Thứ tư, 12/5/2021 | 03:06 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ sáu, 18/9/2015, 06:41 (GMT+7)

Fed chưa tăng lãi suất, vẫn để ngỏ khả năng thắt chặt chính sách năm nay

Thứ sáu, 18/9/2015, 06:41 (GMT+7)

Sau phiên họp chính sách kéo dài 2 ngày, Fed tuyên bố sẽ giữ nguyên lãi suất chủ chốt ở mức gần 0%.

Trong một động thái được coi là “hoãn binh chiến thuật”, Chủ tịch Janet Yellen của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết những diễn biến có liên quan chặt chẽ trên toàn cầu đã ảnh hưởng đến quyết định của Fed.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau phiên họp chính sách, bà Yellen nói rằng viễn cảnh quốc tế có vẻ đã trở nên bất ổn định hơn, trong khi việc chứng khoán Mỹ mất điểm và đồng USD tăng giá gần đây đang kìm kẹp thị trường tài chính và có thể cản trở tốc độ tăng trưởng của Mỹ.

"Do sự bất ổn ở bên ngoài tăng lên… Ủy ban (Thị trường Mở Liên bang) cho rằng chờ đợi là hợp lý,” bà Yellen nói.

Trong thông báo chính sách của mình, Fed cảnh báo những diễn biến gần đây trên thế giới và thị trường tài chính có thể sẽ phần nào gây khó khăn cho hoạt động kinh tế và tạo áp lực làm suy giảm lạm phát trong tương lai gần.

Tuy nhiên, Fed vẫn nghiêng theo hướng sẽ tăng lãi suất vào một thời điểm nào đó từ nay đến cuối năm, trong khi hạ dự báo dài hạn đối với nền kinh tế.

Trong dự báo mới nhất, 13 trong số 17 nhà hoạch định chính sách của Fed dự kiến sẽ quyết định tăng lãi suất ít nhất một lần trong năm 2015, giảm so với con số 15 người dự kiến như vậy trong cuộc họp hồi tháng 6.

Bốn quan chức Fed giờ đây nói rằng lãi suất sẽ không được nâng lên ít nhất là cho tới năm 2016, trong khi chỉ có 2 người nói như vậy trong tháng 6. Từ nay đến cuối năm 2015, Fed còn 2 cuộc họp nữa vào các tháng 10 và tháng 12.

Fed đã nhắc lại quan điểm rằng họ muốn thấy "thị trường lao động tiếp tục cải thiện thêm chút nữa," và muốn tự tin hơn nữa rằng lạm phát sẽ tăng lên.

Đưa ra đánh giá sau quyết định của Fed, một chuyên gia phân tích cho rằng tình hình vẫn như trước, chúng ta không biết khi nào Fed sẽ hành động.

Đồng USD giảm giá mạnh sau thông báo chính sách của Fed, còn thị trường chứng khoán tăng lúc đầu nhưng cuối phiên đóng cửa giảm.

Fed hạ dự báo về kinh tế

Đưa ra đánh giá về nền kinh tế, các quan chức Fed dự báo tăng trưởng kinh tế của Mỹ sẽ chậm lại, tỷ lệ thất nghiệp thấp và lạm phát tiếp tục ở mức thấp. Điều này cho thấy các nhà hoạch định chính sách của Fed có thể đang quan ngại về khả năng của một nền kinh tế bước vào giai đoạn trì trệ.

Dự báo bình quân của 17 nhà hoạch định chính sách của Fed là kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng 2,1% trong năm nay, cao so không nhiều so với dự báo trước đây. Tuy nhiên, họ lại hạ dự báo tăng trưởng cho năm 2016 và 2017.

Fed cũng dự báo lạm phát sẽ chỉ tăng từ từ lên ngưỡng mục tiêu 2% ngay cả khi thất nghiệp giảm chậm hơn dự đoán trước đó. Tỷ lệ thất nghiệp giờ đây được dự đoán sẽ chạm mức 4,8% trong năm tới và sẽ vẫn ở mức đó trong 3 năm tới.

Hai quan chức của Fed là Jerome Powell và Dennis Lockhart trong những tháng gần đây đã công khai ủng hộ việc tăng lãi suất vào tháng 9, tạo ra một phe đa số các quan chức muốn tăng lãi suất.

Trung Nghĩa - Theo Reuters

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo