Chủ nhật, 24/1/2021 | 12:05 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ hai, 15/1/2018, 19:41 (GMT+7)

Đề nghị thu hồi hàng nghìn tỷ đồng chi lãi ngoài cho bà Hứa Thị Phấn, ông Trần Quí Thanh

Khổng Chiêm Thứ hai, 15/1/2018, 19:41 (GMT+7)

Phiên tòa xét xử sơ thẩm Phạm Công Danh và đồng phạm ngày 15/1 bước vào phần xét hỏi liên quan tới hành vi cố ý làm trái trong việc dùng tiền gửi tại ngân hàng TPBank bảo lãnh và trả nợ thay cho 11 công ty vay vốn để mua trái phiếu Tập đoàn Thiên Thanh và Công ty Trung Dung, gây thiệt hại cho VNCB 1.740 tỷ đồng.

Bị cáo Hoàng Đình Quyết, nguyên Phó giám đốc phụ trách VNCB Chi nhánh Sài Gòn, kiêm Giám đốc VNCB Chi nhánh Lam Giang khai đã làm hồ sơ bảo lãnh cho 4 Công ty Thịnh Phát, Thạch Hà, Long Khánh và Đại Phát Việt Nam. Tổng số tiền vay khoảng 603 tỷ đồng, chứ không phải 900 tỷ đồng như cáo trạng. Toàn bộ công việc do bị cáo Mai Hữu Khương chỉ đạo, bị cáo không biết nguồn tiền được sử dụng như thế nào.

Bị cáo Quyết bày tỏ mong muốn được khắc phục sai phạm, mong HĐXX xem xét thu hồi toàn bộ số tiền thiệt hại. Riêng với 603 tỷ đồng trong hành vi của bị cáo, bị cáo Quyết nói có đường đi rõ ràng, trong đó có chuyển trả cho bà Hứa Thị Phấn. Số tiền chuyển trả cho bà Phấn lên tới 3.600 tỷ đồng chứ không chỉ có ở thời điểm này.

Ngoài ra, còn 194 tỷ đồng trả có chứng từ và 155 tỷ đồng được xác định trả cho ông Trần Quí Thanh tuy nhiên không được thừa nhận. Bị cáo Quyết mong HĐXX cho thu hồi các khoản tiền trên để khắc phục hậu quả.

Bị cáo Quyết còn khai trong 1.600 tỷ đồng thiệt hại tại TPBank thì có trích 200 tỷ đồng để góp vào 4.500 tỷ đồng tăng vốn điều lệ. Vì vậy, bị cáo Quyết đề nghị HĐXX xem xét đúng mực về khoản tiền 4.500 tỷ đồng này.

Theo cáo trạng, tháng 5/2013, với lý do để có tiền chăm sóc khách hàng và tăng vốn đầu tư, Phạm Công Danh chỉ đạo Phan Thành Mai tìm cách rút tiền ra khỏi VNCB, chuyển về để bị cáo Danh sử dụng. Bị cáo Mai đề xuất với bị cáo Danh ủy thác qua Quỹ Lộc Việt để mua trái phiếu Tập đoàn Thiên Thanh thì tiền sẽ quay trở lại. Bị cáo Danh đồng ý với đề xuất này.

Nhờ có quen biết với nhau từ trước, bị cáo Mai đã trao đổi và thống nhất với bị cáo Nguyễn Việt Hà, Tổng giám đốc Công ty cổ phần quản lý Quỹ Lộc Việt (Quỹ Lộc Việt) dùng biện pháp ủy thác đầu tư sang Quỹ Lộc Việt và nhờ Hà mượn pháp nhân các công ty để vay tiền TPBank lấy tiền mua trái phiếu và dùng tiền vay này mua trái phiếu của Tập đoàn Thiên Thanh và Công ty Trung Dung, VNCB sẽ bảo lãnh cho các khoản vay trên. Được Nguyễn Việt Hà đồng ý, bị cáo Mai đã báo cáo với Phạm Công Danh để triển khai thực hiện.

Mai Hữu Khương đã liên hệ và tiếp nhận các thông tin của 11 công ty xin vay vốn TPBank do Nguyễn Kim Cẩm Vân ở Quỹ Lộc Việt cung cấp để soạn thảo và hợp thức bằng các biên bản hợp đồng tín dụng đầu tư và hợp đồng bảo lãnh vay vốn. VNCB đã gửi 1.706 tỷ đồng sang TPBank để bảo đảm cho 11 công ty vay 1.667 tỷ đồng trong thời hạn 1 năm.

Sau khi ký họp đồng tín dụng, TPBank đã giải ngân toàn bộ số tiền cho 11 công ty. Cùng ngày, 11 công ty có ủy nhiệm chi chuyển 1.000 tỷ đồng vào tài khoản của Tập đoàn Thiên Thanh, chuyển 600 tỷ đồng vào tài khoản của Công ty Trung Dung, chuyển 66,8 tỷ đồng vào tài khoản của Công ty Thạch Hà.

Bằng đường vòng, sau đó Phạm Công Danh đã chuyển trả 300 tỷ đồng vào tài khoản bà Hứa Thị Phấn tại VNCB. Ngoài ra, Phạm Công Danh cũng dùng 396 tỷ đồng từ nguồn tiền của Trần Ngọc Bích để trả bà Phấn. Tổng cộng, bà Phấn nhận 696 tỷ đồng từ Phạm Công Danh và đã sử dụng hết.

Khổng Chiêm

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo