Thứ sáu, 7/5/2021 | 23:23 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ tư, 22/4/2015, 08:50 (GMT+7)

Dòng vốn rút ra giảm, Nga đang trở nên tự tin hơn

Thứ tư, 22/4/2015, 08:50 (GMT+7)

Bộ trưởng Tài chính Nga, ông Anton Siluanov, cho biết dòng vốn rút ra khỏi nước này đã giảm xuống khi người ta bắt đầu bán đồng USD và mua vào đồng Rúp.

Ông dự báo dòng vốn rút ra trong quý hiện tại sẽ giảm 50% so với quý 1/2015.

Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov

Trong năm qua, kinh tế Nga đã rơi vào tình cảnh hết sức khó khăn do giá dầu xuống thấp, các biện pháp trừng phạt của phương Tây áp đặt đối với nước này sau cuộc xung đột ở Ucraina, và kết quả là lạm phát cao và đồng Rúp mất giá mạnh.

Nga được dự đoán sẽ bị suy thoái trong năm nay. Các doanh nghiệp Nga đang chịu áp lực ngày càng lớn khi kinh doanh ở nước ngoài.

Trường hợp của tỷ phú dầu mỏ Mikhail Fridman là một ví dụ. Hãng L1 Energy – một công cụ đầu tư của tỷ phú Fridman, do cựu giám đốc điều hành BP Lord Browne làm chủ tịch – đã thực hiện thương vụ mua lại công ty dầu mỏ DEA của Đức trị giá 7 tỷ USD. Chính phủ Anh giờ đây cho công ty này 3 tháng để bán số tài sản trên do lo ngại về các lệnh trừng phạt trong tương lai đối với tỷ phú Fridman.

Thị trường sẽ theo dõi khả năng tiếp cận vốn trên thị trường quốc tế của Nga khi một trong những công ty lớn của nước này dự định sẽ tìm cách đảo nợ bằng cách huy động vốn trên thị trường quốc tế.

Ông Siluanov cho biết lãi suất tại nước này đang giảm và về gần mức trước khủng hoảng. Do vậy, bước đi đầu tiên là các doanh nghiệp nước này sẽ huy động vốn từ thị trường vốn.

Ông cho biết Nga đang theo sát tình hình và có thể sẽ không ngần ngại đưa việc vay nợ nước ngoài vào kế hoạch của Bộ tài chính.

Có một số lý do để ông lạc quan như vậy, như việc đồng Rúp đang trở thành đồng tiền tăng giá mạnh nhất từ đầu năm đến nay, thị trường chứng khoán của Nga đang tăng điểm cùng với việc giá dầu tăng nhẹ.

Trung Nghĩa - Theo CNBC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo