Thứ năm, 1/10/2020 | 08:59 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ năm, 25/1/2018, 09:30 (GMT+7)

Hiệp hội ngân hàng nói gì về kiến nghị thu hồi 6.126 tỷ đồng từ 3 ngân hàng trả cho CBBank?

thuynt Thứ năm, 25/1/2018, 09:30 (GMT+7)

Sáng 22/1, tại phiên tòa xét xử sơ thẩm Phạm Công Danh và đồng phạm, đại diện Viện Kiểm sát có quyền công tố tại phiên tòa đã công bố bản luận tội trong đó kiến nghị thu hồi 6.126 tỷ đồng từ 3 ngân hàng Sacombank, TPBank và BIDV để trả lại CBBank (tên mới của VNCB sau khi tái cơ cấu). Đồng thời, đề nghị buộc Phạm Công Danh và Tập đoàn Thiên Thanh bồi hoàn 6.126 tỷ đồng cho 3 ngân hàng, buộc Nguyễn Việt Hà nộp lại 69 tỷ đồng để thu hồi khắc phục vụ án.

>> Kiến nghị thu hồi 6.126 tỷ đồng từ 3 ngân hàng trả cho CBBank

Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) cho biết nhận đươc Công văn của 3 Ngân hàng hội viên và đã có công văn hỏa tốc gửi đến Thủ tướng, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, thẩm phán Phạm Lương Toàn - Chủ tọa HĐXX vụ án cùng Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng.

VNBA dẫn ra Kết luận giám định số 1637/KLGĐ-NHNN ngày 16/3/2017 của Tổ Giám định độc lâp NHNN cho rằng ba ngân hàng BIDV, Sacombank, TPBank thực hiện việc thu hồi nợ vay của khách hàng đúng quy định và thỏa thuận tại hợp đồng tín dụng đã ký và không có thiệt hại xảy ra tại các NH này.

Việc thực hiện như kiến nghị do vậy sẽ "tạo tiền lệ bất lợi, gây khó khăn, cản trở cho hoạt động của các ngân hàng.”

Theo quan điểm của Hiệp hội, các ngân hàng cho vay không có trách nhiệm và không thể tìm hiểu, xác minh nguồn gốc số tiền trên tài khoản thanh toán của bên vay (con nợ) trước khi thu nợ. Và thực tế, nếu xác minh về nguồn gốc số tiền thu nợ thì sẽ "phát sinh rất nhiều khó khăn, thủ tục hành chính và chi phí cho các ngân hàng và khách hàng".

Thứ hai, VNBA cho rằng giao dịch phát sinh từ các hợp đồng tín dụng là giao dịch hợp pháp thì việc thu nợ từ tài khoản của bên có nghĩa vụ là ngay tình và được pháp luật bảo vệ theo Điều 133 Bộ luật Dân sự 2015.

Nếu truy thu số tiền nói trên, theo VNBA, có thể dẫn đến hàng loạt các giao dịch vay vốn, gửi tiền với giá trị nhiều tỷ đồng có nguy cơ xảy ra tranh chấp, làm xáo trộn các giao dịch dân sự, kinh tế, thương mại hợp pháp, hợp lệ đang vận hành bình thường, không gặp vướng mắc gì.

"Số tiền đã thu nợ hợp pháp, hợp lệ và được tất toán từ nhiều năm trước bất cứ khi nào cũng có thể bị bên vay lật lại, đòi lại vì cho rằng nguồn tiền đã trả nợ không hợp pháp hoặc bị thu hồi", văn bản này chỉ ra.

Thứ tư, VNBA cho rằng sẽ gia tăng rủi ro pháp lý không dự liệu được cho các tổ chức tín dụng, khách hàng vay và người gửi tiền.

Các tác hại được Hiệp hội chỉ ra như làm xáo trộn môi trường kinh doanh, khách hàng mất niềm tin vào các tổ chức tín dụng, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự ổn định của hệ thống ngân hàng. Các tổ chức tín dụng, nhất là các tổ chức tín dụng nước ngoài sẽ không an tâm hoạt động, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư và việc thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

VNBA đã đề nghị cấp lãnh đạo có thẩm quyền xem xét, cân nhắc có chỉ đạo xử lý phù hợp vụ việc.

Phiên tòa xét xử vụ án Phạm Công Danh giai đoạn 2 đang diễn ra phần tranh luận giữa các luật sư, một số bị cáo đang thực hiện tự bào chữa cho mình. Đại diện Viện kiểm sát sẽ tiếp tục có phần đối đáp với các vụ luật sư và các bị cáo.

Cũng phải nói thêm rằng, trong kiến nghị của VKS, ngoài việc yêu cầu thu hồi 6.126 tỷ đồng từ 3 ngân hàng, cơ quan này còn đồng thời yêu cầu Phạm Công Danh và Tập đoàn Thiên Thanh bồi hoàn lại tiền cho 3 ngân hàng trên.

Mức án hình sự cùng trách nhiệm dân sự này sẽ do HĐXX cầm cân nảy mực và đưa ra quyết định cuối cùng.

Thanh Thủy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo