Thứ tư, 16/10/2019 | 19:10 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ tư, 12/8/2015, 15:14 (GMT+7)

Hiểu sao cho đúng về 2 đợt "phá giá" nội tệ của Trung Quốc?

Thứ tư, 12/8/2015, 15:14 (GMT+7)

Theo Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC), bắt đầu từ ngày 11/8/2015, nước này sẽ thay đổi cách điều hành tỷ giá trên thị trường tiền tệ.

Cơ quan điều hành thị trường tiền tệ Trung Quốc (CFETS) sẽ ấn định tỷ giá tham chiếu đầu mỗi phiên dựa trên tỷ giá ngoại hối đóng cửa liên ngân hàng của ngày hôm trước, mức cung-cầu trên thị trường tiền tệ và diễn biến của các đồng tiền chủ chốt.

Theo tuyên bố của ngân hàng trung ương Trung Quốc, nước này sẽ tiếp tục thả nổi có kiểm soát đồng Nhân dân tệ dựa trên cung cầu của thị trường tiền tệ.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC)

PBOC cho biết nguyên nhân của sự cải cách này là do áp lực cạnh tranh từ đồng USD và Yên. Với khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nâng lãi suất và chính phủ Nhật Bản đang thực hiện nới lỏng tiền tệ, đồng USD tăng giá còn đồng Yên yếu đi. Việc thay đổi tỷ giá tham chiếu cho phù hợp với kỳ vọng cũng như nhu cầu phát triển của thị trường là điều tất yếu.

Trong một tuyên bố giải thích về động thái phá giá tiền tệ của mình, PBOC cho biết kể từ khi cơ chế điều hành tỷ giá của đồng Nhân dân tệ được hình thành vào năm 2005, tỷ giá tham chiếu hầu như được cố định và tỷ giá hối đoái của thị trường xoay quan mốc này với giới hạn 2%.

Cách điều hành này có thể giúp bình ổn thị trường tiền tệ, nhưng thời gian gần đây tỷ giá tham chiếu lại chênh lệch quá lớn so với thực tế, qua đó làm xói mòn uy tín và hiệu quả của tỷ giá tiêu chuẩn mà chính phủ đưa ra.

Hiện tại, thị trường tiền tệ đang thay đổi vô cùng nhanh chóng với nhiều bất ổn, do đó PBOC nhận định nên thay đổi cách điều hành theo hướng dựa vào cung cầu thị trường nhằm mở rộng khả năng thay đổi tỷ giá của đồng Nhân dân tệ, qua đó góp phần điều chỉnh cung cầu ngoại hối tại Trung Quốc.

PBOC cho rằng thị trường cần thời gian để có thể thích ứng với sự thay đổi mới này và sẽ theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình để đảm bảo tình hình ổn định cũng như cải thiện cơ chế chế hoạt động mới này.

Cơ chế mới

PBOC đang có kế hoạch thúc đẩy tiến trình mở cửa thị trường tiền tệ, cố gắng cân bằng tỷ giá trong và ngoài nước. Vì vậy, Trung Quốc sẽ tăng cường nới lỏng tỷ giá của đồng Nhân dân tệ dựa trên thị trường giao dịch ngoại hối cũng như các điều kiện của kinh tế vĩ mô và ngành tài chính.

Do đó, PBOC cho biết tỷ giá tham chiếu sẽ thay đổi đầu mỗi phiên với mức tăng giảm tùy thuộc vào quyết định của ngân hàng này, và tỷ giá thị trường sẽ tiếp tục xoay quanh mốc này với giới hạn 2%. Thị trường ngoại hối sẽ đóng vai trò nhiều hơn trong quá trình điều chỉnh này bởi việc thay đổi tỷ giá chủ yếu dựa trên cung cầu thực tế.

Một điểm đáng lưu ý nữa là việc sử dụng tỷ giá giao dịch đóng cửa liên ngân hàng cho tỷ giá tham chiếu ngày kế tiếp.

PBOC giải thích do thị trường ngoại hối luôn biến động, nên nếu giá đóng cửa cuối phiên chênh lệch quá nhiều so với mức giao dịch bình quân trong ngày, ngân hàng này sẽ sử dụng mức tỷ giá bình quân thay vì tỷ giá đóng cửa của phiên trước.

Tỷ giá Nhân dân tệ đóng cửa phiên 11/8 là 6,3231 Nhân dân tệ/USD, thấp hơn 1,5% so với tỷ giá tham chiếu ngày hôm đó. Vì vậy, kết hợp với các số liệu khác, tỷ giá tham chiếu ngày 12/8 được PBOC ấn định là 1,6%.

Nhân dân tệ sẽ biến động mạnh

PBOC nhấn mạnh việc thay đổi cách điều hành tỷ giá có thể làm thị trường biến động mạnh và mất một khoảng thời gian để tìm lại mức cân bằng thích hợp.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc dự đoán biến động này sẽ tồn tại trong thời gian ngắn trước khi tỷ giá tìm được mức phù hợp.

Ngoài ra, PBOC cũng nhận định rằng Nhân dân tệ sẽ không giảm giá trong dài hạn vì một số yếu tố như kinh tế Trung Quốc vẫn tăng trưởng cao hơn nhiều so với các nước lớn khác, nước này có thặng dư vãng lai trong thời gian dài, nhu cầu đối với đồng Nhân dân tệ trong thanh toán quốc tế tăng.

Trong tuyên bố của mình, PBOC cũng cho biết sẽ siết chặt hơn nữa việc giao dịch ngoại hối của các ngân hàng thương mại do tình hình biến động ra vào của dòng vốn trên thị trường Trung Quốc.

Hoàng Nam - Người Đồng Hành

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo