Thứ ba, 11/5/2021 | 03:51 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ hai, 16/11/2015, 08:46 (GMT+7)

Doanh nghiệp không dễ tiếp cận vốn rẻ cuối năm

Thứ hai, 16/11/2015, 08:46 (GMT+7)

Tuy mặt bằng lãi suất đã giảm, nhưng áp lực đối với DN có nhu cầu vốn vẫn cao

Đơn cử, DongA Bank quyết định dành 1.700 tỷ đồng cho chương trình bình ổn thị trường Tết Bính Thân 2016 do Sở Công thương TP.HCM tổ chức. Lãi suất vay được DongA Bank ưu đãi chỉ từ 6%/năm. Tuy nhiên, điều kiện đưa ra là DN tham gia phải là các nhà cung cấp nguyên vật liệu đầu vào cho các DN tham gia chương trình bình ổn nêu trên. Đồng thời, lãi suất ưu đãi DongA Bank đưa ra là dành cho vốn ngắn hạn. Còn lãi vay trung, dài hạn vẫn được nhà băng này áp dụng đối với DN (9%/năm).

Eximbank cũng ưu đãi lãi suất dành cho DN nhỏ và siêu nhỏ trong mùa kinh doanh cao điểm cuối năm nay. Theo đó, Eximbank tài trợ vốn với lãi vay chỉ từ 7,5%/năm trong thời hạn không quá 12 tháng. Còn với các DN có quy mô vừa được Eximbank cho vay với lãi suất ngắn hạn từ 7,3%/năm để bổ sung vốn lưu động. Tuy nhiên, điều kiện nhà băng này đưa ra là các DN có quy mô nhỏ, siêu nhỏ theo xếp hạng tín dụng nội bộ của Eximbank và phương án kinh doanh khả thi.

Ngân hàng OCB cũng cho hay, mục tiêu của nhà băng này là đẩy mạnh vốn cho DN nhỏ và vừa, nên đã có những chính sách ưu đãi riêng cho DN dịp cuối năm. Thế nhưng, để tiếp cận được nguồn vốn này không dễ. Ngân hàng đòi hỏi tài chính, kế toán phải minh bạch, chứng minh được dòng chảy của đồng vốn vay mới hỗ trợ tín dụng.

Chẳng hạn, chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp mà NHNN trên địa bàn cùng Sở Công thương TP.HCM triển khai hơn 2 năm qua thường đẩy mạnh vốn hỗ trợ cho các DN dịp cuối năm. Các ngân hàng trên địa bàn đã tích cực phối hợp, ký hợp đồng tín dụng với DN, thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi, tháo gỡ khó khăn, phát triển sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng dư nợ, cơ cấu nợ…, nhưng vốn cho vay với lãi suất ưu đãi chỉ đủ dành cho 5 lĩnh vực ưu tiên (sản xuất - kinh doanh, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, nông nghiệp - nông thôn, công nghiệp phụ trợ).

Chính những điều kiện tín dụng đi kèm không dễ khiến nhiều DN không còn nghĩ đến chuyện sử dụng vốn vay, nên bỏ lỡ cơ hội kinh doanh. Bà Trương Thị Thúy Liên, Giám đốc Công ty Giày da Liên Anh (Bình Dương) cho hay, Công ty rất ngại tiếp cận vốn ngân hàng, vì mỗi lần tiếp cận, kết quả thường không mấy mong đợi.

Trong khi đó, lãnh đạo các nhà băng liên tục hô hào dành lãi suất ưu đãi cho các DN trong mùa cuối năm, nhất là với các DN quy mô nhỏ. Tại OCB, lãnh đạo nhà băng này cho biết, ngân hàng rất chú trọng DN nhỏ và vừa, vì hiện tại, lực lượng này rất khó khăn về nguồn vốn.

Đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa cho rằng, tuy mặt bằng lãi suất đã giảm, nhưng áp lực đối với DN có nhu cầu vốn vẫn cao, nhất là đối với nguồn vốn vay trung, dài hạn, nên cần xem xét điều chỉnh giảm thêm. Bên cạnh đó, theo một chuyên gia kinh tế, cần xem xét nguồn tín dụng vào bất động sản để hạn chế nợ xấu và nắn dòng tín dụng vào sản xuất - kinh doanh.

Theo Đầu tư

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo