Thứ sáu, 3/4/2020 | 14:59 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020 Căn hộ 25 m2 Basel II với ngân hàng Việt
Thứ ba, 3/12/2019, 08:15 (GMT+7)

Fintech ‘lên ngôi’, doanh nghiệp BĐS muốn ứng dụng công nghệ tài chính

Thu Hằng Thứ ba, 3/12/2019, 08:15 (GMT+7)
s1-7191-1575280162.jpg

Sự bùng nổ của Fintech

Fintech chắc hẳn là từ không còn xa lạ với những ai theo dõi sát ngành tài chính trong mấy năm trở lại đây. Là viết tắt của từ financial technology (công nghệ trong tài chính), Fintech được sử dụng chung cho tất cả các công ty sử dụng internet, điện thoại di động, công nghệ điện toán đám mây và các phần mềm mã nguồn mở nhằm mục đích nâng cao hiệu quả của hoạt động ngân hàng và đầu tư.

Fintech có thể tái định hình ngành tài chính, tác động đến các thành phần quan trọng nhất của ngành này. Hiện tại các công ty cho vay P2P (kết nối trực tiếp người đi vay với người cho vay trên Internet) hoạt động hiệu quả, giúp rút ngắn thời gian phê duyệt các khoản vay từ vài tuần ở các ngân hàng truyền thống xuống chỉ còn vài giờ. Ở lĩnh vực quản lý đầu tư, những công ty lớn như BlackRock và Vanguard có dịch vụ “robot tư vấn” (robo adviser) sử dụng các thuật toán để tự động điều chỉnh danh mục đầu tư tương ứng với mức độ chấp nhận rủi ro của khách hàng. Một số quỹ đầu cơ đang thử nghiệm (và thành công ở nhiều mức độ khác nhau) sử dụng trí thông minh nhân tạo để robot có thể tự học các thuật toán.

Ban đầu chỉ là lĩnh vực có quy mô nhỏ lẻ mang nhiều tiềm năng ứng dụng, đến nay, Fintech đã và đang thu hút được sự chú ý của nhiều chuyên gia công nghệ, tài chính và giới đầu tư trên thế giới. Tổng lượng đầu tư vào công nghệ tài chính trong nửa đầu năm 2018 đã đạt 31,7 tỷ USD với khoảng 450 thương vụ đầu tư được thực hiện thành công, gấp gần 3 lần về giá trị so với cùng kỳ năm trước (KPMG). 

s2-4654-1575280162.jpg

Không nằm ngoài guồng quay phát triển của Fintech toàn cầu, Việt Nam những năm trở lại đây cũng chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ, sâu rộng của lĩnh vực này. Số lượng các công ty Fintech tham gia cung ứng dịch vụ trên thị trường Việt Nam đã gấp hơn hai lần từ khoảng 40 công ty cuối năm 2016 lên tới gần 100 công ty ở thời điểm hiện tại, trải rộng trên nhiều lĩnh vực khác nhau. 

Trong đó, lĩnh vực thanh toán đóng vai trò chủ đạo với 26 công ty đã được NHNN cấp giấy phép cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán đang hoạt động. Tiếp theo là lĩnh vực cho vay ngang hàng với sự góp mặt của khoảng 10 công ty trên thị trường. Các công ty còn lại cung ứng các giải pháp để hỗ trợ hoạt động của ngân hàng mà không trực tiếp cung ứng dịch vụ tới khách hàng sử dụng cuối cùng như bảo mật, quản lý tài sản…

Lĩnh vực Fintech tại Việt Nam cũng thu hút được sự quan tâm đặc biệt của các công ty, doanh nghiệp công nghệ lớn như FPT, Viettel, VNPT tham gia vào thị trường bằng cả hai hình thức trực tiếp và gián tiếp như đầu tư hình thành các công ty Fintech, thành lập các quỹ đầu tư, vườn ươm hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp Fintech… Công ty tư vấn Solidiance mới đây đã đưa ra dự đoán rằng, giá trị giao dịch của thị trường Fintech có thể tăng lên 7,8 tỷ USD vào năm 2020 so với 4,4 tỷ USD đã đạt được trong năm 2018.

s3-5757-1575280163.jpg

Xu hướng ứng dụng Fintech tại Việt Nam

Mặc dù Việt Nam được đánh giá là miền đất hứa nhưng theo các chuyên gia, hiện tại vẫn còn nhiều lực cản đối với Fintech. Cùng chung nhận định này, ông Nguyễn Văn Minh – Phó Chủ tịch HĐQT Sunshine Tech (thương hiệu phát triển công nghệ của Sunshine Group) cho rằng, Fintech phát triển nhanh nhưng chưa xứng với tiềm năng của Việt Nam. Từ năm 2015, các startup về Fintech (công nghệ tài chính) bắt đầu phát triển mạnh mẽ hơn. 3 năm qua, số lượng công ty Fintech đã lên hơn gấp đôi, đạt gần 100 công ty. Nhưng so với các nước trong khu vực, con số này vẫn còn khá khiêm tốn khi Singapore có 490 công ty, Indonesia 262 công ty, Malaysia 196 công ty...

Ngoài ra, các công ty Fintech của Việt Nam vẫn chưa phong phú về dịch vụ: “Trong số gần 100 công ty hoạt động trong lĩnh vực Fintech tại Việt Nam thì phần lớn trong số họ hoạt động trong lĩnh vực trung gian thanh toán. Vì thế, khi nghĩ đến Fintech, đa số mọi người đều cho rằng đó là những công ty cung cấp dịch vụ trung gian thanh toán hoặc ví điện tử. Nhưng thực chất, Fintech còn bao trùm một số phân khúc khác như cho vay ngang hàng, blockchain/tiền mã hóa, quản lý tài sản, ngân hàng số, điểm bán hàng (POS), kết nối tài chính cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, công nghệ bảo hiểm, kênh đầu tư cho các nhà đầu tư...”.

Vị đại diện về công nghệ của Sunshine cũng khẳng định: “Tương lai của thế giới nằm trong tay Fintech, không bắt kịp chúng ta dễ bị tụt hậu phía sau. Tại Việt Nam, không chỉ các ngân hàng, các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin mà một số ông lớn BĐS có tầm nhìn tốt, định hướng chiến lược đã bắt đầu chuyển hướng phát triển ứng dụng Fintech trong quản lý, bán hàng và thậm chí cung cấp dịch vụ cho cư dân”.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo