Chủ nhật, 19/9/2021 | 21:07 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ năm, 19/3/2015, 07:51 (GMT+7)

Kiểm soát chi: Nhanh nhưng phải chặt chẽ

Thứ năm, 19/3/2015, 07:51 (GMT+7)

Để có thể vừa đảm bảo nguồn tiền chi trả kịp thời vừa đúng chế độ, tiêu chuẩn, định mức và dự toán ngân sách được giao là trách nhiệm lớn đối với hệ thống KBNN.

Đảm bảo chi đúng, chi đủ

Theo Tổng giám đốc KBNN Nguyễn Hồng Hà, quan điểm quản lý chi NSNN của Bộ Tài chính, KBNN muốn chặt chẽ, tiết kiệm và hiệu quả, phải thực hiện chi trong phạm vi dự toán được giao và đúng chế độ, tiêu chuẩn, định mức quy định. Đặc biệt, trong lĩnh vực chi đầu tư xây dựng cơ bản nếu không được kiểm soát chặt chẽ thì vốn đầu tư từ NSNN sẽ thất thoát, lãng phí, đầu tư dàn trải, không hiệu quả.

"Nhất là trong hoàn cảnh thu NSNN ngày càng khó khăn như hiện nay, KBNN tiếp tục gia tăng các biện pháp để kiểm soát chi NSNN, phải kiên quyết từ chối thanh toán các khoản chi không đúng, chi vượt dự toán, ngoài dự toán được giao, chi mua ô tô công không đúng quy định. Song song đó, hệ thống KBNN không ngừng rà soát, kiến nghị giảm bớt thủ tục hành chính trong công tác kiểm soát chi NSNN, công khai đầy đủ quy trình kiểm soát chi NSNN về hồ sơ, thủ tục và thời gian giải quyết của KBNN"- ông Nguyễn Hồng Hà nhấn mạnh.

Hoạt động điều hành chi NSNN qua hệ thống KBNN trong năm 2014 được vận hành trôi chảy. KBNN đảm bảo kiểm soát được hai lĩnh vực chi thường xuyên và chi đầu tư qua KBNN, với tổng số tiền đạt 679.164,5 tỷ đồng (trong đó giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản là 282.839,4 tỷ đồng).

Theo nhận xét của Phó Vụ trưởng Vụ Đầu tư- Bộ Tài chính Trịnh Nam Tuấn, nhìn vào con số giải ngân và kiểm soát chi vốn đầu tư hàng trăm tỷ đồng- với số tiền lớn như thế này phải ghi nhận nỗ lực rất lớn của toàn hệ thống KBNN. Bởi lẽ chỉ tính riêng tại địa bàn Hà Nội- một trong những địa phương có số thu chi lớn thứ hai trong cả nước, trung bình mỗi ngày KBNN Hà Nội thực hiện thu NSNN khoảng 560 tỷ đồng và ngày cao điểm trong tháng cuối năm công tác kiểm soát chi qua KBNN Hà Nội cũng xấp xỉ 1.000 tỷ đồng/ngày.

Theo chia sẻ của Giám đốc KBNN Hà Nội Đào Thái Phúc với phóng viên Báo Hải quan, hệ thống KBNN Hà Nội đảm bảo thực hiện nghiêm công tác kiểm soát chi NSNN, tiết kiệm, chặt chẽ và hiệu quả. Kiên quyết không thanh toán tiền mua xe ô tô công (trừ xe chuyên dùng theo quy định), kiểm soát chặt bảo lãnh tạm ứng hợp đồng xây dựng, khấu trừ thuế GTGT khi thanh toán khối lượng xây dựng cơ bản hoàn thành để nộp NSNN.

Còn theo Giám đốc KBNN Hà Tĩnh Phan Đình Tý, trong năm qua, cơ chế chính sách có nhiều thay đổi. Chính phủ tiếp tục thắt chặt chi tiêu nên công tác kiểm soát chi gặp một số vướng mắc. Mặc dù vậy, KBNN Hà Tĩnh đã kiểm soát chi NSNN đạt trên 16 nghìn tỷ đồng (bằng 100% kế hoạch). Có được kết quả này là do đơn vị đã thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các chủ đầu tư, đơn vị sử dụng ngân sách để nắm bắt, tháo gỡ các vướng mắc; nghiêm cấm các hành vi sách nhiễu, gây khó khăn, phiền hà cho các đơn vị sử dụng ngân sách và chủ đầu tư, đẩy nhanh tiến độ giải ngân.

Theo Tổng giám đốc Nguyễn Hồng Hà, mục tiêu là đảm bảo đủ nguồn vốn, thực hiện điều hành linh hoạt nguồn vốn trong hệ thống KBNN để kịp thời thanh toán nhiệm vụ chi về quốc phòng, an ninh, giáo dục- đào tạo, y tế, văn hóa, đảm bảo an sinh xã hội; các khoản thanh toán vốn đối với các dự án đầu tư từ nguồn vốn NSNN, vốn trái phiếu Chính phủ… nhưng phải đảm bảo kỷ cương, kỷ luật trong quản lý chi NSNN. Hệ thống KBNN kiên quyết từ chối các khoản chi không đúng chế độ, không có trong định mức, tiêu chuẩn của Nhà nước.

Thông qua công tác kiểm soát chi đã ngăn chặn và từ chối thanh toán nhiều khoản chi chưa đúng chế độ với số tiền lên tới hàng trăm tỷ đồng mỗi năm (năm 2014, hệ thống KBNN đã từ chối thanh toán khoảng 90 tỷ đồng do chủ đầu tư đề nghị thanh toán không đúng đối tượng, không đúng quy định, không có trong dự toán được duyệt). Trong đó, tại KBNN Hà Nội đã phát hiện 1.730 khoản chi của các đơn vị chưa chấp hành đúng thủ tục, chế độ quy định và số tiền thực từ chối thanh toán 2,1 tỷ đồng. KBNN Hà Tĩnh đã từ chối thanh toán 87 món, với số tiền là 3,8 tỷ đồng... Điều này, giúp cho công tác quản lý sử dụng NSNN đi vào nề nếp, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an ninh, quốc phòng và an sinh xã hội; tiếp tục khẳng định tinh thần trách nhiệm và đức tính trung thực của đội ngũ cán bộ, công chức hệ thống KBNN, nâng cao uy tín của hệ thống KBNN trong công tác đảm bảo an ninh, an toàn tiền, tài sản Nhà nước giao quản lý.

Tiếp tục thắt chặt các khoản chi

Dự toán chi NSNN năm 2015 là 1.147,1 nghìn tỷ đồng, tăng 140,4 nghìn tỷ đồng (13,9%) so dự toán năm 2014, chỉ đáp ứng khoảng 1/3 nhu cầu tăng chi tối thiểu. Do vậy, gánh nặng lại đè nặng lên vai hệ thống KBNN tiếp tục quản lý chi NSNN chặt chẽ, triệt để tiết kiệm, chống lãng phí cả trong chi thường xuyên và đầu tư. Theo đó, Bộ Tài chính sẽ cùng với KBNN xác định thứ tự ưu tiên trong phân bổ nguồn NSNN đối với từng ngành, lĩnh vực. Rà soát lại chương trình mục tiêu quốc gia, dự án và chính sách chi NSNN để đảm bảo thiết thực, chống dàn trải, trùng lặp, không hiệu quả. Sẽ ưu tiên bố trí thanh toán nợ xây dựng cơ bản và hoàn trả các khoản vốn ứng trước, bố trí các dự án đã hoàn thành và có khả năng hoàn thành trong năm 2015, không bố trí vốn cho dự án mới không đủ điều kiện theo quy định của pháp luật hoặc chưa thực sự cấp bách. Thực hiện chi trong phạm vi kế hoạch vốn được giao, không để phát sinh nợ mới xây dựng cơ bản.

Đối với chi thường xuyên, chủ động rà soát và sắp xếp các nhiệm vụ chi, bố trí kinh phí điều chỉnh tăng 8% đối với lương hưu, trợ cấp ưu đãi người có công và tiền lương CBCC, lực lượng vũ trang có thu nhập thấp... Giảm tối đa các khoản chi khánh tiết, hội nghị, hội thảo, khánh thành và đi công tác nước ngoài.

Bên cạnh đó, KBNN cam kết sẽ không ngừng cải cách thủ tục hành chính để tạo thuận lợi khách hàng giao dịch và đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư thông qua việc bổ sung, hoàn thiện một số các quy trình nghiệp vụ như: Xây dựng Quy chế tiếp nhận, xử lý kiến nghị về thủ tục hành chính trong hệ thống KBNN; Quy trình thanh toán điện tử liên kho bạc tập trung; sửa đổi Quy trình kiểm soát thanh toán vốn đầu tư và vốn sự nghiệp có tính chất đầu tư trong nước qua hệ thống KBNN.

Ngoài ra, sẽ chủ động tổ chức tọa đàm với các chủ đầu tư nhằm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong công tác kiểm soát, thanh toán vốn đầu tư xây dựng cơ bản. Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ kiểm soát thanh toán các khoản chi NSNN.

Mỗi cán bộ KBNN xác định khi thực hiện nhiệm vụ phải thực sự công tâm, khách quan, hướng dẫn tận tình và thông báo kịp thời cho đơn vị sử dụng NSNN, chủ đầu tư, Ban quản lý dự án bổ sung, hoàn thiện hồ sơ ngay khi khi nhận hồ sơ thanh toán, không để đơn vị phải đi lại nhiều lần. Đối với những cán bộ không chấp hành, gây khó cho khách hàng cần cương quyết xử lý kỷ luật.

Theo Báo Hải Quan

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo