Thứ hai, 21/6/2021 | 08:03 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ tư, 27/11/2019, 18:50 (GMT+7)

Fintech Việt ngày càng thu hút dòng vốn mạo hiểm tại Đông Nam Á

Thanh Long (Theo Nikkei Asian Review) Thứ tư, 27/11/2019, 18:50 (GMT+7)

Các startup công nghệ tài chính (fintech) Việt Nam nhanh chóng bắt Singapore trong việc thu hút dòng vốn đầu tư mạo hiểm ở Đông Nam Á, trong khi Indonesia giành vị trí thứ 3 trong số những địa điểm đầu tư hàng đầu của khu vực. 

9 tháng đầu năm nay, dòng vốn đầu tư mạo hiểm vào các doanh nghiệp fintech Việt Nam chiếm 36% tổng vốn của cả khu vực, cao hơn mức 0,4% của năm ngoái. Trong khi đó, thị phần của Singapore và Indonesia đều giảm so với năm ngoái, lần lượt chiếm 51% và 12%. 

"Tại Việt Nam, động lực giúp thu hút vốn đầu tư mạo hiểm đến từ bức tranh toàn cảnh về hoạt động thanh toán. Tôi cho rằng những gì liên quan tới người tiêu dùng sẽ là những thứ đang thu hút được nhiều sự quan tâm tại các nền kinh tế đang phát triển", ông Wong Wanyi, Trưởng phòng nghiên cứu về fintech tại PwC Singapore, nói. 

Với tốc độ tăng trưởng hàng năm đạt 2 con số, thanh toán điện tử được dự báo sẽ trở thành phương thức thanh toán của gần một nửa giao dịch tại Đông Nam Á vào năm 2025, với giá trị của các giao dịch thanh toán điện tử sẽ vượt qua mốc 1.000 tỷ USD. Hiện Đông Nam Á còn khoảng 300 triệu người trưởng thành không có tài khoản ngân hàng hoặc không đủ điều kiện tiếp xúc với các dịch vụ tín dụng, đầu tư và bảo hiểm. 

momo-reuters8-2930-1574848805.jpg

Thị trường fintech Việt Nam hấp dẫn vì còn nhiều người chưa được tiếp cận với các dịch vụ ngân hàng. Ảnh: Reuters

Dòng vốn đầu tư vào các doanh nghiệp fintech Đông Nam Á bùng nổ trong 5 năm qua và đạt 679 triệu USD vào năm 2018, gấp gần 20 lần con số của năm 2014. Kể từ đầu năm 2019 đến nay, con số này đã đạt 1,14 tỷ USD. 

Theo báo cáo của ngân hàng UOB và Hiệp hội Fintech Singapore, Singapore vẫn là nơi sản sinh ra nhiều doanh nghiệp fintech nhất của khu vực, chiếm 45%. Các doanh nghiệp fintech có trụ sở ở Singapore cũng phân bố đồng đều hơn trên nhiều lĩnh vực, dẫn đầu là công nghệ bảo hiểm, thanh toán và tài chính cá nhân. 

Xét về khả năng hút vốn, VNPay, nhà cung cấp dịch vụ thanh toán điện tử đến từ Việt Nam, đứng ở vị trí đầu bảng, với tổng giá trị của các thương vụ huy động vốn đạt 300 triệu USD trong năm nay. Lần lượt đứng ở 2 vị trí tiếp theo là nhà cung cấp dịch vụ bảo hiểm của Singapore, Life với 110,3 triệu USD và MOMO Pay của Việt Nam với 100 triệu USD. Đứng thứ 4 là nền tảng thanh toán điện tử đa quốc gia Akulaku và vị trí thứ 4 thuộc về công ty tài chính và kiểm toán Deskera của Singapore. 

Nhìn chung, 10 vị trí đầu tiên trong danh sách doanh nghiệp fintech hút vốn nhiều nhất đều nằm ở Singapore, Việt Nam và Indonesia. 

Trong khi đó, Thái Lan, Malaysia và Philippines chiếm chưa tới 2% tổng dòng vốn đầu tư của khu vực vào doanh nghiệp, giảm từ mức khoảng 10% của năm ngoái.

Nguyên nhân được xác định là Việt Nam và Indonesia có nhiều người chưa được tiếp cận với các dịch vụ ngân hàng hơn. 

Tại Indonesia, tiền điện tử đang phát triển nhanh chóng vì ngay cả những người không có tài khoản ngân hàng cũng có thể đăng ký sử dụng dịch vụ tiền điện tử trên điện thoại thông minh. Cuộc cạnh tranh ngày càng khốc liệt vì các doanh nghiệp đua nhau giảm phí cho người dùng. 

Trong 7 tháng đầu năm nay, tổng giá trị giao dịch tiền điện tử tại Indonesia đạt 69.000 tỷ rupiah (4,9 tỷ USD), tăng 180% so với cùng kỳ năm ngoái, theo số liệu của ngân hàng trung ương nước này. Dẫn đầu thị trường tiền điện tử tại đây là Go-Pay của ứng dụng gọi xe Go-Jek và Ovo của tập đoàn Lippo Group. Đứng thứ 3 là Dana, một ứng dụng được hỗ trợ bởi Ant Financial, công ty thanh toán của tập đoàn thương mại điện tử Alibaba. 

Kelvin Teo, đồng sáng lập nền tảng huy động vốn Funding Societies, cho biết các nền kinh tế kém phát triển hơn cuối cùng cũng sẽ đuổi kịp Singapore nếu xét về sự phát triển của doanh nghiệp fintech. Tuy nhiên, quốc đảo này sẽ tiếp tục thống trị thị trường dịch vụ tài chính của khu vực Đông Nam Á trong tương lai gần. 

Một thách thức chính mà các doanh nghiệp fintech đang có ý định mở rộng phạm vi hoạt động ở Đông Nam Á là việc tìm kiếm nhân sự tài năng và giữ chân họ. Trong số 139 doanh nghiệp fintech được khảo sát, 58% khẳng định đây là mối quan tâm của họ và đa số nói rằng việc tìm được đúng người mất khá nhiều thời gian. 

"Các công ty fintech cần phải cân nhắc xem liệu nơi họ chọn để mở rộng quy mô hoạt động có nhân sự phù hợp hay nguồn cung nhân sự dồi dào hay không", ông Chia Hock Lai, Chủ tịch của Hiệp hội Fintech Singapore, cho biết. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo