủ tướng Ôn Gia Bảo đã lần đầu tiên hạ mục tiêu tăng trưởng cho năm nay xuống 7,5% sau khi duy trì con số 8% suốt từ năm 2005.

Dữ liệu mới này càng buộc Bắc Kinh phải nhanh chóng nới lỏng chính sách tiền tệ và tăng đầu tư công để giúp kinh tế đất nước tránh lâm vào đợt trượt dốc mạnh nhất kể từ sau khủng hoảng tài chính toàn cầu. Trong bối cảnh phía trước là cuộc chuyển giao quyền lực của giới lãnh đạo cấp cao, sự khẩn trương lại càng phải cao hơn

“Yêu cầu nới lỏng chính sách tiền tệ đang trở nên ngày một cấp bách”, Shen Jianguang, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu kinh tế châu Á của công ty chứng khoán Mizuho Securities Asia Ltd. khẳng định. Cựu chuyên gia kinh tế của IMF này cho rằng chính phủ Trung Quốc phải hành động một cách “quyết liệt” để chặn đà giảm tốc. Đồng thời Shen cũng tin rằng NHTW nước này sẽ hạ lãi suất cơ bản và dự trữ bắt buộc thêm 2 lần nữa trong năm nay.

Trong 6 tháng đầu năm, xuất khẩu của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới giảm mạnh từ 24% của năm 2011 xuống chỉ còn 9,2% do nhu cầu từ các thị trường lớn như châu Âu sụt giảm. Ngoài ra sức cầu trong nước cũng đi xuống bởi sự lao dốc của thị trường bất động sản. Số liệu của cơ quan thống kê cũng cho thấy sản xuất công nghiệp chỉ tăng 9,5% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn dự báo 9,8% của các chuyên gia.

Kinh tế giảm tốc đã khiến đồng nhân dân tệ bị giảm giá so với USD. Tính chung từ đầu năm CNY đã giảm 1,2% so với đồng bạc xanh sau khi lên giá 4,7% trong năm 2011. Trong 12 tháng qua, chỉ số chứng khoán Thượng Hải cũng mất giá 22%, nhanh hơn mức giảm chung 16% của chỉ số MSCI châu Á – Thái Bình Dương.

Hôm 5/7 vừa qua, NHTW Trung Quốc đã lần thứ 7 hạ lãi suất điều hành trong vòng 1 tháng sau khi đã giữ nguyên suốt từ năm 2008. Ngoài ra cơ quan này cũng tăng chiết khấu cho các ngân hàng từ 20% lên 30% lãi suất cơ bản. Bên cạnh đó, từ tháng 11/2011, NHTW Trung Quốc cũng đã 3 lần hạ mức dự trữ bắt buộc nhằm khuyến khích các ngân hàng thương mại cho vay để hỗ trợ tăng trưởng.

Trong bài phát biểu được Tân Hoa Xã trích dẫn hôm 8/7, thủ tướng Ôn Gia Bảo khẳng định sẽ tiếp tục điều chỉnh mạnh các chính sách điều hành trong bối cảnh áp lực suy giảm đối với nền kinh tế ở mức “khổng lồ”. Đồng thời ông cũng tuyên bố chính phủ sẽ kiểm soát thị trường bất động sản để tránh sự tăng giá trở lại.

Theo Thanh Tùng - Dân Trí

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo