Thứ tư, 8/12/2021 | 16:25 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ tư, 5/8/2015, 10:29 (GMT+7)

IMF chưa vội thêm đồng nhân dân tệ vào rổ tiền tệ

Thứ tư, 5/8/2015, 10:29 (GMT+7)

Quan chức Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) nhận xét đồng nhân dân tệ vẫn còn "theo sau" các đồng tiền chủ chốt khác trên thế giới trên nhiều bảng chỉ số.

Theo đó, tổ chức này "còn nhiều việc phải làm" trước khi quyết định bổ sung đồng nhân dân tệ vào rổ Quyền rút vốn đặc biệt (SDR).

Giám đốc điều hành IMF – bà Christine Lagarde. Ảnh: Bloomberg

Giới chức cũng để ngỏ khả năng trì hoãn quyết định cuối cùng thêm 9 tháng nữa đến tháng 9/2016. Khoảng thời gian này sẽ giúp giai đoạn chuyển tiếp sang một rổ tiền mới được thông suốt hơn, IMF cho hay trong thông cáo.

Tuyên bố cho biết mặc dù ban lãnh đạo IMF chưa chắc chắn về quyết định cuối cùng, đồng nội tệ Trung Quốc vẫn có cơ hội được gia nhập rổ SDR vì có nhiều yếu tố khác ảnh hưởng tới quá trình xét duyệt.

Trên thực tế, các bộ trưởng tài chính Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) đã đồng ý về nguyên tắc đưa nhân dân tệ vào giỏ SDR sau khi hoàn thành đánh giá về kỹ thuật. Nhưng một số nước khác, trong đó có Mỹ, vẫn chần chừ trong việc ủng hộ, kêu gọi Trung Quốc nỗ lực thả nổi tỷ giá và cải cách nền tài chính.

Thông cáo không đề cập tới các biện pháp can thiệp của chính quyền Bắc Kinh vào thị trường chứng khoán gần đây. Tuần trước, Giám đốc điều hành IMF - bà Christine Lagarde - đã khẳng định các biện pháp này sẽ không ảnh hưởng tới quá trình soát xét.

IMF có thể xem xét các yếu tố bổ sung để đánh giá đồng nhân dân tệ, ví dụ như giao dịch biên mậu, tín dụng thư và thanh toán quốc tế. Xét về thanh toán quốc tế, đồng nhân dân tệ đang đứng sau USD và euro về mặt tổng giá trị thanh toán.

Thanh toán giữa Trung Quốc đại lục và Hong Kong, Macau, Đài Loan cũng được IMF cân nhắc và xem như thanh toán quốc tế, báo cáo cho biết.

Xét về tính chất dự trữ, năm 2014, nhân dân tệ là đồng tiền được dùng làm dự trữ phổ biến thứ 7 thế giới, sau bốn đồng tiền trong rổ SDR, dollar Úc và dollar Canada.

Theo Thảo Mai - Bizlive

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo