Chủ nhật, 17/11/2019 | 04:14 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm
Thứ tư, 11/7/2012, 22:08 (GMT+7)

Kinh tế Anh đón 2 tin vui

Thứ tư, 11/7/2012, 22:08 (GMT+7)

Số liệu chính thức từ Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS) cho biết nhập siêu của nước này đã giảm xuống còn 2,7 tỷ bảng (khoảng 4,2 tỷ USD) trong tháng 5/2012 so với 4,1 tỷ bảng tháng trước đó, chủ yếu do xuất khẩu tăng cao.

Theo ONS, xuất khẩu của Anh tăng 6,6% trong tháng Năm, trong khi nhập khẩu chỉ tăng có 1%. Nhập siêu hàng hóa là 8,4 tỷ bảng so với 9,7 tỷ bảng trong tháng Tư, trong khi đó xuất khẩu dịch vụ vẫn giữ nguyên mức thặng dư 5,6 tỷ bảng.

Ông David Kern, Chuyên gia kinh tế trưởng của Phòng Thương mại Anh (BCC), cho biết khác với mọi khi, xuất khẩu của Anh sang các nước bên ngoài Liên minh châu Âu (EU) tăng cao hơn xuất khẩu sang các nước EU.

Điều đó chứng tỏ rằng các nhà xuất khẩu đang điều chỉnh theo thực trạng kinh tế thế giới khi mà tăng trưởng ở khu vực Eurozone sẽ vẫn tiếp tục trì trệ và cơ hội chính cho các nhà xuất khẩu vẫn là ở bên ngoài châu Âu.

Ông Kern cũng cho rằng các doanh nghiệp xuất khẩu của Anh có tiềm năng lớn, song vẫn cần sự hỗ trợ từ chính phủ.

Số liệu của ONS cũng cho thấy sản xuất công nghiệp tăng 1,2% trong tháng Năm.

Đây là điều khá bất ngờ vì trước đó các nhà phân tích cho rằng ngành công nghiệp sẽ không tăng trưởng. Đại lễ kim cương kỷ niệm 60 năm ngày Nữ hoàng lên ngôi cùng với thời tiết ấm áp trong tháng Năm đã giúp ngành sản xuất thực phẩm và đồ uống tăng trưởng 2,2% so với tháng Tư.

Đánh giá về những con số này, chuyên gia kinh tế của hãng dự báo và phân tích kinh tế IHS Global Insight, Howard Archer, cho rằng đó là hai tin vui đối với nền kinh tế Anh khi mà sản xuất công nghiệp đạt tốc độ tăng trưởng một cách đáng ngạc nhiên trong tháng Năm và nhập siêu thấp hơn dự báo.

Tuy nhiên, ông Archer nhận định tình hình sẽ không khả quan trong tháng Sáu, nhất là trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp.

Nhìn chung, bức tranh kinh tế toàn cảnh của Anh vẫn còn ảm đạm khi chỉ số sản xuất công nghiệp trong tháng 5 vẫn giảm 1,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngành sản xuất dược phẩm và dược liệu giảm nhiều nhất là 13,2%, tiếp đó đến ngành sản xuất thực phẩm, đồ uống và thuốc lá, với mức giảm 3,9%.

Ngành sản xuất thiết bị vận tải là ngành duy nhất có sản lượng tăng trưởng, với mức tăng 8,8% so với tháng 5/2011.

Theo TTXVN

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo