Thứ sáu, 18/10/2019 | 16:20 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Chủ nhật, 4/1/2015, 10:34 (GMT+7)

Kiến nghị cho thanh toán đồng Nhân dân tệ trực tiếp ở Việt Nam

Đặng Phương Mai Chủ nhật, 4/1/2015, 10:34 (GMT+7)

Trong Báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ mới đây của Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam (VCCI), hàng loạt kiến nghị đáng chú ý đã được đại diện các doanh nghiệp Trung Quốc nêu ra.

Theo đó, Hiệp hội doanh nghiệp Trung quốc tại Việt Nam, Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC) kiến nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho thanh toán đồng Nhân dân tệ trực tiếp ở Việt Nam.

Cụ thể, đối với vấn đề "Không cho phép các ngân hàng nước ngoài thực hiện nghiệp vụ Nhân dân tệ", kiến nghị của 2 đơn vị nói trên nêu rõ, nhu cầu giao địch thanh toán bằng Nhân dân tệ tại Việt Nam là khá lớn và tăng lên rõ rệt theo đà phát triển không ngừng của thương mại Việt - Trung.

Tại thị trường biên mậu Việt - Trung, cuối năm 2013, ước tính kim ngạch thanh toán bằng Nhân dân tệ đã đạt khoảng 15 tỷ USD. Tuy nhiên, kiến nghị cho biết, hiện phương thức lưu thông Nhân dân tệ chưa được pháp luật Việt Nam quy định.

"Nhưng như đã thấy, đa số giao dịch thanh toán biên mậu bằng Nhân dân tệ nói trên được thực hiện ở Việt Nam thông qua con đường không chính ngạch. Vì vậy, nếu thị trường thanh toán Nhân dân tệ từ biên giới được mở rộng đưa vào nội địa Việt Nam và được các ngân hàng thực hiện theo con đường chính ngạch, thì Ngân hàng Nhà nuớc Việt Nam có thể quản lý giám sát nguồn vốn này một cách có hiệu quả. Đồng thời có thể tăng cường đóng góp trong việc thu thuế cũng như công tác phòng, chống rửa tiền", văn bản kiến nghị phân tích.

Theo 2 đơn vị này, hiện tại đã có ngân hàng của Việt Nam thực hiện nghiệp vụ đổi CNY-VND nhưng chưa có ngân hàng Trung Quốc được thực hiện nghiệp vụ này.

"Nếu đồng tiền thanh toán thương mại từ đồng Đô la Mỹ... được thay bằng Nhân dân tệ, đây chỉ là sự thay thế về đồng tiền thanh toán mà không ảnh hưởng gì đến tình hình xuất siêu hay nhập siêu", báo cáo phân tích

Do đó, Hiệp hội Doanh nghiệp Trung Quốc tại Việt Nam và ICBC kiến nghị: Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có thể mở rộng phạm vi sử dụng Nhân dân tệ tại Việt Nam hơn ở mức độ hợp lý, đồng ý cho Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC) thực hiện hợp tác về nghiệp vụ Nhân dân tệ với Ngân hàng thương mại Việt Nam (như BIDV) hiện đang thực hiện nghiệp vụ CNY.

Liên quan đến vấn đề quản lý ngân hàng, Hiệp hội Doanh nghiệp Trung Quốc và ICBC cho rằng, nhiều quy định của phía Việt Nam đã gây "trở ngại cho sự phát triển" của chi nhánh các ngân hàng Trung Quốc tại Việt Nam.

Luật Tổ chức tín dụng số 29/2013/TT-NHNN ngày 6/12/2013 quy định: Tổng mức dư nợ cấp tín dụng đối với một khách hàng không được vượt quá 15% vốn tự có của ngân hàng thương mai, chi nhánh ngân hàng nuớc ngoài;

Tổng mức dư nợ cấp tín dụng đối với một khách hàng và người có liên quan không được vượt quá 25% vốn tự có của ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Văn bản kiến nghị cho rằng: Quy định nói trên đã hạn chế mức dư nợ cấp tín dụng lớn nhất của chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với một khách hàng và người có liên quan.

Tổng tài sản của Hội sở chính của ICBC là 3000 tỷ USD, nhưng vốn điều lệ của ICBC - Chi nhánh Hà Nội chỉ có 50.000.000 USD. Nếu thực hiện theo tỷ lệ dư nợ cấp tín dụng như quy định, thì chi nhánh ngân hàng ICBC chỉ có thể cho vay được 7,5 triệu USD đối với 1 dự án của 1 khách hàng.

Trong khi đó ngân hàng con và ngân hàng chi nhánh về quản lý không giống nhau, toàn bộ rủi ro của ngân hàng chi nhánh đều do Hội sở chính chịu trách nhiệm.

"Vì vậy, hạn chế này một mặt là trở ngại cho cho sự phát triển của chi nhánh ngân hàng nước ngoài chúng tôi, một mặt là giảm thiểu cơ hội chọn lựa tài chính cho các dự án lớn tại Việt Nam, cũng ảnh hưởng ít nhiều đến việc chủ đầu tư Việt Nam có được dịch vụ hỗ trợ tài chính và báo giá tốt", văn bản kiến nghị của 2 đơn vị nói trên nhấn mạnh.

Theo Vũ Minh - Bizlive

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo