Thứ bảy, 19/10/2019 | 17:35 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ ba, 5/5/2015, 14:34 (GMT+7)

HSBC: Việt Nam có cơ hội hạ lãi suất hoặc giảm giá VND

Thứ ba, 5/5/2015, 14:34 (GMT+7)

Việt Nam nên hạ lãi suất hoặc giảm giá đồng VND

Trong báo cáo đưa ra ngày 5/5, HSBC cho biết VND tăng giá không chỉ so với đồng Euro và Yên Nhật, mà còn tăng giá so với các đồng tiền của đối thủ cạnh tranh chính.

Việc đồng VND mạnh lên đang ảnh hưởng tới lợi nhuận của các công ty xuất khẩu, khiến đóng góp cho tăng trưởng xuất khẩu từ EU, Nhật Bản và 4 nền kinh tế ASEAN đều giảm.

Tuy nhiên, Việt Nam có cơ hội biến điều này thành cơ hội thúc đẩy tăng trưởng.

“Về ngắn hạn, chúng tôi tin đồng VND tăng giá đang gây ảnh hưởng tới nền kinh tế và có cơ hội cho các nhà hoạch định chính sách hỗ trợ tăng trưởng, hoặc bằng cách hạ lãi suất và/hoặc giảm giá tiền đồng,” HSBC nhận định.

Dù là hạ lãi suất hay giảm giá đồng VND, động thái đó sẽ giúp cho xuất khẩu của Việt Nam hấp dẫn hơn, đồng thời làm giảm nhu cầu nhập khẩu, vốn đã làm tăng thâm hụt thương mại lên tận 3 tỷ USD.

Theo HSBC, Việt Nam có nhiều cơ hội để thực hiện điều này khi lạm phát vẫn đang ở mức thấp, chỉ 1% trong tháng 4 (so với cùng kỳ năm ngoái). Tỷ lệ lạm phát trung bình 4 tháng đầu năm đạt 0,8% so cùng kỳ năm ngoái.

Thậm chí, với áp lực lạm phát dự báo sẽ gia tăng trong những tháng tới, HSBC cho rằng lạm phát của Việt Nam sẽ chỉ ở mức thấp là 3% vào cuối năm.

Giảm giá VND không ảnh hưởng nhiều đến gánh nặng nợ

Nêu ra luận điểm của Ngân hàng Nhà nước là việc giảm giá tiền đồng sẽ làm gánh nặng nợ tăng do đồng VND suy yếu so với USD, nhưng HSBC cho rằng điều đó không tác động nhiều.

Theo phân tích của HSBC, các khoản nợ bên ngoài của Việt Nam đã tăng lên gần mức 70 tỷ USD vào cuối năm 2013. Tuy nhiên, hầu hết các khoản nợ bên ngoài của Chính phủ đều là những khoản vay ưu đãi và gần một nửa hưởng mức lãi suất thấp hơn 1%.

Các khoản nợ bên ngoài là một phần của GDP ở mức ổn định dưới 40% GDP và một nửa là các khoản vay ưu đãi. Điều đó có nghĩa là các khoản vay bên ngoài không phải là vấn đề lo ngại chính của Việt Nam vì hầu hết các khoản nợ có thể được gia hạn.

“Ngay cả khi tiền đồng yếu hơn sẽ tạo ra một gánh nặng lớn về việc thanh toán các chi phí lãi vay bằng đồng VND thì số tiền vẫn còn khá nhỏ,” báo cáo viết.

“Chúng tôi tin rằng đồng Việt Nam yếu hơn sẽ giúp Việt Nam tăng trưởng, làm nhẹ bớt một số gánh nặng nợ trong nước.”

Việc giảm giá đồng nội tệ và/hoặc cắt lãi suất, ngoài việc hỗ trợ xuất khẩu của Việt Nam cạnh tranh hơn, còn làm hạn chế nhập khẩu, theo đó giúp ngăn chặn Việt Nam không bị thâm hụt kép – vừa thâm hụt tài chính lẫn thâm hụt thương mại, trong khi vẫn thúc đẩy năng lực cạnh tranh tăng cùng lúc.

Trung Nghĩa - Người Đồng Hành

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo