Thứ sáu, 10/7/2020 | 19:48 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ sáu, 24/8/2018, 10:30 (GMT+7)

HSC: HDBank có thể được cấp tăng trưởng tín dụng 30 – 40% năm nay

Khổng Chiêm Thứ sáu, 24/8/2018, 10:30 (GMT+7)

Công ty cổ phần Chứng khoán TP HCM (HSC) vừa có báo cáo nhận định liên quan tới Chỉ thị số 04 của Ngân hàng nhà nước về kiểm soát tăng trưởng tín dụng trong năm nay.

Theo báo cáo này, Chỉ thị 04 có thể sẽ hạn chế tăng trưởng tín dụng trong nửa cuối năm so với các năm trước, trừ một số trường hợp ngoại lệ như ngân hàng thương mại (NHTM) sáp nhập với một NHTM thực hiện tái cơ cấu (HDBank là một trường hợp xem xét). Lý do chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng toàn ngành là 17%, cao hơn 3% so với hạn mức tăng trưởng tín dụng đang áp dụng cho từng NHTM.

Mức độ linh hoạt khi áp dụng Chỉ thị trong thực tế có lẽ sẽ phụ thuộc vào tăng trưởng GDP quý III. Nếu GDP tăng trưởng tốt, NHNN có lẽ sẽ triển khai thực hiện Chỉ thị một cách chặt chẽ hơn. Tuy nhiên nếu GDP giảm tốc, NHNN có thể sẽ linh hoạt hơn, phải nới hạn mức tăng trưởng tín dụng nhằm giúp đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP cả năm.

Trong 6 tháng đầu năm, nhiều NHTM niêm yết đã có mức tăng trưởng cho vay cao hơn bình quân như VCB (11,52%), CTG (9,7%), MBB (11,2%), HDBank (16,18%)… HSC đánh giá tín dụng tại những NHTM trên sẽ không thể tăng trưởng nhiều trong nửa cuối năm trừ khi NHNN nới hạn mức lên trên 14%. Do đó các NHTM sẽ xem xét các kế hoạch phụ trợ trong trường hợp không được nâng hạn mức tăng trưởng tín dụng.

HDBank được xem là trường hợp ngoại lệ trong chỉ thị hạn chế tăng trưởng tín dụng với thương vụ M&A PGBank vẫn đang chờ phê duyệt. Theo Chỉ thị 04, các ngân hàng đang hỗ trợ các ngân hàng nhỏ/yếu kém khác trong quá trình tái cơ cấu trong năm 2018 sẽ được cân nhắc cấp chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cao hơn. HDBank hiện đang đợi phê duyệt nguyên tắc từ NHNN đối với kế hoạch sáp nhập với PGBank.

Trong trường hợp khả quan nhất, nếu kế hoạch sáp nhập được thông qua trước quý IV, HSC ước tính HDBank có thể được cấp chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng là 30 - 40%. Và ngân hàng có 3 tháng để đạt được mức tăng trưởng này.

Trong trường hợp xấu nhất, nếu NHNN trì hoãn đưa ra phê duyệt chính thức, khi đó HDBank có thể sẽ không có cơ hội để yêu cầu tăng hạn mức kịp thời trong năm 2018. Tuy nhiên, HDBank vẫn có thể hoàn thành kế hoạch bằng cách tăng kế hoạch tăng trưởng tín dụng cho HDSaison hay tăng trưởng tiền gửi chậm lại.

HSC vẫn giữ quan điểm tích cực đối với ngành ngân hàng. LNTT chung của các ngân hàng niêm yết được dự báo sẽ tăng trưởng 32,28% trong năm 2018 và 22,52% năm 2019. Điều này dựa trên (1) đóng góp từ thu hồi nợ xấu và bán tài sản đảm bảo; (2) thoái vốn tại các công ty con và các khoản đầu tư và (3) thu nhập ngoài lãi tăng nhờ doanh thu hoa hồng bán báo hiểm.

Những điểm chính trong Chỉ thị 04

NHNN sẽ kiểm soát chặt hơn chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng trong năm nay và sẽ không nâng hạn mức tăng trưởng tín dụng dành cho từng NHTM, ngoại trừ các trường hợp đặc biệt. Theo đó, chỉ những NHTM đang hỗ trợ các NHTM yếu kém hơn thực hiện tái cơ cấu mới được xem là đủ điều kiện được nâng hạn mức tăng trưởng tín dụng.

NHNN sẽ thanh tra những NHTM có tỷ trọng cho vay lớn đối với ngành BĐS, kinh doanh chứng khoán và cho vay tiêu dùng, cho vay dự án BOT và BT.

NHNN sẽ khuyến kích các NHTM tập trung cho vay ngành sản xuất và các ngành ưu tiên chẳng hạn như nông nghiệp, xuất nhập khẩu, DNNVV, ngành công nghiệp phụ trợ và doanh nghiệp công nghệ cao, bao gồm các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Khổng Chiêm

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo