Thứ ba, 19/11/2019 | 23:43 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm
Thứ sáu, 13/7/2012, 11:51 (GMT+7)

HSBC đối mặt án phạt 1 tỷ USD

Thứ sáu, 13/7/2012, 11:51 (GMT+7)

Financial Times cho biết HSBC có thể chịu án phạt 1 tỷ USD khi chính phủ Mỹ bắt tay vào điều tra về các lỗ hổng trong hoạt động phòng chống rửa tiền tại đây. HSBC bị cáo buộc vi phạm Đạo luật bảo mật ngân hàng và một số luật chống rửa tiền khác trên quy mô lớn từ năm 2005. Cũng theo cáo buộc này, HSBC đã không kiểm soát chặt chẽ hàng trăm tỷ USD giao dịch có thể liên quan đến buôn bán ma túy, khủng bố và nhiều hoạt động tội phạm khác.

Vừa bị hạ tín nhiệm, HSBC lại bị cáo buộc vị phạm luật chống rửa tiền.

Ngay sau khi thông tin trên phát đi, trong phiên giao dịch thứ 5 (10/7) tại London, cổ phiếu của ngân hàng HSBC có lúc đã giảm tới 2,4%.

Ở một số tài liệu, HSBC bị tố cáo cố tình phạm luật. Cụ thể, trong một bức thư gửi tới Bộ Tư pháp Mỹ năm 2010, ông William J. Ihlenfeld II thuộc Sở tư pháp West Virginia cho biết ngân hàng này đã tạo ra một hoạt động “có hệ thống để giả như đang tuân thủ đúng luật pháp”.

Từ năm 2005, Bộ phận chống rửa tiền của ngân hàng HSBC tại Mỹ đã phải thay tới 6 lãnh đạo cấp cao. Theo nhiều nguồn tin, các nhân viên của bộ phận này luôn bị ngân hàng thúc ép phải duy trì mối quan hệ với các khách hàng lớn có nhiều giao dịch mờ ám.

Hôm qua 10/7, CEO HSBC - Stuart Gulliver đã lên tiếng xin lỗi chính phủ Mỹ vì đã không thể thực hiện tốt các biện pháp phòng chống rửa tiền để ngăn chặn hoạt động của tội phạm và khủng bố. Trong một email, HSBC cũng khẳng định sẽ chịu điều trần trong phiên xét xử của Thượng viện diễn ra ngày 17/7 và cam kết hợp tác chặt chẽ với các nhà chức trách.

Từ chối bình luận về mức phạt dự kiến, nhưng trong báo cáo thường niên công bố hồi tháng 2, ngân hàng này cho biết bất kì khoản tiền phạt nào được áp dụng cũng sẽ là “đáng kể”. Thượng viện Mỹ dự kiến công bố chi tiết kết quả của cuộc điều tra tại phiên xét xử ngày 17/7.

Nhà phân tích Ian Gordon tại Investec cho biết: “Các nhận định trên báo chí dường như chẳng khác mấy với những lời ngầm thừa nhận của HSBC. Vì thế, chúng ta chỉ cần chờ đợi các điều khoản và tiền phạt chính thức được công bố mà thôi”.

Theo nhà phân tích Mike Trippitt tại Công ty chứng khoán Oriel, khoàn tiền phạt 1 tỷ USD tương đương 5% lợi nhuận trước thuế dự kiến của HSBC năm 2012 và chắc chắn sẽ làm giảm đáng kể giá cổ phiếu ngân hàng này.

Bê bối của ngân hàng lớn nhất châu Âu này diễn ra chỉ vài tuần sau khi Barclays bị phạt kỷ lục vì thao túng lãi suất và cựu CEO Robert Diamond bị thẩm vấn tại Anh. Khoản tiền bồi thường dự kiến 1 tỷ USD cũng cao hơn rất nhiều so với án phạt mà hai ngân hàng ING và Wachovia đã phải nhận liên quan đến các hoạt động chuyển tiền phi pháp.

Tháng trước, Ngân hàng Hà Lan ING đã chấp nhận nộp 619 triệu USD tiền phạt cho chính phủ Mỹ do vi phạm các lệnh trừng phạt của nước này với Cuba, Iran và một số quốc gia khác. Cụ thể, nhà băng này đã cho phép 1,6 tỷ USD lưu chuyển bất hợp pháp qua hệ thống ngân hàng Mỹ trong giai đoạn 1960 - 2007.

Năm 2010, ngân hàng Wachovia (Mỹ) cũng phải trả 160 triệu USD khi không thể ngăn chặn 100 triệu USD của các tổ chức buôn bán ma túy ở Colombia và Mexico thông qua hoạt động rửa tiền tại ngân hàng.

Theo Hà Thu - Vnexpress

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo