Thứ ba, 1/12/2020 | 15:34 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ ba, 11/9/2012, 16:55 (GMT+7)

IMF: 'Khủng hoảng châu Âu còn kéo dài'

Thứ ba, 11/9/2012, 16:55 (GMT+7)

Theo CNBC, tại buổi họp của Diễn đàn Kinh tế thế giới được tổ chức tại thành phố Thiên Ân (Trung Quốc) mới đây, ông Zhu đưa ra nhận định trên và nói thêm: "Tôi cho rằng mọi thứ đang đi đúng hướng, và điều này hết sức quan trọng. Chúng ta cần tin tưởng hơn vào châu Âu, vào khả năng giải quyết vấn đề của họ", ông cho biết thêm. Zhu Min cũng đưa lời kêu gọi phần còn lại của thế giới chung tay hỗ trợ EU để đưa nền kinh tế về đúng quỹ đạo tăng trưởng cần có.

Châu Âu nhiều khả năng rơi vào cuộc suy thoái thứ hai liên tiếp chỉ trong 3 năm. Ảnh: Icis.

Cuộc khủng hoảng nợ bắt đầu ở châu Âu hơn 3 năm nay, và các nhà đầu tư nhìn xa trông rộng dự đoán 17 nền kinh tế thành viên hiện tại của Liên minh EU rơi vào suy thoái trong năm 2012, hậu quả của những thất bại trong nỗ lực giải quyết khủng hoảng và tìm đường phục hồi.

Ông Zhu cho rằng trong 3 năm có tới hai cuộc suy thoái nối đuôi nhau tại châu Âu sẽ là tin xấu không chỉ đối với khu vực mà còn với nền kinh tế toàn cầu. "Chúng ta không nên đánh giá thấp những tác động tiêu cực từ cuộc khủng hoảng tại EU đối với toàn thế giới. Thực tế là sự phình to của vấn đề này đang có những ảnh hưởng sâu sắc đến nền kinh tế chung toàn cầu", Zhu nhấn mạnh.

Cũng theo vị Phó giám đốc quản lý của IMF, một số chuyên gia tại tổ chức này dự đoán nếu tình hình ở châu Âu trở nên tồi tệ hơn nữa, sẽ có khoảng 1,5 đến 2% các hoạt động kinh tế tại Mỹ và Nhật Bản bị cắt giảm, còn Trung Quốc phải chịu 1%. Cùng với đó, giao dịch thương mại của châu Á sẽ rơi vào cảnh khó khi châu Âu đang là thị trường của khoảng một phần ba giá trị hàng hóa xuất khẩu của châu lục này.

Năm nay, nhu cầu từ EU giảm đang kéo tụt các hoạt động kinh tế của châu Á một cách nghiêm trọng. Tác động trên đã khiến các chính phủ tại đây phải tìm cách thúc đẩy đầu tư và chi tiêu nhằm kích cầu nội địa, bù đắp cho những thâm hụt từ thị trường nước ngoài.

Ông Zhu Min khẳng định IMF ủng hộ những quyết định gần đây của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), tiến đến thực thi nhiều biện pháp nhằm thúc đẩy tính ổn định của nền kinh tế khu vực châu Âu. Tuần vừa rồi, ECB thông báo sẵn sàng mua trái phiếu chính phủ kỳ hạn 3 năm của các quốc gia vay nợ ở EU và cung cấp các gói hỗ trợ tài chính cho những nước gặp khó khăn.

Theo Anh Quân - Vnexpress

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo