Thứ tư, 28/7/2021 | 14:23 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ hai, 9/1/2017, 10:34 (GMT+7)

Dòng vốn năm 2017: Khả năng cao thị trường Mỹ vẫn là nơi tập trung dòng vốn lớn nhất

thuynt Thứ hai, 9/1/2017, 10:34 (GMT+7)

Đầu năm 2016, trước những rủi ro toàn cầu gia tăng, dòng tiền toàn cầu được hút về kênh trái phiếu. Thị trường mới nổi được quan tâm rót vốn dù mục tiêu có thể chỉ là "đánh nhanh, thắng nhanh". Sự kiện nước Mỹ bầu cử Tổng thống nhiệm kỳ mới mà ứng cử viên Đảng cộng hòa Donald Trump là người giành được đa số phiếu đã đảo lộn diễn biến tình hình dòng vốn toàn cầu...

Rủi ro toàn cầu gia tăng: Nhà đầu tư tìm đến tài sản an toàn

Tạm quên đi sức nóng sau bầu cử Mỹ, vấn đề khiến giới đầu tư đau đầu nhất trong 10 tháng đầu 2016 là rủi ro kinh tế toàn cầu mà nguyên cơ là bong bóng tài sản ở Trung Quốc khủng hoảng di cư tại Châu Âu. Lo sợ rủi ro đến từ những yếu tố khó dự đoán, giới đầu tư chuyển sang nắm giữ các tài sản an toàn mà điển hình nhất là trái phiếu. Tổng dòng vốn chảy vào các quỹ đầu tư trái phiếu toàn cầu năm 2016 là 147 tỷ USD. Trong khi ngược lại, tổng dòng vốn rút ra ở các quỹ đầu tư cổ phiếu là 83 tỷ USD.

Ngoài dòng vốn lớn dịch chuyển từ cổ phiếu sang trái phiếu, một dòng vốn nhỏ hơn chuyển sang nắm giữ đồng JPY tạo ra sự lên giá mạnh của đồng tiền này. Khi Donald Trump thắng cử cũng là lúc 2 xu hướng này đảo chiều. Điều này không có nghĩa rủi ro đã giảm bớt mà chỉ cho thấy giới đầu tư phải phân bổ lại tài sản theo một yếu tố chi phối mạnh hơn và rõ ràng hơn đến giá trị tài sản, đó là lãi suất và giá trị của đồng USD.

Tỷ giá USDJPY

Kỳ vọng nới lỏng kéo dài: Đánh nhanh, thắng nhanh trên thị trường mới nổi

Những rủi ro toàn cầu xuất hiện dồn dập ngay từ đầu năm khiến khả năng FED nâng lãi suất càng ngày càng bị đẩy xa. NHTW các nước phát triển và đang phát triển đều thực hiện nới lỏng tiền tệ hoặc duy trì lãi suất thấp để kích thích kinh tế. Với kỳ vọng nới lỏng kéo dài, giới đầu tư bắt đầu quay trở lại tìm kiếm cơ hội đầu tư tại các thị trường mới nổi. Tuy vậy dòng vốn trong năm 2016 lại chủ yếu tập trung ở các quỹ GEM (Global emerging market fund), một dạng quỹ đầu tư danh mục toàn cầu thay vì đi tìm cơ hội tại từng quốc gia hay khu vực cụ thể.

Nếu như năm 2015, các quỹ GEM bị rút 26,3 tỷ USD thì năm 2016 các quỹ này lại có dòng vốn vào 20,3 tỷ USD. Trong khi đó các quỹ đầu tư cổ phiếu tại thị trường mới nổi (EM) Châu Á bị rút lần lượt 36,4 tỷ USD và 24,1 tỷ USD trong 2 năm.

Lý giải cho sự lựa chọn GEM, SSI Retail Research cho rằng giới đầu tư muốn phân bổ tài sản nhanh nhất có thể để tận dụng khoảng thời gian ngắn giữa 2 lần FED nâng lãi suất. GEM giúp họ giảm thời gian và chi phí tìm kiếm. Đây là chiến lược “đánh nhanh, thắng nhanh” xuất hiện không nhiều trong xu hướng dòng vốn nhiều năm qua.

Ảnh hưởng từ những biến cố chính trị

Kể từ sau khủng hoảng kinh tế 2008, năm 2016 là năm có nhiều biến cố chính trị nhất và diễn ra trên phạm vi rộng nhất. Ở Châu Âu, khủng hoảng di cư làm rúng động sự ổn định của liên minh EU mà đỉnh điểm là 2 cuộc chưng cầu dân ý tại UK và Italia đều có kết quả theo hướng “ly khai”.

Tại Châu Á, khủng hoảng hạt nhân tại bán đảo Triều Tiên được nâng lên mức báo động mới khi Bắc Triều Tiên thử hạt nhân liên tiếp 2 lần chỉ trong vòng 1 năm.

Tại Châu Mỹ Latin, kinh tế suy thoái theo đà suy giảm giá hàng hóa khiến các đảng cầm quyền theo đường lối xã hội bị phế truất hàng loạt.

Những biến cố chính trị mang đến rủi ro và cơ hội khác nhau và vì vậy phản ứng của giới đầu tư cũng theo những hướng khác nhau. Họ tháo chạy khỏi EU, rút vốn thăm dò ở Hàn Quốc trong khi đánh cược vào những thay đổi kinh tế tại Châu Mỹ Latin. Những vụ khủng bố, trái lại, dù nổ ra liên tiếp nhưng gần như không có ảnh hưởng gì tới các quyết định đầu tư.


Bầu cử tổng thống Mỹ: Đảo lộn cuộc chơi, dẫn dắt xu hướng 2017

Chiến thắng của Donald Trump đã làm đảo lộn luật chơi của thế giới hiện đại. Trên thị trường tài chính, việc lãi suất tăng đã khiến chiến lược đầu tư phải thay đổi về cơ bản. Dòng vốn từ cổ phiếu sang trái phiếu bị đảo ngược. Dòng tiền bị rút mạnh ra khỏi các EM, ngoại trừ Nga, để tập trung về Mỹ, nơi mà các doanh nghiệp được kỳ vọng sẽ có tăng trưởng cao hơn nhờ chính sách tài khóa và lãi suất mới của Trump.

Trong 6 tuần được rót vốn ròng liên tiếp, cổ phiếu của Mỹ đã lấy lại 65 tỷ USD trong tổng số 82 tỷ USD bị rút từ đầu năm.

NĐTNN quay lại Mexico vì cả CK và đồng MXN đã mất giá mạnh sau bầu cử Mỹ

Sang năm 2017, lãi suất và chính sách của Donald Trump sẽ tiếp tục là 2 yếu tố chính định hình xu hướng dòng vốn toàn cầu. Khả năng cao thị trường Mỹ vẫn là nơi tập trung dòng vốn lớn nhất.

SSI Retail Research nhận định cùng với sự ấm dần của thị trường Tây Âu, chủ đề của năm 2017 sẽ mang lại dáng dấp của năm 2015, đó là dòng tiền từ thị trường mới nổi chuyển về thị trường phát triển trong bối cảnh lãi suất tăng.

EM Châu Á do chịu chi phối lớn của Trung Quốc có thể sẽ tụt hậu so với EM Đông Âu và EM Châu Mỹ Latin trong cuộc đua thu hút vốn. Mâu thuẫn giữa Mỹ và Trung Quốc trong các lợi ích cốt lõi tiềm ẩn nhiều rủi ro về kinh tế lẫn địa chính trị cho khu vực Đông Á.

Các quốc gia trong EM Châu Á cũng như ASEAN vì vậy sẽ phải cạnh tranh khốc liệt hơn nhằm gây sự chú ý của giới đầu tư quốc tế hoặc không thì phải kiên nhẫn chờ đến một thời điểm như đã từng xảy ra với Mexico. Mà theo như SSI Retail Reseach đó là một cú giảm thật sâu và rồi NĐTNN quay trở lại.

Thanh Thủy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo