Thứ tư, 8/7/2020 | 14:19 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ tư, 20/12/2017, 10:05 (GMT+7)

Dubai sẽ là chính phủ blockchain đầu tiên trên thế giới

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ tư, 20/12/2017, 10:05 (GMT+7)

Được mệnh danh là “thành phố của tương lai”, Dubai đã lên kế hoạch có cảnh sát robot, taxi bay và xe tự lái trên đường phố trong vài năm tới. Gần đây, họ còn bổ nhiệm Bộ trưởng phụ trách Trí tuệ Nhân tạo.

Giờ đây, quốc gia này còn muốn trở thành chính phủ đầu tiên trên thế giới tận dụng công nghệ khối chuỗi (blockchain). Đến năm 2020, họ muốn tất cả hoạt động nộp đơn xin visa, thanh toán hóa đơn, gia hạn giấy phép được thực hiện trên nền tảng kỹ thuật số, bằng khối chuỗi.

Dubai là một trong những quốc gia giàu có nhất thế giới. Ảnh: Bloomberg

Theo Smart Dubai - cơ quan chịu trách nhiệm tổ chức hội thảo để tìm ra các dịch vụ có thể tận dụng blockchain, chiến lược này có thể tiết kiệm 25,2 triệu giờ lao động, tương đương 1,5 tỷ USD mỗi năm cho quốc gia này. Năng suất sẽ được cải thiện phần lớn nhờ việc chuyển sang “Chính phủ không giấy tờ” (paperless).

Một trong các lĩnh vực hưởng lợi nhiều nhất là bất động sản. Bộ Đất đai Dubai hồi tháng 10 đã ra mắt hệ thống sử dụng blockchain để giám sát các giao dịch, ghi lại thông tin, kết nối người mua nhà và người thuê với cơ quan phụ trách việc thu tiền điện, nước, gas sinh hoạt.

Việc sử dụng blockchain trong bất động sản có ý nghĩa rất lớn với Dubai - nơi được xếp thứ 4 về thu hút người thu nhập cao, theo Báo cáo Thịnh vượng của Knight Frank năm nay. Công nghệ này có thể giúp chống lừa đảo, tăng minh bạch và tăng niềm tin cho hàng nghìn nhà đầu tư quốc tế vào Dubai mỗi năm.

Lĩnh vực bất động sản của Dubai được dự báo tăng trưởng mạnh năm tới, nhờ blockchain, hàng loạt dự án khổng lồ và nhu cầu căn hộ mới trước thềm Expo 2020. Đầu năm nay, các căn hộ trong một dự án ở Dubai còn nhận thanh toán bằng Bitcoin,

Dĩ nhiên, đây mới chỉ là sự khởi đầu. Hồi tháng 10, quốc gia này còn ra mắt tiền kỹ thuật số riêng, có tên emCash. Nó cho phép người dân sử dụng để thanh toán cho Chính phủ và các dịch vụ công. “Tiền kỹ thuật số có rất nhiều lợi ích - xử lý nhanh hơn, cải thiện thời gian vận chuyển, ít phức tạp và giảm chi phí. Nó sẽ cải thiện môi trường kinh doanh và chất lượng sống tại Dubai”, Ali Ibrahim - Phó giám đốc Dubai Economy cho biết.

Theo Hà Thu-Vnexpress

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo