Chủ nhật, 25/7/2021 | 04:40 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ ba, 12/12/2017, 21:10 (GMT+7)

Không phải bitcoin, giám đốc quỹ 42 tỷ USD cho rằng bong bóng tài sản nằm ở chính những cổ phiếu lớn nhất thế giới: Alibaba và Amazon

Lê Văn Huy Thứ ba, 12/12/2017, 21:10 (GMT+7)

Những công ty lớn nhất trên thế giới có thể đang che dấu những rủi ro cũng lớn không kém.

Theo Robert Naess - giám đốc quỹ đầu tư chứng khoán trị giá 42 tỷ USD tại Nordea Bank, cổ phiếu của một số công ty như Amazon.com, Alibaba Group đang được định giá quá cao.

"Tôi có đôi chút lo lắng về giá trị của một số công ty quá thân thuộc với người tiêu dùng", ông Naess cho biết trong một buổi phỏng vấn tại Oslo hôm thứ 6. "Những cổ phiếu lớn đang ngày càng trở nên đắt đỏ. Chúng tiềm ẩn nguy cơ có một cuộc bùng nổ bong bóng".

Sau khi phân tích định tính hàng nghìn công ty, ông Naess và cộng sự - Claus Vorm chọn ra những công ty có lợi nhuận ổn định nhất và tránh những cổ phiếu đắt để đưa vào danh mục cổ phiếu. Chiến lược này đã mang lợi khoản lợi nhuận 10% cho quỹ Global Stable Equity Fund trong năm nay và 12% trung bình 5 năm qua, đánh bại 75% các quỹ đầu tư cổ phiếu đối thủ.

Khác với tư duy của số đông, họ ưa thích những cổ phiếu "tẻ nhạt", nói không với cổ phiếu của những công ty công nghệ trùm sò - nhóm đã dẫn đầu đà tăng giá toàn cầu.

Cuối tháng 11 vừa qua, thị trường chứng khoán thế giới chứng kiến một đợt bán tháo ồ ạt cổ phiếu công nghệ khiến chỉ số Nasdaq giảm sâu hơn 1%.

Chỉ trong một phiên giao dịch, cổ phiếu các đại gia công nghệ như Amazon, Apple, Alphabet (công ty mẹ của Google) và Facebook đều giảm mạnh từ 2-4%. Trong đó, cổ phiếu Amazon - tăng 55% kể từ đầu năm đến nay - có P/E ở mức 275 - gấp 10 lần chỉ số MSCI toàn cầu (18,2).

"Trong dài hạn, 5-10 năm tới, những cổ phiếu được định giá quá đắt như Amazon, Tencent và Alibaba sẽ không tăng nhiều", ông Naess nhận định. "Tôi khá chắc rằng khoảng 10 năm tới lợi nhuận của những cổ phiếu này sẽ thấp hơn cả thị trường".

Vị quản lý quỹ Global Stable Equity cũng không ưa thích cổ phiếu Facebook - mạng xã hội đông người dùng nhất trên thế giới.

Được biết, quỹ Global Stable Equity đang nắm giữ cổ phiếu của hai đại gia công nghệ là Apple và Alphabet được cho là có mức giá hợp lý. Ngoài ra, quỹ này cũng đang đầu tư vào công ty dược phẩm Merck & Co và mới đây đã tăng khối lượng cổ phiếu nắm giữ tại 3 công ty Amgen, CVS Health Corporation và Walgreens Boots Alliance.

Ông Naess dự đoán trong khoảng 12 tháng tới, các thị trường phát triển trên toàn cầu sẽ tăng 12% nếu như tốc độ tăng trưởng lợi nhuận đúng như dự báo.

"2018 trông có vẻ tốt", ông nói. "Thông thường, lợi nhuận ước tính thường quá cao. Nhưng tôi tin lợi nhuận ước tính trong năm tới sẽ thấp hơn thực tế nếu lợi nhuận năm nay rất tốt".

Theo Anh Sa - Trí thức trẻ

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo