Thứ ba, 12/11/2019 | 13:59 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm
Thứ sáu, 30/11/2012, 13:34 (GMT+7)

Giám sát định chế tài chính lớn: Kinh nghiệm từ Trung Quốc

Thứ sáu, 30/11/2012, 13:34 (GMT+7)

Hội nghị Ổn định tài chính khu vực Đông Á với chủ đề: “Khuôn khổ ổn định và giám sát tài chính trong môi trường nhiều biến động” được tổ chức tại Hà Nội đã thu hút đông đảo sự tham dự của các chuyên gia kinh tế trong khu vực.

Đến từ Ủy ban Giám sát Ngân hàng Trung Quốc, ông Liao Min - Tổng giám đốc Chi nhánh Thượng Hải đã chia sẽ những kinh nghiệm của nước này trong việc giám sát các định chế tài chính lớn.

Ông Liao Min - Tổng giám đốc Chi nhánh Thượng Hải, Ủy ban Giám sát Ngân hàng Trung Quốc

Những di chứng nặng nề và sự đổ vỡ ngày càng lan rộng sau khủng hoảng và suy thoái toàn cầu kéo dài đến nay cho thấy thế giới dường như thiếu cơ chế giám sát. Hiện tượng giao dịch ngầm trong hệ thống ngân hàng ngày càng phổ biến.

Theo báo cáo của G20 đưa ra mới đây: năm 2007, những giao dịch ngầm xuyên biên giới trong hệ thống ngân hàng có quy mô là 62 nghìn tỷ USD, thì năm 2011 đã lên 67 nghìn tỷ USD. Những con số đó cho chúng ta hình dung tác động của giao dịch ngầm như thế nào và cũng cho thấy chúng ta chưa xử lý vấn đề này đúng mức.

Trung Quốc đã kịp có những biện pháp quản trị hiệu quả. Nợ xấu đã giảm mạnh trước quý IV/2011, nhưng sau đó đã tăng dần trong 4 quý liên tiếp. Nếu so với tháng 9/2011, nợ xấu ở tháng 9/2012 đã tăng 0,98%.

 “Liệu các ngân hàng Trung Quốc có sống sót và duy trì được khả năng phục hồi hay không?” là câu hỏi đã được đặt ra. “Chắc chắn là có” – đó là câu trả lời vì Trung Quốc đã có những chính sách và biện pháp trên quan điểm vi mô: các ngân hàng hoạt động vì lợi nhuận nhưng phải quản lý rủi ro tốt hơn; cung ứng tín dụng dựa trên khả năng thanh khoản tốt hơn.

Quan điểm vĩ mô của chúng tôi là giám sát và điều tiết ngân hàng vững mạnh; tăng trưởng kinh tế bền vững và lành mạnh về tài khoá.

Chúng tôi nhận thấy vấn đề chính là ở 5 ngân hàng của nhà nước, và đã nâng cấp năng lực quản trị, quản lý rủi ro của các ngân hàng này. Chúng tôi đã áp dụng bộ công cụ quản lý của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc. Theo đó, các ngân hàng này tự động điều chỉnh tỷ lệ dự trữ bắt buộc theo điều kiện thị trường, dựa trên nguồn lực vốn, quy mô tài sản, chỉ số kinh tế vĩ mô... Chúng tôi cũng đặt trần tăng trưởng tín dụng.

Với các NHTM khác, chúng tôi yêu cầu họ công bố thông tin quản lý vốn; tính toán tỷ lệ an toàn; đánh giá nguy cơ rủi ro tín dụng, rủi ro thị trường và đánh giá an toàn vốn nội bộ… Chúng tôi yêu cầu các ngân hàng này trích lập dự phòng rủi ro tăng lên, với tỷ lệ trích lập dự phòng/nợ khoảng 2,5%; tỷ lệ trích lập dự phòng bảo hiểm cũng được nâng lên.

Trung Quốc đã tăng cường giám sát đối với các định chế tài chính quan trọng theo hướng chặt chẽ hơn, cấm ngân hàng bảo lãnh phát hành trái phiếu, ngăn chặn ngân hàng cho vay kinh doanh chứng khoán; ngăn không để tiền tiết kiệm của người gửi tiền thả vào thị trường cổ phiếu mang tính đầu cơ cao…

Theo TBNH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo