Thứ hai, 2/8/2021 | 01:19 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ năm, 27/4/2017, 10:11 (GMT+7)

ĐHĐCĐ VIB: Chốt phương án cổ tức bằng tiền lẫn cổ phiếu, đang mua lại mảng bán lẻ của một ngân hàng ngoại

thuynt Thứ năm, 27/4/2017, 10:11 (GMT+7)

Sáng ngày 27/4/2017, Ngân hàng Quốc Tế (mã VIB-UPCoM) tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2017.

Khối bán lẻ tăng trưởng mạnh, tiến hành mua lại mảng kinh doanh của chi nhánh ngân hàng nước ngoài

Báo cáo tại Đại hội, Chủ tịch HĐQT Đặng Khắc Vỹ cho biết hoạt động kinh doanh năm 2016 đều hoàn thành vượt kế hoạch đề ra. Năm 2016 được VIB coi là năm bản lề cho sự phát triển của VIB phiên bản 2.0 với mục tiêu tăng trưởng bền vững, chuyển từ quản trị rủi ro sang quản trị rủi ro đặt trọng tâm vào tăng trưởng.

Năm 2016, VIB đã hoàn tất mua lại 30% trái phiếu VAMC (1.336 tỷ đồng), hoàn thành đúng cam kết giao dịch trên sàn UPCoM năm 2017 và tiến đến niêm yết trên sàn giao dịch hướng đến mục tiêu có thêm nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Chủ tịch HĐQT Đặng Khắc Vỹ cũng cho biết VIB hiện đang trong quá trình nhận chuyển nhượng mảng kinh doanh của một chi nhánh ngân hàng nước ngoài và đang chờ NHNN phê duyệt. Đây cũng là một trong các chủ trương HĐQT trình cổ đông thông qua và ủy quyền cho HĐQT chủ động quyết định nhưng giới hạn tổng giá trị hợp đồng mua nợ không vượt quá 6.000 tỷ đồng.

Trước đó, đã có những đồn đoán trên thị trường về việc VIB là một trong 5 ngân hàng đặt vấn đề mua lại mảng bán lẻ của ANZ Việt Nam nhưng bên mua cuối cùng lại là Shinhan Việt Nam.

Cập nhật về tình hình kinh doanh những tháng đầu năm 2017, ông Vỹ cho biết nhờ kết quả trung tâm chuyển đổi, trong ba tháng đầu năm, tăng trưởng tín dụng của khối bán lẻ đạt 14-15%, đặt trọng tâm cao trong lĩnh vực ngân hàng bán lẻ. Theo báo cáo kết quả kinh doanh quý I được ngân hàng này công bố mới đây, lợi nhuận trước thuế quý I của VIB đạt 15,7 tỷ đồng, tăng 11,1% so với cùng kỳ và hoàn thành gần 21% kế hoạch.

Thưởng 2,3 triệu cổ phiếu ESOP, tăng vốn tối đa 45%

Tổng Giám đốc Hàn Ngọc Vũ báo cáo tại Đại hội về kế hoạch kinh doanh năm 2017 theo hai phương án tăng trưởng tín dụng 32% hoặc 16% phụ thuộc vào hạn mức tăng trưởng do NHNN cấp. Hiện hạn mức này được NHNN phê duyệt là 16%, tuy nhiên, lãnh đạo VIB kỳ vọng NHNN sẽ dựa trên chất lượng tăng trưởng tín dụng của VIB để tăng mức “quota” này.

Lợi nhuận trước thuế năm 2017 đặt mục tiêu đạt 750 tỷ; Huy động vốn thị trường 1 đạt trên 80.000 tỷ; Tổng tài sản tăng lên mức 120.000 tỷ.

Năm 2016, lợi nhuận trước thuế 702 tỷ đồng, vượt 4% kế hoạch đại hội cổ đông giao; tín dụng đạt gần 70 nghìn tỷ, tăng 25%. Các chỉ số an toàn như tỷ lệ cho vay trên huy động LDR và tỷ lệ huy động ngắn hạn cho vay trung dài hạn lần lượt ở mức 65,6% và 47,1%, tỷ lệ an toàn vốn CAR giảm từ 18% xuống 13,5%, vẫn nằm trong ngưỡng an toàn theo quy định của NHNN. Tỷ lệ nợ xấu tới cuối năm 2016 là 2,58% nhưng nếu không tính phần mua lại nợ của VAMC đã giảm từ 2,07% xuống 1,5%.

VIB trình cổ đông kế hoạch tăng vốn điều lệ theo hai phương án 40% hoặc 45%, tương ứng mức vốn điều lệ sau khi tăng là 7.902,6 tỷ đồng và 8.184 tỷ đồng. Các phương án tăng vốn gồm trả cổ tức bằng cổ phiếu (tỷ lệ 3,5% hoặc 8,5%), chia thưởng cổ phiếu từ nguồn thặng dư và quỹ dự trữ bổ sung vốn điều lệ, tỷ lệ 36,1%.

Tại Đại hội lần này, lần đầu tiên, VIB trình cổ đồng phương án phát hành cổ phiếu thưởng cho CBCNV từ nguồn lợi nhuận để lại với tỷ lệ 0,4%, tương ứng 2,3 triệu cổ phiếu. Ngoài ra, VIB dự kiến huy động v ốn cấp 2 có thời hạn có thể lên đến 10 năm, với khối lượng tối đa 7.000 tỷ nhằm tăng cường hệ số CAR và các chỉ số an toàn khác cho nhu cầu hoạt động kinh doanh.

Đại hội tiến hành thảo luận

Kế hoạch lợi nhuận dựa trên kịch bản tăng trưởng tín dụng nào?

Ông Hàn Ngọc Vũ: Lợi nhuận đề ra dựa trên tăng trưởng tín dụng 32%, phản ánh khả năng của VIB. Tuy nhiên, việc tăng trưởng tín dụng cần tuân theo quy định của NHNN.

Nếu NHNN giữ nguyên hạn mức 16%, cho đến hiện tại, VIB chưa có kế hoạch thay đổi mục tiêu lợi nhuận. Nếu không được cấp quota thì sẽ khó khăn nhưng ban điều hành sẽ phấn đấu tìm những phương án khác.

VIB cho biết cụ thể hơn về kế hoạch mua lại mảng ngân hàng bán lẻ?

Ông Hàn Ngọc Vũ: Đây là định hướng mà HĐQT đã trình bày. VIB tăng trưởng thông qua tự thân ngân hàng và qua M&A khi phù hợp. Việc M&A ngân hàng nào hiện chưa thể nói trước nhưng VIB sẽ thường xuyên theo dõi các cơ hội. Đây là lý do VIB sẽ xin cổ đông ủy quyền thực hiện mua bán này.

Về việc lựa chọn ngân hàng trong hay ngoài nước, VIB sẽ đánh giá dựa trên trên tài sản mà không phụ thuộc đối tượng mục tiêu là ngân hàng nước ngoài hay trong nước. Cơ hội mua lại đến từ cả hai.

Thông tin về việc VIB muốn mua lại ANZ Việt Nam không phải trường hợp duy nhất. Như Chủ tịch Lê Khắc Vỹ đề cập một giao dịch đã được chốt lại nhưng hiện chưa thế công bố ra thị trường.

VIB dự kiến chuyển sang sàn niêm yết?

Ông Đặng Khắc Vỹ: Tại cuộc họp năm 2014 – 2015, VIB đều khẳng định sẽ lên sàn UPCoM vào năm 2017 và niêm yết trong năm 2018.

VIB vẫn dự kiến niêm yết năm 2018 như cam kết nhưng vẫn tùy thuộc vào tình hình thị trường để có lợi nhất cho cổ đông.

Hệ số NIM cao vì sao?

Ông Hàn Ngọc Vũ: Kênh ngân hàng bán lẻ có hệ số NIM cao. Tốc độ tăng trưởng của mảng bán lẻ và công nghệ số cao áp đảo. Tăng trưởng cao ở mảng kinh doanh này sẽ hỗ trợ hệ số NIM của VIB, Đây sẽ là xu hướng năm 2017 và các năm tiếp theo.

VIB đánh giá thế nào về mục tiêu tín dụng của các ngân hàng khác và vì sao ngân hàng lại đưa ra chỉ tiêu khác biệt?

Ông Hàn Ngọc Vũ: Giai đoạn 2013-2015 không lấy tăng trưởng tín dụng nhanh là quan trọng (tăng trưởng tín dụng 5,8% năm 2013, 15-16% năm 2014, 25% năm 2015 trên cơ sở vốn tự có lớn). Giai đoạn này, VIB cũng trích lập dự phòng, thay đổi cơ sở dữ liệu tách bạch khách hàng tốt/ xấu, chuyển khách hàng tốt cho bộ phận kinh doanh trong khi khách hàng xấu chuyển sang cho QLRR quản lý. Đấy là lý do VIB đi ngược với các ngân hàng.

Từ năm 2016 trở đi, VIB đã hoàn thành “tròn vai” trong quản trị rủi ro và được đánh giá có nợ xấu thực chất nhất. VIB cũng là một trong ba ngân hàng mua lại nợ xấu của VAMC năm 2016.

Các ngân hàng tập trung tăng trưởng mạnh giai đoạn trước sẽ giảm đà tăng trưởng tín dụng để nhường chỗ cho xử lý nợ xấu và đưa nợ xấu về thực chất. Giai đoạn 2017-2018 rất ổn trong vấn đề liên quan đến nợ xấu. Đây là lý do VIB đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng 32%.

VIB có nhiều room để tăng trưởng nhưng ROE khiêm tốn? Có biện pháp nào để cải thiện ROE tốt hơn?

Những thời điểm VIB có hệ số CAR cao, đồng nghĩa tài sản rủi ro thấp do ngân hàng trong giai đoạn khủng khoảng. ROE do vậy thấp hơn.
Với việc tăng trưởng tín dụng được cải thiện, CAR giảm dần xuống xung quanh ngưỡng 11%, ROE sẽ tăng lên.

Phí dịch vụ của VIB thấp so với mặt bằng chung, ngân hàng có dự định tăng phí?

Tăng phí cho khách hàng để có lợi nhuận tốt hơn là nhu cầu của cổ đông nhưng gốc của ngân hàng là khách hàng nên HĐQT sẽ cần cân đối.

Với chất lượng hiện tại, VIB có room để tăng phí dịch vụ. Phí tỷ lệ thuận với chất lượng và số lượng dịch vụ cung cấp cho khách hàng. VIB đã và sẽ điều chỉnh nhưng sẽ cân đối để chi phí bỏ ra trên chất lượng sản phẩm luôn ở mức tốt so với đối thủ cạnh tranh.

------------------

Bà Nguyễn Thị Hoa, Trưởng phòng Quản lý các TCTD và hoạt động ngân hàng Cục Thanh tra giám sát Ngân hàng Tp. Hà Nội phát biểu ý kiến ghi nhận sự phát triển của VIB, đánh giá cao tình hình hoạt động của VIB. Việc tái cơ cấu của VIB được đại diện Cục Thanh tra giám sát đánh giá thực hiện tốt và thực chất. VIB là 1 trong 10 ngân hàng được NHNN giao thực hiện thí điểm Basel II. Hệ số CAR của VIB dù tính theo Basel II vẫn thuộc nhóm cao nhất thị trường.

Đại hội tiến hành biểu quyết. Về kế hoạch chi trả cổ tức và tăng vốn điều lệ, cuối cùng cổ đông đã chốt phương án nhận cổ tức 5% bằng tiền và 3,5% bằng cổ phiếu. NHNN cũng đã có văn bản chính thức chấp nhận phương án chi trả cổ tức của VIB.

Như vậy, kế hoạch tăng vốn điều lệ của VIB trong năm tới sẽ bao gồm phát hành cổ phiếu trả cổ tức 3,5%, chia thưởng cổ phiếu từ nguồn thặng dư và quỹ dự trữ bổ sung vốn điều lệ, tổng tỷ lệ 36,1% và phát hành cổ phiếu ESOP từ nguồn vốn lợi nhuận còn lại. Vốn điều lệ dự kiến tăng lên 7.902 tỷ đồng.

Thanh Thủy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo