Thứ bảy, 11/7/2020 | 00:32 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ sáu, 25/8/2017, 14:59 (GMT+7)

Giới trung lưu Mỹ đổ xô đặt cược vào tiền ảo

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ sáu, 25/8/2017, 14:59 (GMT+7)

"Tôi có cái này nhờ bitcoin", đó là những gì mà Ryan Williams, một tài xế xe buýt trường học 35 tuổi, giải thích về việc tại sao anh có tiền để mua một bể bơi mới cho nhà mình. Đó là một cảnh trong phóng sự mới của kênh NBC News, có tựa đề "Giới trung lưu Mỹ đang phát cuồng với bitcoin".

Những câu chuyện như của Williams đang ngày càng nhiều hơn, khi một số loại tiền ảo đã tăng giá chóng mặt thời gian qua. Bitcoin đã tăng giá 2,3% lên 4.287,64 USD trong ngày 24/8, tăng 3 ngày liên tiếp. Dù gần đây đã có đợt giảm mạnh, nhưng bitcoin vẫn tăng hơn 300% tính từ đầu năm.

Williams nói rằng các anh trai và mẹ của anh, những người đang làm điều dưỡng trong bệnh viện, cũng đang đầu tư vào tiền ảo.

Tài xế xe buýt Ryan Williams. Ảnh: Michael Rubenstein/NBC

Greg Salerno, một công nhân ngành thép 39 tuổi,thì cho rằng việc đầu tư vào tiền ảo lúc này giống như "đầu tư vào cổ phiếu Apple lúc nó còn có giá 10 cent".

Salerno nói rằng mình đã bỏ ra 1.600 USD để mua bitcoin, và bây giờ số bitcoin này có trị giá 20.000 USD. Nhiều đồng nghiệp của Salerno đã nhờ anh tư vấn về đầu tư tiền ảo. Khi được một đồng nghiệp trẻ hỏi rằng có nên mua tiền ảo Ripple (XRP) hay không, Salerno trả lời: "Nếu không mua thì bạn cũng tiêu sạch số tiền đó vào bia rượu vào mỗi cuối tuần thôi".

Việc những người thuộc tầng lớp lao động giờ đây cũng đầu tư vào bitcoin đã làm dấy lên lo ngại rằng bong bóng tiền ảo đang bắt đầu phình to ngoài mức kiểm soát. Gần đây, giáo sư tài chính Chen Wu ở đại học Texas (UT) đã công bố một bài nghiên cứu mới về đầu tư bitcoin. Trong đó, Wu cho rằng độ biến động cao của bitcoin, cũng như việc thiếu các cơ chế bảo vệ cho nhà đầu tư vào loại tiền ảo này, khiến nó "không phù hợp với các nhà đầu tư nhỏ lẻ, với số vốn nhỏ và ít khả năng hứng chịu rủi ro".

Các chuyên gia tài chính cũng cho rằng bitcoin nên được xem như một phương tiện đầu cơ, thay vì một kênh đầu tư đúng nghĩa. Theo họ, những ai muốn đầu tư vào tiền ảo nên làm theo "quy tắc 5%": không nên dành ra quá 5% danh mục đầu tư vào một loại tài sản, nhằm đề phòng rủi ro mất giá.

Theo Mạnh Đức - Nhịp cầu đầu tư

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo