Thứ tư, 28/7/2021 | 10:45 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ sáu, 28/4/2017, 09:58 (GMT+7)

ĐHĐCĐ Vietcombank: Ưu tiên phát hành riêng lẻ để tăng vốn, có thể lãi 700 tỷ nếu thoái MBB, EIB

thuynt Thứ sáu, 28/4/2017, 09:58 (GMT+7)

Đại hội tiến hành biểu quyết các tờ trình với tỷ lệ thống nhất cao. Riêng tờ trình về việc tăng vốn điều lệ nhận được 1 ý kiến không tán thành và 2 ý kiến khác.

Đại hội tiến hành thảo luận

VCB có khoản cho vay PVEP, hiện doanh nghiệp này gặp khó khăn có ảnh hưởng đến các khoản cho vay của VCB?

Ông Nghiêm Xuân Thành: PVEP là một công ty lớn là có quan hệ tài chính với nhiều tổ chức tín dụng. Mỏ dầu khí mà PVEP đầu tư được đánh giá là dự án hiệu quả. Tại Vietcombank, PVEP không chỉ vay vốn còn gửi tiền vốn nhàn rỗi. Chúng tôi đánh giá khoản cho vay này hoàn toàn trong ngưỡng an toàn. Đến nay chưa có vấn đề về khả năng trả nợ nên không trích lập dự phòng.

Tiến độ thương vụ bán vốn cho GIC?

Ông Nghiêm Xuân Thành: VCB đã tiếp cận với GIC, một tổ chức tài chính lớn của Singapore. Tuy nhiên, theo định hướng của Chính phủ và Bộ Ngành, việc thoái vốn giá không thấp hơn giá định giá và giá thị trường. Giá của GIC chưa đáp ứng được điều kiện tiên quyết như vậy. VCB đã trình nhưng khả năng phê duyệt cơ quan chức năng rất khó khả thi.

Tuy nhiên, nhu cầu tăng vốn của các ngân hàng là rất cấp thiết. Nhiều đối tác nước ngoài, trong đó có GIC cũng đang tiếp tục đàm phán. Sắp tới, VCB sẽ đệ trình phương án để thỏa mãn điều kiện về giá nhưng vẫn tạo điều kiện cho các nhà đầu tư.

Xét về tổng thể trên thị trường, theo đánh giá của ông Thành, giá GIC đưa ra khá cao so với thị trường nhưng vẫn là tín hiệu tốt.

Tổng Giám đốc VCB cũng cho biết ngay sau Đại hội sẽ có bước đi cụ thể.

Vietcombank đề cập khả năng M&A, đề nghị cho biết thông tin thêm về đối tượng mục tiêu?

M&A là kế hoạch lâu dài mà Vietcombank đưa ra để chớp cơ hội.

Thời gian vừa qua Vietcombank chưa lựa chọn được ngân hàng nào phù hợp với VCB gồm vừa mở rộng mạng lưới và vừa có mảng mà VCB chưa có kế hoạch như mảng bán lẻ.

Kế hoạch đầu tư công nghệ thông tin?

Hiện hệ thống công nghệ đang đáp ứng được nhu cầu của VCB. Tuy nhiên, để đáp ứng tương lai như phát triển mảng bán lẻ thì cần đầu tư.

Đối với việc KTNN có ý kiến về hệ thống Core Banking, ông Thành cho biết việc làm tròn số của VCB để tránh nặng hệ thống. Số tiền tích lại hàng năm lớn. Ban lãnh đạo ngay sau ý kiến của KTNN đã sửa và thực hiện hoàn toàn theo kiến nghị của NHNN.

Tiến độ tham gia vào lĩnh vực tín dụng tiêu dùng?

Vietcombank có cho thuê tài chính nên không thể có công ty tài chính tiêu dùng theo quy định của NHNN. Thời gian tới sẽ quyết định theo công ty cho thuê tài chính hay tín dụng tiêu dùng.

Kế hoạch thoái vốn tại các TCTD?

Theo quy định, một TCTD không được sở hữu quá 2 TCTD. Hiện danh mục đầu tư vào TCTD cơ bản nằm ở hai tổ chức MBB và EIB. Trước đó, NHNN đã chấp thuận cho VCB giữ lại MBB và EIB.

Đối với MBB, VCB đánh giá kinh doanh hiệu quả. Còn EIB, hiện VCB đang trình NHNN đề xuất thoái khỏi EIB. Với giá mua và giá hiện nay, nếu giao dịch VCB có thể lãi trên 700 tỷ.

Ba tổ chức còn lại có tổng giá trị đầu tư là 300 tỷ. Thanh khoản thấp nên không thực hiện thoái được. Trước mắt, VCB sẽ tiến thành thoái khỏi 3 tổ chức SaigonBank, OCB và CFC.

Vì sao Vietcombank đề ra kế hoạch tăng trưởng lợi nhuận thấp?

Lợi nhuận năm 2016 của Vietcombank là bất thường, tăng trưởng hết sức ấn tượng. Kế hoạch tăng trưởng năm nay là 8%, thấp nhưng so với các ngân hàng TMCP nhà nước khác thì vẫn khá cao.

Thay vì tăng trường chiều rộng, VCB sẽ tập trung tăng trưởng chiều sâu. Lý do bởi, NHNN chỉ cho hạn mức tăng trưởng tín dụng 16% và cần chú ý hệ số CAR. VCB sẽ giảm thu nhập nhưng đi theo hướng bền vững.

Cùng đó, Chính phủ và NHNN đang có khuyến nghị giảm hoặc giữ vững lãi suất cho vay. Trong khi lãi suất huy động đang tăng. Tăng trưởng 8% là nỗ lực của VCB. Ông Thành cũng khẳng định đây là ngưỡng tối thiểu. Với kết quả kinh doanh quý I, chỉ tiêu lợi nhuận hợp nhất sẽ nằm trong ngưỡng kiểm soát của VCB.

Thông tin cho biết VCB tham gia hỗ trợ tổ chức tín dụng yếu kém, VCB có thể cho biết chi tiết?

VCB không phải đăng ký mà do NHNN giao cho nhưng với nguyên tắc không gây thiệt hại cho ngân hàng tham gia tái cơ cấu. Hiện VCB hỗ trợ tái cơ cấu thông qua cử người sang. Đến nay Vietcombank không phải hỗ trợ tài chính.

Có ý kiến cho rằng việc xác định giá trên cơ sở giá giao dịch ngày liền kề sẽ khó cho đợt phát hành. VCB có thể giải thích cụ thể hơn?

Chủ tịch Nghiêm Xuân Thành cho rằng nếu lấy giá của ngày hôm trước thực tế cũng khó triển khai trong thực tế. Do vậy, ông Thành đã đề xuất thay đổi tờ trình với việc xác định giá là giá thị trường được cơ quan NN có thẩm quyền phê duyệt nhằm giúp việc phát hành được linh hoạt nếu quy định NN có thay đổi.

Về phương án tăng vốn, Vietcombank vẫn định hướng chính theo hướng phát hành riêng lẻ cho NĐTNN. Chỉ khi trường hợp đó bế tắc thì ngân hàng mới tính đến phát hành ra công chúng. Bởi với khối lượng và giá hiện nay, việc bán lẻ trên 10.000 tỷ là khá khó.

--------

Đại hội tiến hành biểu quyết các tờ trình với tỷ lệ thống nhất cao. Riêng tờ trình về việc tăng vốn điều lệ nhận được 1 ý kiến không tán thành và 2 ý kiến khác.

--------

Sáng ngày 27/4/2017, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank, mã VCB-HoSE) tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2017.

Báo cáo tại Đại hội, Chủ tịch HĐQT Nghiêm Xuân Thanh cho biết tăng trưởng tín dụng mà NHNN cho phép Vietcombank là 16%. Tinh thần của NHNN, chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng 16% là chỉ tiêu cứng và Vietcombank sẽ không quá chỉ tiêu NHNN giao. Năm 2017, Vietcombank trình kế hoạch tăng trưởng tín dụng và huy động dự kiến đạt 15% và 14%, thấp hơn kế hoạch đặt ra năm trước.

Tổng tài sản 2017 dự kiến tăng 11% lên 874,6 nghìn tỷ đồng. Vietcombank đặt mục tiêu năm 2017 thu về 9.200 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng 8% so với năm trước. Cổ tức kế hoạch tỷ lệ 8%.

Năm 2016, tăng trưởng lợi nhuận của Vietcombank đạt 8.523 tỷ đồng, 25%, đạt đỉnh kể từ năm 2009 và cao nhất trong các ngân hàng. Tăng trưởng tín dụng và huy động đều đạt 19%.

Ông Thành cho biết hiện NHNN đã chính thức phê duyệt thành lập công ty kiều hối và ngân hàng con tại Lào. Ngoài ra, ngân hàng đang triển khai thủ tục thành lập Trung tâm xử lý tiền mặt, văn phòng đại diện Vietcombank tại Newyork, công ty tín dụng tiêu dùng và công ty AMC. Vietcombank dự kiến mở thêm 6 chi nhánh trong năm nay.

Vietcombank là ngân hàng đầu tiên trong 4 ngân hàng TMCP Nhà nước xây dựng đề án chiến lược đến 2020. Chiến lược của Vietcombank sẽ chuyển từ "tăng tốc, hiệu quả, bền vững" sang "chuyển đổi, tăng tốc, hiệu quả, bền vững". Theo đó, thay vì phát triển quy mô cao sẽ chuyển sang phát triển bền vững nhưng vẫn đảm bảo thu nhập, chuyển đổi thu phí dịch vụ, phi tín dụng và đầu tư khác.

Tại Đại hội, Vietcombank trình cổ đông phương án tăng vốn điều lệ phát hành thêm 10% vốn điều lệ hiện tại thông qua chào bán ra công chúng hoặc chào bán riêng lẻ cho tổ chức nước ngoài với tối đa 10 nhà đầu tư. Giá chào bán sẽ không thấp hơn giá định giá của tổ chức có chức năng cung cấp dịch vụ xác định giá trị doanh nghiệp và giá đóng cửa phiên giao dịch liền kề trên HoSE (hiện cổ phiếu VCB giao dịch tại mức 35.000 đồng/cp). Một trong các mục tiêu huy động vốn là nhằm chuẩn bị cho khả năng M&A (Xem thêm)

Trong đại hội, ngân hàng thực hiện thông qua việc miễn nhiệm một thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) và bầu bổ sung 3 thành viên vào HĐQT nhiệm kỳ 2013 - 2018. Ngoài ông Eiji Sasaki do Mizuho giới thiệu thay thế ông Yutaka Abe. Vietcombank bầu mới thêm 2 thành viên HĐQT đều là nhân viên cốt cán tại Vietcombank. Cụ thể, ông Nguyễn Mỹ Hào hiện là Giám đốc Vietcombank Sở Giao dịch - đơn vị thường đứng đầu về hoạt động của Vietcombank, cùng ông Phạm Anh Tuấn, Trưởng ban Hiện đại hóa công nghệ ngân hàng Vietcombank.

Thanh Thủy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo