Thứ sáu, 3/12/2021 | 08:43 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ tư, 19/8/2015, 15:03 (GMT+7)

'Điều chỉnh tỷ giá, NHNN sẵn sàng xử lý thách thức'

Thứ tư, 19/8/2015, 15:03 (GMT+7)

Đó là đánh giá nhanh của ông Phạm Hồng Hải, Tổng Giám đốc Ngân hàng HSBC Việt Nam, ngay sau khi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) ngày 19/8/2015 quyết định điều chỉnh tăng tỷ giá USD/VND thêm 1% và nới rộng biên độ giao dịch từ +/-2% lên +/-3%.

Ngày "Cách mạng tháng Tám", NHNN ra quyết định chưa có tiền lệ: Nới biên độ tỷ giá lên 3%. Ảnh: Trung Nghĩa - NDH

Theo HSBC, việc nới rộng biên độ giao dịch USD/VND của NHNN là bước đi cần thiết để giúp thị trường ổn định.

Đây được coi là 1 hành động nhanh của Việt Nam sau khi Trung Quốc điều chỉnh mạnh tỷ giá đồng Nhân dân tệ trong tuần trước.

Một số cột mốc:

Ngày 11/8: Trung Quốc phá giá đồng Nhân dân tệ 1,9% và tuyên bố đây là một động thái duy nhất nhằm thay đổi cơ chế xác định tỷ giá USD/Nhân dân tệ.

Ngày 12/8: Đồng Nhân dân tệ tiếp tục giảm giá thêm 1,6%. NHNN nới rộng biên độ giao dịch tỷ giá USD/VND từ +/-1% lên +/-2%.

Ngày 13/8: Nhân dân tệ giảm giá thêm 1,1%.

Ngày 19/8: NHNN điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng USD/VND thêm 1% và nới rộng biên độ giao dịch USD/VND từ +/-2% lên +/-3%.

“NHNN đang tạo một biên độ giao dịch đủ rộng để cung cầu gặp nhau trên thị trường tránh tạo tâm lý của thị trường về việc điều chỉnh liên tục. Động thái điều chỉnh mạnh mẽ này thể hiện NHNN đi trước so với cung cầu của thị trường, chủ động tạo khung cho giao dịch trên thị trường,” ông Phạm Hồng Hải đánh giá sau quyết định của NHNN.

Ông Hải nhận định thêm rằng việc điều chỉnh lần này góp phần làm giảm áp lực tiếp tục bán dự trữ ngoại tệ ra thị trường, vốn là một bước đi nếu tiếp tục sẽ không mang tính bền vững.

Đưa ra khuyến nghị cho các doanh nghiệp Việt Nam, ông Hải cho rằng các doanh nghiệp không nên chạy theo và mua bằng mọi giá vì sẽ tạo thêm biến động nữa.

Thông thường, sau đợt biến động, thị trường sẽ điều chỉnh ổn định trở lại quanh một mức cân bằng mới. Một ví dụ là đồng Nhân dân tệ sau tuần giảm giá hiện tại đã được giao dịch ổn định hơn và tâm lý thị trường cũng bình ổn trở lại.

“Lời khuyên của tôi là các doanh nghiệp giữ vững tâm lý và nên chủ động có các biện pháp quản trị rủi ro tỷ giá thay vì chỉ trông chờ vào việc bảo hộ tỷ giá của NHNN,” ông nói.

Người đứng đầu HSBC Việt Nam đánh giá đợt biến động này cho thấy những thay đổi đột xuất trên thị trường thế giới sẽ tác động tới thị trường Việt Nam. Trong tương lai, nhiều khả năng Trung Quốc sẽ giảm lãi suất, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất, do đó sẽ đẩy đồng Nhân dân tệ giảm giá hơn nữa và tiếp tục ảnh hưởng tới Việt Nam.

Do đó, ngay khi thị trường ổn định trở lại, các doanh nghiệp nên áp dụng chính sách quản trị rủi ro để tránh những biến động không lường trước được của thị trường trong tương lai.

Phân tích kỹ hơn, ông Hải cho rằng việc điều chỉnh tỷ giá lần này sẽ có tác động tới các doanh nghiệp nhập khẩu khi chi phí nhập khẩu tăng và khối lượng nhập khẩu do đó có thể giảm xuống.

Việt Nam với vị thế trong chuỗi cung ứng của thế giới sẽ còn tiếp tục nhập khẩu máy móc và nguyên vật liệu từ Trung Quốc để phục vụ cho sản xuất và xuất khẩu. Về xuất khẩu, Việt Nam sẽ có lợi thế tương đối về giá nhưng các bạn hàng cũng sẽ nhanh chóng yêu cầu người bán điều chỉnh giá để có thể cùng hưởng lợi từ việc điều chỉnh tỷ giá.

Bên cạnh đó, Việt Nam vẫn cạnh tranh với Trung Quốc, từ mặt hàng cho tới thị trường xuất khẩu, nên lợi thế từ việc điều chỉnh tỷ giá sẽ không kéo dài lâu. Về dài hạn, Việt Nam vẫn phải đầu tư vào chất lượng, từ đó nâng cao lợi thế cạnh tranh và vị thế của hàng Việt Nam.

Trung Nghĩa - Người Đồng Hành

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo