Thứ tư, 30/9/2020 | 00:19 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ tư, 28/3/2018, 14:56 (GMT+7)

ĐHCĐ LienVietPostBank: Chủ tịch Nguyễn Đức Hưởng gửi lời chào tạm biệt sau 10 năm gắn bó

Đặng Phương Mai Thứ tư, 28/3/2018, 14:56 (GMT+7)

Chiều nay Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (mã LPB) tổ chức họp đại hội cổ đông năm 2018. Năm nay là năm bản lề của nhiệm kỳ mới 2018-2023, LPB trình ĐHCĐ về việc bầu thành viên HĐQT, Ban kiểm soát nhiệm kì mới, phương án tăng vốn điều lệ năm 2018, định hướng kinh doanh 2018...Có tới 17 tờ trình và dự thảo cần được thông qua tại đại hội lần này.

Năm 2018 LPB đặt kế hoạch lợi nhuận trước thuế 1.800 tỷ đồng, tăng không đáng kể so với thực hiện 2017 do ngân hàng này tập trung mở rộng mạng lưới các phòng giao dịch nâng cấp từ các phòng giao dịch bưu điện thành các phòng giao dịch ngân hàng, dự kiến cuối năm 2018 sẽ có 400 phòng giao dịch trong đó có 185 phòng giao dịch nâng cấp từ các phòng giao dịch bưu điện. Theo đại diện LPB đây là hành động "lùi một bước tiến ba bước" để tập trung vào mảng tín dụng bán lẻ và bán chéo sản phẩm với đối tác Vietnampost.

Năm nay LPB sẽ bầu 8 thành viên HĐQT và 3 thành viên Ban kiểm soát. Chủ tịch HĐQT Nguyễn Đức Hưởng vì vấn đề sức khoẻ đã không có mặt trong danh sách bầu lần này. Năm ngoái, người sáng lập ngân hàng là ông Dương Công Minh đã chuyển sang làm Chủ tịch ngân hàng Sacombank.

Năm nay LPB dự kiến sẽ phát hành 286,87 triệu cổ phiếu tăng vốn từ gần 7.500 tỷ lên 10.368 tỷ đồng thông qua 3 đợt phát hành. Lần đầu LPB phát hành cổ phiếu trả cổ tức năm 2017 tỷ lệ 5% (trước đó tháng 2/2018 ngân hàng đã trả cổ tức đợt 1 tỷ lệ 10% bằng cổ phiếu, như vậy tỷ lệ cổ tức năm 2017 là 15% cao hơn ước tính ban đầu là 12%), sau đó phát hành 200 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với giá chào bán dựa trên giá trị sổ sách, giá thị trường nhưng không thấp hơn mệnh giá và cuối cùng phát hành 5% cổ phiếu đang lưu hành cho cán bộ công nhân viên (ESOP).

Ngân hàng này có tham vọng hướng tới quy mô nguồn vốn lên vị trí top 5 Ngân hàng TMCP tại Việt Nam, trong năm 2018 phấn đấu đứng trong top 10 NHTM mạnh nhất về tổng tài sản, vốn cấp 1, cấp 2, cho vay khách hàng và lợi nhuận.

Năm 2017 LPB trả thù lao cho Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát 36,35 tỷ.

Mặc dù đang chữa trị song Chủ tịch Nguyễn Đức Hưởng vẫn xuất hiện tại đại hội. Với giọng nói sang sảng gửi lời chào LienVietPostBank, ông cho biết ông phát hiện ra bệnh 5,6 tháng trước, ngày LPB lên sàn ông được động viên đến đánh cồng, mặc dù cấp cứu ở bệnh viện nhưng ông vẫn cố gắng đến đánh cồng chào mừng LPB lên sàn. Ông Hưởng gửi lời cảm ơn đến các cổ đông đã dành tình cảm cho LPB trong 10 năm qua. Nhìn lại quãng đường đã đi qua, ông Hưởng cho rằng đã có nhiều chỉ tiêu tăng 30-40 lần, cho dù LPB phải trải qua 7 năm gặp khó khăn do ảnh hưởng của khủng hoảng toàn cầu.

Ông Hưởng cũng nhắc lại cổ tức LPB trả cho cổ đông trong 10 năm qua đạt 104,5% và đây là một mức lợi nhuận không tồi.

Trước cổ đông, ông Hưởng nhắc lại quan điểm trong kinh doanh là "gắn xã hội trong kinh doanh, với thương trường chỉ có đối tác không có đối thủ, với nhân viên sống bằng lương giàu bằng thưởng." Thời gian đầu khi thành lập ngân hàng LPB đối mặt với khủng hoảng tài chính toàn cầu. Tuy nhiên ông Hưởng cho rằng "trong nguy có cơ" nên "vừa chạy vừa xếp hàng", vừa làm vừa hoàn thiện quy chế nhưng thời gian này LPB phải thay đổi lại cách làm, "phải xếp hàng ngay ngắn mới chạy", nếu cần phải "lùi một bước tiến ba bước".


Ông Hưởng phát biểu tại đại hội

Ông Hưởng cho rằng "tôi không bao giờ rời bỏ Liên Việt", có nhiều tin đồn cho rằng ông Hưởng rời bỏ ngân hàng và bán sạch cổ phiếu nhưng ông phủ nhận điều này. Trước toàn thể cổ đông ông không khuyên các nhà đầu tư mua cổ phiếu Liên Việt, nhưng bản thân ông cho rằng nếu giá LPB xuống ông sẽ mua cổ phiếu và cho rằng ngân hàng này vẫn đang tiềm năng. "Nhiều cổ đông ngoại muốn mua LPB với giá 3 chấm", ông Hưởng nói trước đại hội.

Ông Hưởng chia sẻ ba nguyên tắc đầu tư chứng khoán của mình là (i) chiến tranh du kích, đôi khi phải (ii) trường kì kháng chiến và thỉnh thoảng phải ở liều gặp lành!!!..Để lý giải việc giá cổ phiếu LPB có thể trồi sụt nhưng ông vẫn nắm giữ cổ phiếu này cho dù không còn giữ chức chủ tịch.

Q&A

Ông Phạm Doãn Sơn, Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc: Dự kiến năm nay mạng lưới mở rộng trên 200 điểm giao dịch, chi phí cho mở rộng mạng lưới khoảng 600 triệu/phòng chưa kể chi phí nhân sự tăng lên. Một hạn chế nữa là tốc độ tăng trưởng tín dụng của LPB phụ thuộc vào sự cho phép của NHNN, chi phí hoạt động 2018 so với 2017 tăng lên chủ yếu do chi phí nhân sự và mở rộng mạng lưới. Do đó kế hoạch lợi nhuận đặt ra rất thận trọng. Việc này để đáp ứng mục tiêu tiến tới ngân hàng bán lẻ.

Về mối quan hệ với bảo hiểm Daichi, LPB kí hợp tác độc quyền với Daichi phân phối sản phẩm bảo hiểm, năm 2017 mức thu phí khá hạn chế (26 tỷ) nhưng đây sẽ là kênh tăng nguồn thu rất tốt trong thời gian tới, năm 2018 đặt mục tiêu doanh thu từ mảng này khoảng 80 tỷ đồng.

Về kế hoạch chuyển sàn, đại diện LPB bỏ ngỏ câu trả lời và cho rằng ngân hàng sẽ có kế hoạch chuyển sàn trước 2020.

Về việc cho vay macca, LPB đang chuẩn bị điều kiện cần thiết để chuẩn bị cho vay macca làm sao kiểm soát được rủi ro tốt nhất, dư nợ cho vay macca khoảng vài chục tỷ đồng.

Đại diện LPB cũng phủ nhận việc cho vay sân gold Him Lam. Trong trường hợp sân golf bị lấy đi, LPB cũng không bị ảnh hưởng.

Về room bán cho nhà đầu tư nước ngoài, LPB hiện mới mở room 5%, chiến lược của ngân hàng sẽ thay đổi theo tình hình cụ thể, ngân hàng vẫn ưu tiên cổ đông trong nước và cổ đông chiến lược.

Cơ cấu cho vay của LPB chuyển hướng từ cho vay nông nghiệp nông thôn sang cho vay bán lẻ. Tỷ lệ cho vay xây dựng BĐS tại ngân hàng hiện nay ở mức 11-12%, còn lại cho vay ngành xây dựng dân dụng phục vụ đời sống dân sinh.

Năm 2017 dư địa tăng trưởng tín dụng của LPB được NHNN cho phép là 14%, do đó ngân hàng chọn cách sẽ tăng trưởng dần đầu. Hết quý 1 huy động trên kênh bưu điện đạt 10.000 tỷ đồng, bằng kế hoạch cả năm ngoái, kênh ngân hàng đạt 7.000 tỷ đồng, cơ cấu tiết kiệm huy động cá nhân đã tăng từ 48% lên 50%. Lợi nhuận trước thuế quý 1 ước đạt hơn 500 tỷ. Nợ xấu bán trái phiếu cho VAMC còn 1.500 tỷ, hết 2017 đã trích lập dự phòng được 60%.

Thanh Thuỷ

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo