Thứ sáu, 25/9/2020 | 04:46 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ năm, 29/3/2018, 14:18 (GMT+7)

ĐHĐCĐ VIB: Cố gắng bán cổ phiếu quỹ, chia thưởng và chuyển sàn ngay năm nay

thuynt Thứ năm, 29/3/2018, 14:18 (GMT+7)

Đại hội VIB bước sang phần thảo luận dự kiến trong 30 phút. Tuy nhiên với hàng loạt câu hỏi được các cổ đông đặt ra từ kế hoạch vốn đến kế hoạch kinh doanh cùng sự cởi mở của ban Chủ tọa, các trao đổi giữa cổ đông và những người đứng VIB đã kéo dài gấp đôi thời gian.

Cố gắng bán cổ phiếu quỹ, chia thưởng và chuyển sàn ngay năm nay

Trả lời câu hỏi của cổ đông về quyết định bất ngờ mua cổ phiếu quỹ thay vì chia thưởng ban đầu, Chủ tịch Đặng Khắc Vỹ cho biết ngân hàng đã nhận được đề xuất bán cổ phiếu hồi tháng 8-9/2017 trước khi chia thưởng và "nhìn thấy đây là cơ hội tốt". Lý do là bởi thời điểm đó ngân hàng đánh giá cổ phiếu VIB có thể lên 40.000 đồng như hiện tại.

Theo quy định, trong vòng 6 tháng từ ngày mua cổ phiếu quỹ, các tổ chức không được phép chia thưởng và bán cổ phiếu quỹ. Như vậy, phải tới hết tháng 4, VIB mới được thực hiện các kế hoạch này.

Ỗng Vỹ cũng cho biết bộ phận đầu tư của ngân hàng đang làm việc với đơn vị tư vấn, tìm đối tác. Giai đoạn hiện theo ông rất thuận lợi khi nhiều nhà đầu tư trên thị trường quốc tế quan tâm. Bất cứ lời đề xuất nào có lợi nhất VIB sẽ làm, ông nói. Thặng dư từ bán cổ phiếu quỹ theo kỳ vọng của ông Vỹ sẽ nâng vốn chủ sở hữu lên cao gấp đôi vốn điều lệ hiện tại.

Sau khi hoàn tất bán cổ phiếu quỹ, VIB sẽ chia cổ phiếu thưởng cho cổ đông đồng thời đảm bảo tỷ lệ sở hữu không vượt trần quy định.

Ông cũng cho biết VIB mong muốn niêm yết cổ phiếu càng nhanh càng tốt. "VIB sẽ cố gắng bán được cổ phiếu quỹ, chia cổ phiếu thưởng và niêm yết trong năm nay. Thời gian hoàn tất bán cổ phiếu quỹ dự kiến vào quý III, hoặc chậm nhất là quý IV năm nay".

Mục tiêu lợi nhuận 2.005 tỷ đồng là mức sàn

VIB lên kế hoạch lợi nhuận trước thuế 2018 đạt 2.005 tỷ đồng, tăng 43% so với năm 2017. Theo chia sẻ của ông Đặng Khắc Vỹ, riêng trong quý I, lợi nhuận của VIB ước đạt 500 tỷ đồng, dù mới hoàn thành 20% kế hoạch năm nhưng mức lợi nhuận trên cao gấp 3 lần cùng kỳ. Tỷ lệ chi phí/thu nhập (CIR) tiếp tục giảm xuống 52%.

Giải thích về lý do CIR giảm mạnh trong quý IV, ông Hoàng Linh, Giám đốc tài chính VIB cho biết các nguồn thu tăng nhanh là một trong các nguyên nhân chính, gồm khoản thu nhập phí quý IV, khoản thưởng cuối năm từ bancca sau khi vượt hạn mức yêu cầu của Prudential, cùng sự thuận lợi của thị trường chuyển nhượng vốn.

Kế hoạch lợi nhuận 2018 theo ông Linh được xây dựng dựa trên dự kiến trích lập dự phòng 450 tỷ đồng. Tuy nhiên, với câu hỏi liên quan đến kế hoạch trích lập, Chủ tịch của VIB cho rằng đây là việc trích lập có tính tuân thủ mà không phải chỉ tiêu, dựa trên rủi ro và chất lượng tài sản. Theo ông, chất lượng tài sản hiện đang tốt và việc trích lập trong tương lai đối với các khoản vay mới đang tiến về 0.

Phương án kinh doanh mà VIB đề ra năm nay tiếp tục dựa trên 2 phương án tăng trưởng tín dụng 14% và 25%. Kế hoạch lợi nhuận 2.005 tỷ dựa trên mức tín dụng nào? Trả lời câu hỏi này, ông Vỹ cho biết 2.005 tỷ là con số "sàn", mức thấp nhất mà ngân hàng phải đạt được. Còn mức lợi nhuận mà VIB hướng tới là 2.300 -2.500 tỷ đồng.

Tối ưu hóa nguồn vốn bằng việc không đầu tư tài sản cố định, tận dụng vốn liên ngân hàng

Một trong các chỉ tiêu chưa hoàn thành của VIB trong năm 2017 là kế hoạch huy động vốn. Đối với việc này, Chủ tịch VIB cho rằng không nhất thiết phải huy động bằng mọi giá. Hiện ngân hàng tận dụng thị trường liên ngân hàng có chi phí thấp hơn (chỉ khoảng 2-3%) đồng thời đảm bảo vẫn đáp ứng được yêu cầu của NHNN. Bên cạnh đó, theo ông Vỹ, ngân hàng tiết kiệm trong quá trình đầu tư tài sản, một trong các lý do cũng là để đáp ứng Basel II.

Đối với tỷ lệ yêu cầu của nhà nước về vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn, tại VIB, hệ thống cảnh báo của ngân hàng này đưa ra thông báo khi tỷ lệ ra ngoài một khoảng cố định. Quy định của NHNN đối với tỷ lệ này tối đa 45% nhưng VIB sẽ có cảnh báo đỏ khi vượt trên 40%. Việc tỷ lệ xuống dưới 37% cũng sẽ khiến việc sử dụng vốn không hiệu quả, mất cơ hội vay trong thị trường liên ngân hàng. Chủ tịch VIB cũng cho rằng việc sử dụng nguồn vốn hiệu quả như trên nếu áp dụng được ở nhiều ngân hàng sẽ giúp giảm chỉ phí qua đó hạ lãi suất của ngành.

Retail banking có thể sớm trở thành đầu tàu, ngân hàng số là ưu tiên hàng đầu

Nói về sự cạnh tranh trong ngành ngân hàng, ông Vỹ cho rằng lĩnh vực này hiện nay đang rất sôi động. Có nhiều ngân hàng lựa chọn các chiến lược khác nhau. Một số ngân hàng quan tâm đến quy mô, xếp rủi ro ở vị trí thứ yếu. Một số ngân hàng chạy theo chất lượng, bỏ qua quy mô dẫn đến chấp nhận bán đi mảng kinh doanh không cốt lõi. Còn VIB lựa chọn vừa phải bảo đảm chất lượng tốt vừa đảm bảo quy mô.

Về chiến lược, VIB sẽ dựa theo 8 điểm: cho vay mua nhà; cho vay ô tô; bán bảo hiểm qua kênh ngân hàng; cho vay hộ gia đình; cải thiện huy động; cải thiện chi nhánh mà cụ thể sẽ nâng cấp 40 chi nhánh trong năm 2018;...

Lĩnh vực ngân hàng số dù là đứng vị trí thứ 6 trong 8 chiến lược nhưng theo ông Vỹ đây là mảng được ưu tiên hàng đầu bởi không chỉ là xu hướng, nó còn giúp giảm thiểu chi phí cho ngân hàng. Chiến lược của VIB là tiếp tục phát triển ứng dụng MyVIB hiện đã được người dùng đánh giá cao, chuyển đổi Website trở thành kênh giới thiệu các sản phẩm cho ngân hàng và số hóa quy trình hoạt động của VIB.

Đối với mảng retail banking, trước câu hỏi của cổ đông về việc có thành lập hoặc mua lại để có riêng công ty trong mảng tài chính tiêu dùng hay không, Chủ tịch VIB cho biết có thể xem xét trong điều kiện Retail Banking tăng trưởng hạn chế. Tuy nhiên, với mức tăng trưởng 83% trong năm 2017 vừa qua, lãnh đạo VIB nhận định mô hình bán lẻ sau 4 năm đang mang lại hiệu quả.

Tỷ trọng retail banking tại VIB đang tăng lên. Theo ông Vỹ, trong mảng này, thường lợi nhuận năm đầu chỉ ở mức hòa vốn bởi các ngân hàng thường chỉ cho vay cao hơn giá vốn cộng chi phí vận hành.

Từ tháng 1/2018, sau giai đoạn các năm đầu tiền cạnh tranh về giá, lợi nhuân mảng này tiếp tục tăng và theo ông Vỹ với đà này sẽ mảng bán lẻ có thể trở thành đầu tàu phát triển của VIB.

Đối với việc thu phí dịch vụ thay đổi hồi cuối năm ngoái, VIB cho rằng ngân hàng đã cân bằng và biết thu đến bao nhiêu là đủ. Hiện đang bắt đầu thu nhưng vẫn thấp hơn các ngân hàng, không cao hơn ngân hàng bạn. Ông cũng nhấn mạnh cần thu phí trên quan điểm cả hai bên cùng có lợi, không để khách hàng thiệt hay mãi mãi ngân hàng chịu thiệt.

Sáp nhập CBA Tp HCM không giúp VIB mở rộng mạng lưới

Việc sáp nhập với chi nhánh TP HCM của CBA hồi cuối năm 2017 khiến VIB tăng thêm 1.000 tỷ vào giá trị các khoản nợ VIB (hiện là 60.000 tỷ), đồng thời tăng thêm 2.000 tỷ đồng nguồn vốn huy động. Dù không đóng góp nhiều trong mở rộng mạng lưới nhưng theo VIB, điều quan trọng hơn là VIB học hỏi được nhiều quy trình, thủ tục, cách tiếp cận tại CBA Tp HCM rất tốt. Đây cũng là lý do VIB mua lại chi nhánh ngân hàng này.

Thanh Thuỷ

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo