Thứ tư, 2/12/2020 | 16:00 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ tư, 13/12/2017, 11:23 (GMT+7)

Đề nghị án chung thân cho Giám đốc sàn vàng Khải Thái

thuynt Thứ tư, 13/12/2017, 11:23 (GMT+7)

Sáng ngày 13/12, Tòa án Nhân dân Tp.Hà Nội đã tiếp tục ngày thứ ba phiên tòa xét xử sơ thẩm hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty TNHH và đầu tư Khải Thái.

Sau xét hỏi, Viện Kiểm sát nhận định Saga là người đứng đầu, trực tiếp chỉ đạo nhưng mọi hoạt động kinh doanh đều không đứng tên.

Trong thời gian từ tháng 12.2012 – 9.2014, bằng thủ đoạn đưa ra các thông tin gian dối, tạo lòng tin cho khách hàng Việt Nam về hoạt động của Công ty TNHH và đầu tư Khải Thái, Saga đã chỉ đạo các cán bộ chủ chốt của công ty tư vấn cho các khách hàng là người Việt Nam ký hợp đồng ủy thác đầu tư, chiếm đoạt tiền. Công ty Khải Thái đã trả lãi cho khách hàng hơn 18 tỉ đồng, còn lại chiếm đoạt của 724 bị hại gần 270 tỉ đồng. Số tiền đã chiếm đoạt, Saga đã chuyển sang Đài Loan và một số cá nhân khác số tiền hơn 80 tỉ đồng.

Trong phần luận tội, Viện kiểm sát cho rằng hành vi đặc biệt nguy hiểm, chiếm đoạt số tiền lớn và gây thiệt hại cho nhiều bị hại. Trong quá trình xét hỏi, bị cáo Linh khai nhận thành khẩn, các bị cáo khác khai nhận có mức độ.

Theo luận tội của Viện Kiểm sát, vụ án này, Saga giữ vai trò chủ mưu chiếm đoạt tiền của các bị hại thông qua hình thức kinh doanh vàng tài khoản và ủy thác đầu tư. Viện Kiểm sát đề nghị mức án chung thân cho bị cáo Saga.

Các bị cáo khác giữ vai trò giúp sức tích cực có hiệu quả nhưng chỉ là người làm thuê. Cùng đó, số tiền chiếm đoạt hoàn toàn do Saga sử dụng.

Phan Kiện Trung (1984) bị đề nghị mức án 18 – 20 năm. Nguyễn Mạnh Linh (1987) - nguyên GĐ Khải Thái bị đề nghị mức án 3 – 4 năm. Đoàn Thị Luyến (1987) - nguyên GĐ Khải Thái phụ trách chi nhánh Charmvit bị đề nghị chịu mức án 14 – 16 năm. Viện Kiểm sát đề nghị Tăng Hải Nam (1975) - nguyên GĐ phụ trách chi nhánh Lotte 14 – 16 năm; Đinh Thị Hồng Vinh (1985) - nguyên GĐ phụ trách CN Plaschem 12 – 14 năm và Trịnh Hoàng Bình (1975) - nguyên Kế toán trưởng Khải Thái 3 – 4 năm.

Về trách nhiệm dân sự, Viện Kiểm sát đề nghị Saga phải bồi thường cho các bị hại số tiền đã chiếm đoạt, các bị cáo còn lại bị truy thu số tiền đã giúp Saga chiếm đoạt.

Phản biện lại ý kiến trên, Luật sư bào chữa cho bị cáo Saga cho rằng Bản Cáo trạng của Viện Kiểm sát vẫn chưa làm rõ được hành vi chiếm đoạt tiền của Saga. Theo luật sư, vẫn có nhiều câu hỏi chưa điều tra được như đối tượng nhận tiền của Saga bên Đài Loan và việc sử dụng khoản tiền sau đó hay việc có hay không có hành vi chiếm đoạt tài sản từ khách hàng. Trước đó, tại tòa, bị cáo Saga vẫn khẳng định có tồn tại công ty đã hợp tác đầu tư như đã khai.

“Đây là điểm mấu chốt khẳng định việc Saga có gian dối trong thông tin đầu tư hay không? Có chiếm đoạt tài sản thông qua các Hợp đồng ủy thác đầu tư tại Công ty Khải Thái hay không?”, luật sư của Saga nêu.

Cùng đó, Luật sư cũng cho rằng Bản Cáo trạng không xác định được cụ thể bị hại trong vụ án. Luật sư cho rằng rất nhiều khách hàng đã ký hợp đồng ủy thác đầu tư nhưng không cho rằng mình là bị hại. Nếu hợp đồng ủy thác đầu tư là không đúng quy định pháp luật thì sẽ vô hiệu theo hướng dân sự và công ty Khải Thái phải trả tiền.

Đồng thời, các bị can Phan Kiện Trung và Đoàn Thị Luyến, Đinh Thị Hồng Vinh, Tăng Hải Nam, Nguyễn Mạnh Linh, Trịnh Hoàng Bình là đồng phạm là không hợp lý và có phần kiên cưỡng áp đặt mang nặng tính chủ quan.

Đáng chú ý, Luật sư này cũng kiến nghị về việc xử lý vật chứng khi Cơ quan Điều tra đã chấp nhận việc trả lại 1 tỷ đồng cho bà Lê Thị Thu Hà trong khi đây không phải là vụ án phạm tội quả tang và còn nhiều bị hại khác.

Luật sư cho các bị cáo khác cũng đưa ra quan điểm đối với tờ trình luận tội của Viện Kiểm sát, trong đó đề nghị xem xét vai trò đồng phạm của các bị cáo. Tại phần tranh tụng này, hai luật sư đã đề nghị HĐXX xem xét trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Phiên tòa dự kiến sẽ tiếp tục được xét xử và nghị án ngày 19/12.

>> Thiệt hại 269 tỷ tại vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở sàn vàng ảo Khải Thái

Vụ lừa đảo tại Cty Khải Thái: Những hình ảnh lần đầu được công bố

Thanh Thủy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo