Thứ bảy, 8/8/2020 | 22:07 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ năm, 4/11/2010, 11:15 (GMT+7)

Kiến nghị khống chế lãi suất huy động USD cá nhân

Thứ năm, 4/11/2010, 11:15 (GMT+7)

VAFI kiến nghị khống chế lãi suất huy động USD. Ảnh: VnExpress.

Theo lý giải của Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI), thời gian qua giá vàng và đôla trên thị trường tự do liên tục biến động tăng, chủ yếu do yếu tố tâm lý chứ không phải vì chính sách tỷ giá không hợp lý hoặc kinh tế trong nước bị khủng hoảng.

VAFI cho rằng, các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô cơ bản của Việt Nam đều rất tốt như xuất khẩu liên tục tăng, tăng thu ngân sách nhà nước, tăng trưởng GDP, việc làm trong xã hội tăng lên,… Nếu như không có tâm lý đầu tư, đầu cơ tích trữ đôla từ khu vực dân cư thì cán cân thanh toán ngoại tệ vẫn đảm bảo.

Sở dĩ xuất hiện tâm lý thích mua và găm giữ USD, theo VAFI trước hết là do người dân lo ngại về sự biến động tỷ giá, về tình trạng nhập siêu, đường hướng chính sách ổn định tỷ giá và tâm lý đầu tư phong trào…

Thêm vào đó, có một thực tế là lãi suất tiền gửi ngoại tệ quá cao, hiện khoảng trên dưới 5% một năm đối với USD tùy theo từng ngân hàng. Điều này sẽ tạo chỗ trũng cho việc đầu tư, đầu cơ găm giữ đôla từ khu vực dân cư. Từ đó làm căng thẳng nguồn cung ngoại tệ cho khu vực sản xuất kinh doanh.

Theo thống kê chọn mẫu của VAFI, lượng tiền gửi ngoại tệ của dân cư trong hệ thống ngân hàng thương mại là rất lớn, chiếm khoảng 50-60% trong tổng số tiền gửi ngoại tệ. Do đó, VAFI cho rằng, nếu áp đặt mức tiền gửi 1% một năm cho cả khu vực dân cư sẽ đạt được nhiều hiệu quả.

Khi đó, người gửi tiền sẽ có sự so sánh về mức lãi suất cộng với tỷ lệ lạm phát và thấy rằng gửi tiền đồng có lợi hơn nhiều so với gửi ngoại tệ. Tất yếu, khách hàng không mua USD nữa mà lựa chọn gửi tiền đồng. Như vậy, sẽ có sự dịch chuyển lớn từ USD sang tiền Việt và tỷ giá sẽ giảm như mức ngân hàng nhà nước công bố.

Ngoài ra, để xây dựng chính sách ổn định tỷ giá trong từng thời kỳ. Về giải pháp dài hạn, VAFI cho rằng Việt Nam nên gia tăng xuất khẩu, đẩy mạnh việc khai thác những nguồn tài nguyên mới, khuyến khích sản xuất hàng trong nước thay thế hàng nhập khẩu...

Theo Lệ Chi - VnExpress

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo