Thứ bảy, 23/11/2019 | 09:22 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm
Chủ nhật, 23/12/2012, 15:26 (GMT+7)

Kinh tế Canada đang có dấu hiệu suy giảm

Chủ nhật, 23/12/2012, 15:26 (GMT+7)

Cơ quan thống kê Canada cho biết chỉ số giá tiêu dùng của nước này trong tháng 10 đã giảm xuống 0,8%, mức thấp nhất kể từ tháng 10/2009, khi kinh tế Canada vừa thoát khỏi suy thoái. Trong khi đó, GDP tháng 10 chỉ tăng 0,1%, so với mức tăng trưởng 0% của tháng 9, và giảm 0,1% của tháng 8. Trong 3 tháng qua, kinh tế Canada hầu như không tăng trưởng.

Các thị trường Canada cũng bị đè nặng do thất bại của các cuộc thương lượng nhằm tránh một cuộc khủng hoảng ngân sách tại Washington, có khả năng đẩy nền kinh tế Mỹ vào suy thoái trong năm tới. Giá đồng đôla Canada (CAD) giảm, thị trường chứng khoán Toronto ít thay đổi. Việc kinh tế Mỹ suy giảm cũng sẽ ảnh hưởng đến Canada, vốn đang gặp những khó khăn riêng như thị trường nhà đất ảm đạm và nợ tiêu dùng cao.

Ông David Madani, một nhà phân tích thuộc Capital Economics tại Tôrôntô, nhận xét rằng kinh tế Canada có thể chỉ đạt mức tăng trưởng 1% trong năm 2013, trong khi nhiều nhà kinh tế dự báo tỷ lệ tăng trưởng GDP của Canada là 2% từ nửa sau của năm 2013.

Lạm phát thấp thường được xem là tích cực đối với người tiêu dùng, bởi vì sức mua của đồng CAD vẫn còn nguyên nếu giá cả ổn định. Thâm chí một sự tăng lương nhỏ trên mức lạm phát cũng có thể cải thiện tình hình tài chính của các cá nhân.

Nhưng nhà kinh tế Doug Porter của Ngân hàng Montreal cho rằng việc tỷ lệ lạm phát tại Canada giảm không phải là điều tốt, bởi vì một giai đoạn giảm giá, tức "giảm phát" có thể là do giá nhà giảm, nợ tiêu dùng cao và chính phủ giảm chi tiêu gây ra.

Ông Porter cho rằng kinh tế Canada chưa nằm trong "vùng nguy hiểm", nhưng cũng đang gần kề. Giảm phát có nghĩa là những "con nợ" có thể đang gặp khó khăn do số nợ của họ bắt đầu tăng lên về giá trị thực, như đã từng xảy ra tại Nhật Bản. Một khi đã rơi vào giảm phát, đó là một cái bẫy khó thoát ra. Điều này đặc biệt nghiêm trọng đối với Canada, do nợ hộ gia đình của nước này hiện đã lên tới mức 163% thu nhập thực tế hàng năm.

Ngân hàng Trung ương Canada coi tỷ lệ lạm phát 2% là lý tưởng và hy vọng giữ được tỷ lệ lạm phát trong khoảng 1-3%./.

Theo TTXVN

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo