Thứ sáu, 3/12/2021 | 11:07 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ ba, 14/4/2015, 16:34 (GMT+7)

Hy Lạp đã sẵn sàng tuyên bố vỡ nợ

Thứ ba, 14/4/2015, 16:34 (GMT+7)

Hy Lạp đã chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống phải tuyên bố vỡ nợ cấp quốc gia trừ phi Athens có thể đạt được một thỏa thuận với các chủ nợ quốc tế trong thời gian từ nay đến cuối tháng - tờ Financial Times dẫn nguồn tin thân cận với Chính phủ cánh tả của Hy Lạp cho biết.

Thủ tướng Alexis Tsipras của Hy Lạp.

Theo nguồn tin, Chính phủ Hy Lạp đã quyết định sẽ hoãn thanh toán số nợ 2,5 tỷ Euro cho Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vào tháng 5 và tháng 6 nếu không đạt được thỏa thuận với chủ nợ. Điều này đồng nghĩa với việc Hy Lạp vỡ nợ cấp quốc gia. Hiện Chính phủ Hy Lạp đang ở trong tình trạng gần cạn kiệt quốc khố để trả lương cho công chức và người hưu trí.

"Chúng tôi đã rơi vào cảnh đường cùng… Nếu châu Âu không giải ngân tiền cứu trợ, chúng tôi không còn lựa chọn nào khác ngoài tuyên bố vỡ nợ", một quan chức Chính phủ Hy Lạp nói.

Hy Lạp vỡ nợ sẽ là một cú sốc chưa từng có tiền lệ đối với liên minh tiền tệ 16 năm tuổi của châu Âu. Mới cách đây 5 năm, Hy Lạp được nhận khoản vay đầu tiên trong hai chương trình cứu trợ của Liên minh châu Âu (EU) và IMF dành cho Athens với tổng trị giá lên tới 245 tỷ Euro.

Cảnh báo vỡ nợ của Athens xuất hiện vào thời điểm này cũng có thể là một "chiến thuật" đàm phán nhằm giành được những điều kiện dễ chịu nhất có thể từ phía các chủ nợ. Tuy vậy, cảnh báo này cũng phản ánh thực tế là quốc khố của Hy Lạp đang dần cạn kiệt. Đây cũng là cơ sở để các chính phủ khác ở châu Âu lên kế hoạch cho trường hợp khẩn cấp.

Trong ngắn hạn, việc Hy Lạp vỡ nợ gần như chắc chắn sẽ dẫn tới việc Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ngừng hỗ trợ thanh khoản cho các ngân hàng nước này. Khi đó, các nhà băng Hy Lạp có thể sẽ phải đóng cửa hàng loạt, Athens sẽ phải áp dụng các biện pháp kiểm soát vốn, và bất ổn kinh tế lan rộng như một hệ quả tấn yếu.

Tuyên bố vỡ nợ không đồng nghĩa với việc Hy Lạp bị buộc phải rời khỏi Eurozone ngay tức khắc, nhưng sẽ khiến Chính phủ của Thủ tướng Alexis Tsipras gặp nhiều khó khăn hơn trong việc giữ cho Hy Lạp ở trong khối Eurozone.

Duy trì chỗ đứng của Hy Lạp trong Eurozone là một điểm chính trong chiến dịch tranh cử đưa ông Tsipras và đảng cánh tả Syriza của ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hồi tháng 1 năm nay.

Đức và các quốc gia Eurozone khác tự tin rằng khu vực đồng tiền chung này đủ mạnh để vượt qua những hệ quả của việc Hy Lạp vỡ nợ. Tuy vậy, một số quan chức thừa nhận rằng, một vụ vỡ nợ của Hy Lạp sẽ đẩy Eurozone rơi vào một tình thế không thể đoán trước.

Hôm qua (13/4), Hy Lạp đã nối lại đàm phán với các chủ nợ về các vấn đề biện pháp tài khóa, mục tiêu ngân sách, và tư nhân hóa các doanh nghiệp. Các chủ nợ cho biết sẽ không giải ngân tiền cứu trợ mà Hy Lạp cần để trả các khoản nợ sắp đáo hạn nếu như Athens không đáp ứng yêu cầu mà họ đưa ra về các vấn đề này.

Chính phủ Hy Lạp đang cố gắng tìm nguồn tiền để trả 2,4 tỷ Euro lương hưu và lương công chức tháng này. Athens cũng phải trả 203 triệu Euro cho IMF vào ngày 1/5 và 770 triệu Euro vào ngày 12/5, chưa kể 1,6 tỷ Euro đáo hạn vào tháng 6.

Theo Diệp Vũ - VnEconomy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo