Thứ hai, 14/6/2021 | 13:10 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ năm, 28/3/2019, 11:18 (GMT+7)

Họp ĐHCĐ VIB: Đặt kế hoạch tăng trưởng tín dụng 35%, thưởng cổ phiếu 18%

Khổng Chiêm Thứ năm, 28/3/2019, 11:18 (GMT+7)

Sáng nay (28/3), Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB) tổ chức họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2019. Đây là năm đầu tiên VIB chuyển trụ sở vào TP HCM.

VIB đề xuất cổ đông ủy quyền cho HĐQT lựa chọn thời gian thích hợp để niêm yết cổ phiếu VIB trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE).

Ông Trịnh Thanh Bình, Trưởng Ban kiểm soát cho biết tới 8h15p, Đại hội có sự tham dự của cổ đông đại diện 81,62% cổ phần có quyền biểu quyết. Như vậy, Đại hội đủ điều kiện tiến hành.

VIB tổ chức họp ĐHCĐ sáng nay. Ảnh: Khổng Chiêm

Mục tiêu lợi nhuận tăng 24%, chia cổ phiếu thưởng 18%

HĐQT trình kế hoạch năm 2019 với lợi nhuận trước thuế đạt 3.400 tỷ đồng, tăng 24% so với năm trước. Mục tiêu tổng tài sản đến cuối năm tăng 31%.

Tổng dư nợ tín dụng tăng 35%, huy động vốn bao gồm phát hành giấy tờ có giá đạt tăng 34%, tỷ lệ nợ xấu duy trì dưới 2%.

Hiệu quả kinh doanh VIB tính trên vốn điều lệ mới

HĐQT trình cổ đông thông qua phương án tăng vốn điều lệ từ gần 7.835 tỷ đồng lên mức tối đa gần 10.909 tỷ đồng. Phương án tăng vốn dự kiến gồm kế hoạch thưởng cổ phiếu cho cổ đông và phát hành riêng lẻ cho nhà đầu tư.

Cụ thể, VIB dự kiến phát hành khoảng 18% cổ phiếu thưởng cho cổ đông hiện hữu, tương đương hơn 141 triệu cổ phiếu.

Sau khi thực hiện chia cổ phiếu thưởng, VIB cũng muốn phát hành 18% vốn cho nhà đầu tư mới, tương ứng hơn 166,4 triệu cổ phiếu. Giá chào bán không thấp hơn tổng giá trị vốn chủ sở hữu chia cho số cổ phần lưu hành tại thời điểm 31/12/2018 và tuân thủ các quy định của Luật doanh nghiệp, Luật chứng khoán.

Thời gian thực hiện của cả hai phương án phát hành trên đến 31/12/2019, chậm nhất không muộn hơn quý I/2020 nhưng đảm bảo trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày ĐHĐCĐ phê duyệt kế hoạch.

Với số vốn điều lệ tăng thêm sau khi phát hành, VIB có kế hoạch sử dụng vào các việc như tăng cường cấp tín dụng, đầu tư tài sản thanh khoản, đầu tư cơ sở vật chất, đầu tư nâng cấp mạng lưới.

Kế hoạch sử dụng vốn của VIB

Về kế hoạch phân chia lợi nhuận, VIB dự kiến chi trả 5,5% cổ tức bằng tiền, tương ứng gần 431 tỷ đồng.

Dùng cổ phiếu quỹ chia thưởng

HĐQT trình cổ đông xem xét sử dụng gần 7,8 triệu cổ phiếu quỹ để thưởng cho cán bộ nhân viên. Dự kiến sau khi chia, VIB còn lại hơn 24,1 triệu cổ phiếu quỹ.

Trưởng ban tổ chức Đại hội cho biết nhóm cổ đông đại diện hơn 11% vốn gửi văn bản kiến nghị HĐQT đưa vào cuộc họp, xem xét tiếp tục chia toàn bộ cổ phiếu quỹ còn lại cho cổ đông hiện hữu sau khi chia thưởng cho cán bộ nhân viên.

Kiến nghị này là hợp lệ theo Luật và Điều lệ hiện hành của VIB. Do đó, HĐQT chấp thuận, trình ĐHĐCĐ xem xét phê duyệt bổ sung vấn đề này vào chương trình họp.

HĐQT cũng trình cổ đông thông qua chủ trương phát hành 12.000 tỷ đồng trái phiếu quốc tế, bao gồm cả trái phiếu tăng vốn cấp 2; thông qua chủ trương bán nợ của VIB cho người mua trong nước, nước ngoài theo cơ chế thị trường để thu hồi một phần giá trị khoản nợ xấu, đáp ứng yêu cầu kinh doanh.

Bầu HĐQT nhiệm kỳ mới 2019 - 2023

VIB cũng trình thông qua phương án bầu HĐQT, BKS nhiệm kỳ VIII (2019 - 2023) với 7 thành viên HĐQT, 3 thành viên BKS chuyên trách. Trong cơ cấu HĐQT, dự kiến sau khi bầu VIB có 6 thành viên thông thường, 1 thành viên độc lập.

Theo danh sách ứng viên Thành viên HĐQT, VIB đề cử người mới là ông Timothy lan Oldham và ông Nguyễn Việt Cường. Ông Timothy lan Oldham đang là Giám đốc quản trị rủi ro, CBA International Financial Services, Hong Kong. Ông Nguyễn Việt Cường là Thành viên HĐQT CTCP Sản xuất Thương mại may Sài Gòn.

Một số nhân sự cũ được đề cử trong danh sách ứng viên HĐQT nhiệm kỳ mới gồm ông Đặng Khắc Vỹ, Chủ tịch HĐQT; ông Đặng Văn Sơn, Phó Chủ tịch HĐQT; ông Đỗ Xuân Hoàng, Thành viên HĐQT; ông Hàn Ngọc Vũ, Thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc; ông Michael John Murphy, Thành viên HĐQT.

Phần thảo luận

- Tỷ trọng huy động vốn từ thị trường 1 của VIB khá lớn?

- Ông Hàn Ngọc Vũ, Tổng giám đốc: Tỷ lệ huy động trên thị trường liên ngân hàng nằm trong khuôn khổ hệ số tính toán theo quy định của NHNN. VIB thường xuyên làm trong hệ số an toàn, mức tối đa quy định 80% thì VIB khoảng 74%.

- Căn cứ đâu VIB đặt kế hoạch tăng trưởng tín dụng 35%, cao hơn trung bình ngành và NHNN. Nếu không được NHNN phê duyệt thì có khả năng thực hiện kế hoạch không?

- Ông Đặng Khắc Vỹ, Chủ tịch HĐQT: NHNN có những chính sách chặt chẽ, linh hoạt để cung tín dụng ra thị trường không. Bên cạnh đó NHNN cũng có những quan tâm kịp thời cho những ngân hàng tuân thủ chỉ số an toàn tài chính.

VIB và Vietcombank là 2 ngân hàng duy nhất trên thị trường đạt Basel II. Do vậy, kế hoạch VIB cứ đặt ra, còn NHNN đồng ý bao nhiêu thì VIB tuân thủ bấy nhiêu. Nếu NHNN quyết định con số thấp hơn thì cũng không ảnh hưởng đến kế hoạch VIB.

Lợi nhuận 3 năm qua đã tăng nhiều trong bối cảnh tín dụng chỉ tăng 14 – 17%. Năm nay, lợi nhuận kế hoạch 3.400 tỷ đồng thì thực hiện có thể cao hơn con số đó từ 20 đến 30%.

- VIB đang tập trung vào cho vay bán lẻ. Nhiều ngân hàng trên thị trường cũng làm việc này. Lợi thế cạnh tranh của VIB là gì?

- Ông Đặng Khắc Vỹ: Vấn đề cạnh tranh của các ngân hàng đối thủ từ hàng chục năm nay, và VIB sống trong môi trường cạnh tranh liên tục. Năm 2017 – 2018, VIB đã làm tốt, tỷ trọng tín dụng đã thay đổi từ khách hàng doanh nghiệp sang khách hàng cá nhân.

Từ đầu năm đến nay, khối ngân hàng bán lẻ đã tăng tín dụng xấp xỉ 8%. Trong bối cảnh như thế, sản phẩm và dịch vụ của VIB trong ngành bán lẻ phát triển tốt, sản phẩm của VIB trả lời đúng yêu cầu của khách hàng.

- CBA có kế hoạch thoái vốn khỏi VIB hay không?

- Michael John Murphy, Thành viên HĐQT VIB, đại diện vốn CBA: Chúng tôi đã đồng hành cùng VIB trong 10 năm, nhìn thấy VIB tăng trưởng ở nhiều lĩnh vực, tuân thủ Basel II, mua lại nợ. Chúng tôi tin tưởng vào kế hoạch của VIB. CBA đang rà soát, xem xét lại các khoản đầu tư toàn cầu và vẫn đang thực hiện.

- Chiến lược mở rộng mạng lưới huy động, bán lẻ?

- Ông Đặng Khắc Vỹ: Mảng bán lẻ tăng trưởng nhiều trong 2 năm qua: năm 2017 tăng 88%, năm 2018 tăng hơn 50%. Hiện VIB có 163 chi nhánh trên toàn quốc, số lượng không nhiều so với ngân hàng khác nhưng cũng không ít so với VIB. Chúng tôi đang liên tục xây dựng sự hiện diện ở chi nhánh khu trung tâm. Hi vọng VIB tăng trưởng 10 – 20 chi nhánh mỗi năm trong giai đoạn 5 năm tới.

- Cơ cấu cổ đông cô đặc, làm thế nào để có nhiều cổ đông hơn?

- Ông Đặng Khắc Vỹ: Hiện VIB có hơn 5.000 cổ đông khi chỉ mới giao dịch UPCoM. Nhiều cổ đông khi đầu tư vào VIB thì thích nắm giữ. Chúng tôi nhìn thấy xu hướng nắm giữ cổ phiếu của cổ đông. Khi VIB lên sàn HoSE, số lượng cổ đông có thể tăng thêm 5 lần, 10 lần. Tỷ lệ chia cổ tức bằng tiền, cổ phiếu thưởng qua các năm đều cao, là ngân hàng 4 năm liên tiếp chia cổ tức bằng tiền. Đây chính là sự cam kết cao nhất của VIB với cổ đông. Chưa kể, các chỉ tiêu kinh doanh đều thực hiện vượt kế hoạch.

- Lợi nhuận quý I/2019 ước tính bao nhiêu?

- Ông Đặng Khắc Vỹ: Thu nhập thuần quý I/2019 tăng hơn 60% so với cùng kỳ, đồng nghĩa với việc lợi nhuận VIB tăng khoảng 60 - 70% so với cùng kỳ năm trước.

Năm 2018, lợi nhuận trước thuế của VIB đạt 2.743 tỷ đồng, gần gấp đôi so với năm 2017 và vượt 37% kế hoạch. Tổng tài sản đạt gần 140.000 tỷ đồng, tăng trưởng tín dụng 17%, nợ xấu duy trì ở mức 2,2%. Tính đến tháng 7/2018, VIB trở thành một trong 5 ngân hàng đầu tiên mua lại 100% dư nợ từ VAMC.

Tháng 11/2018, VIB cũng là một trong hai ngân hàng đầu tiên được NHNN chấp thuận áp dụng chuẩn mực quản trị rủi ro Basel II theo Thông tư 41 của NHNN. Trong năm, Moody’s cũng đã 2 lần liên tiếp nâng mức xếp hạng tín nhiệm của VIB .

Trong năm qua, ngân hàng này tiếp tục dẫn đầu thị trường về tăng trưởng tín dụng, giữ thị phần hàng đầu về cho vay ô tô, top 3 thị trường về doanh số bán bảo hiểm qua kênh ngân hàng.

Khổng Chiêm

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo