Thứ bảy, 16/10/2021 | 02:29 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ ba, 31/7/2012, 06:19 (GMT+7)

HSBC chi 700 triệu USD tiền phạt

Thứ ba, 31/7/2012, 06:19 (GMT+7)

Sai lầm trên khiến một số bên cùng những tập đoàn tội phạm có cơ hội lợi dụng các kênh của ngân hàng này để hoạt động phi pháp. Kết quả điều tra của giới điều tra Mỹ cho thấy hệ thống HSBC ở Mexico đã chuyển 7 tỉ USD vào các chi nhánh Mỹ từ năm 2007 đến 2008.

HSBC dính bê bối rửa tiền.

Theo Reuters, HSBC dành riêng 700 triệu USD để trang trải “các vấn đề về hành pháp và luật lệ”. Tuy nhiên, con số 700 triệu USD được dự đoán không đủ chi cho các khoản phạt có thể lên đến 1 tỉ USD. Hiện tại, HSBC cũng là một trong những ngân hàng đang bị điều tra vì thao túng lãi suất liên ngân hàng ở Anh.

Trong tháng rồi, Ngân hàng Barclays của Anh đã bị phạt khoản tiền kỷ lục 456 triệu USD vì bê bối trên.

Bê bối, thừa nhận gây sốc, nỗi xấu hổ của hệ thống ngân hàng quốc tế...là những từ nặng nề nhắm vào hành vi "làm ngơ" cho hoạt động rửa tiền tại HSBC.

Ban lãnh đạo ngân hàng hàng đầu thế giới HSBC có trụ sở ở London (Anh) đã phải lên tiếng thừa nhận thất bại trong việc thực thi những quy định chống rửa tiền. Lời thừa nhận gây sốc được đưa ra sau khi một Uỷ ban Điều tra của Thượng viện Mỹ cáo buộc ngân hàng toàn cầu này đã tạo kẽ hở để các phần tử khủng bố và các nhóm buôn bán ma túy... tiếp cận hệ thống tài chính Mỹ.

Theo Uỷ ban Điều tra Thượng viện Mỹ, HSBC đã cung cấp đường dẫn cho các hệ thống rửa tiền của các trùm ma túy mà nhiều nước liệt vào danh sách những “quốc gia cứng đầu”. Ủy ban Điều tra của Thượng viện Mỹ phát hiện tình trạng kiểm soát yếu kém tại HSBC đã cho phép các nhóm tội phạm tuồn hàng tỷ USD từ nhiều nước như Mexico, quần đảo Cayman, Iran, Arab Saudi... vào Mỹ qua ngân hàng này.

Đáng lo ngại hơn, bản phúc trình công bố trước cuộc điều trần của Thượng viện Mỹ còn cho rằng HSBC cũng đã giao dịch với các công ty dính dáng tới khủng bố. Đồng thời, ngân hàng có chi nhánh trên khắp thế giới này còn tránh né các biện pháp chế tài tài chính của Mỹ và nhiều nước phương Tây đối với các quốc gia bị phong tỏa tài sản như Iran.

Báo cáo của Thượng viện Mỹ cũng kết luận rằng Ủy ban Lập pháp ngân hàng Mỹ, cơ quan kiểm định tiền tệ của nước này, đã thất bại trong việc kiểm soát HSBC. Các giám đốc điều hành của HSBC và các nhà giám sát Mỹ thường phớt lờ các dấu hiệu cảnh báo và không ngăn chặn những hành vi bất hợp pháp trong khoảng thời gian từ năm 2002-2010, đã tạo cơ hội cho những kẻ tội phạm và khủng bố có “cánh cổng” thâm nhập hệ thống tài chính Mỹ.

Theo Thanh Niên/An ninh Thủ đô

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo