Chủ nhật, 24/10/2021 | 05:09 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ hai, 29/10/2012, 17:11 (GMT+7)

Kinh tế Mỹ tăng trưởng trở lại, nhưng thiếu bền vững

Thứ hai, 29/10/2012, 17:11 (GMT+7)

GDP quý III của Mỹ tăng 2%, chủ yếu do tiêu dùng cá nhân tăng. Ảnh minh họa
 

Tốc độ tăng trưởng này mang lại một sự cổ vũ nho nhỏ cho Nhà Trắng trước thềm cuộc bầu cử Tống thống Mỹ vào ngày 6/11 tới đây, nhưng được dự đoán sẽ không bền vững do thiếu những yếu tố cần thiết để cải thiện tình trạng thất nghiệp.

Bộ Thương mại Mỹ cho biết, tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong quý III là 2%, cải thiện đáng kể từ mức tăng 1,3% của quý trước. Nhưng để có được sự tiến bộ vượt bậc trong việc cắt giảm tỷ lệ thất nghiệp, nền kinh tế cần tăng trưởng với tốc độ trên 2,5% trong một vài quý tới đây.

Tốc độ tăng trưởng trong quý III đã tốt hơn so với dự báo của nhiều chuyên gia kinh tế, một phần là do sự gia tăng đột biến trong chi tiêu cho quốc phòng, được dự kiến là sẽ không kéo dài. Chi tiêu quốc phòng đã tăng với tốc độ nhanh nhất trong vòng ba năm trở lại đây, kết hợp với sự gia tăng của chi tiêu tiêu dùng và sự nhảy vọt trong xây dựng nhà ở để thúc đẩy nhu cầu trong nước.

“Nền kinh tế vẫn trong tình trạng suy yếu. Một số nguyên tắc cơ bản đang được cải thiện, nhưng không chắc chắn ở cả trong và ngoài nước đã kìm lại sự tăng trưởng trong lĩnh vực kinh doanh", ông Nigel Gault, Kinh tế trưởng IHS Global Lexington Massachusetts nhận định.

Vài năm trở lại đây, nền kinh tế Mỹ đã phải đối mặt với một loạt khó khăn, từ giá xăng dầu tăng vọt đến ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu và gần đây là chính sách thắt lưng buộc bụng của Chính phủ Mỹ. Nền kinh tế đã phải vật lộn để đạt được tốc độ tăng trưởng 2% và vẫn còn thiếu hụt 4,5 triệu việc làm so với thời điểm bắt đầu giai đoạn suy thoái.

Cố vấn Nhà Trắng Alan Krueger cho biết, báo cáo GDP nhấn mạnh sự cần thiết phải mở rộng diện cắt giảm thuế cho tầng lớp trung lưu và các doanh nghiệp nhỏ, như Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đề xuất, ứng cử viên Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ tới, ông Mitt Romney mô tả tình hình hiện nay là một bằng chứng chứng tỏ các chính sách của Tổng thống Obama đã không thành công.

Trong quý III vừa qua, người tiêu dùng Mỹ chi tiêu nhiều hơn do chính sách kích cầu tiêu dùng của các nhà sản xuất. Chi tiêu tiêu dùng chiếm khoảng 70% trong hoạt động kinh tế Mỹ, tăng trưởng 2% sau khi tăng 1,5% trong quý II.

Một báo cáo của khu vực kinh tế tư nhân cho thấy, niềm tin tiêu dùng đã tăng trong tháng này lên mức cao nhất trong vòng 5 năm. Người dân đã sẵn sàng hơn trong việc nắm giữ các khoản nợ hỗ trợ việc chi tiêu tiêu dùng mới, ngay cả khi giá xăng dầu đang tăng trở lại. Tỷ lệ lạm phát đã tăng 1,8%, so với mức 0,7% trong quý II. Tuy nhiên, nếu không tính giá thực phẩm và năng lượng thì chỉ số lạm phát đã giảm 1,3%, cho thấy sự gia tăng lạm phát tổng thể chỉ là tạm thời.

Mặc dù vậy, với khoảng 23 triệu người Mỹ không có việc làm, người tiêu dùng có thể sẽ phải cắt giảm chi tiêu, đặc biệt là nếu họ phải chi trả tiền thuế cao hơn vào năm 2013.

Chi tiêu của Chính phủ Mỹ, chiếm 0,7 điểm phần trăm tăng trưởng GDP, cũng tăng trong quý III. Chi tiêu quốc phòng đã tăng 13%, mức tăng cao nhất kể từ quý II/2009, sau khi giảm 3 quý liên tiếp.

Tuy nhiên, trái với sự gia tăng niềm tin của người tiêu dùng, những lo ngại về đợt tăng thuế trở lại đầu năm sau đã khiến các nhà sản xuất cắt giảm đầu tư với tỷ lệ 1,3%. Đây cũng là quý đầu tiên các nhà sản xuất cắt giảm đầu tư, kể từ quý 1/2011.

"Chúng tôi rất thận trọng trong việc tính toán rủi ro của các khoản đầu tư trong môi trường kinh doanh hiện nay", ông Mike Polk, Giám đốc điều hành Công ty sản xuất sản phẩm tiêu dùng Rubbermaid Newell Inc phát biểu.

Theo Hợp Trang - ĐTCK

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo