Thứ tư, 30/9/2020 | 17:22 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ ba, 30/1/2018, 17:01 (GMT+7)

Diễn đàn Kinh tế Thế giới: Bitcoin không thể coi là tiền

Trần Đức Quỳnh Thứ ba, 30/1/2018, 17:01 (GMT+7)

Các diễn giả tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới đã có quan điểm rõ ràng về bitcoin. Theo đó, họ không coi đây là một loại tiền mà đơn thuần chỉ là một loại hàng hóa đầu tư hấp dẫn.

Bitcoin là một tài sản đầy biến động và trở thành đề tài gây tranh cãi tại diễn đàn kinh tế thế giới năm nay. Tuy vậy, các chuyên gia đồng tình rằng bitcoin không thể sử dụng ở ngoài thế giới thực như đồng USD hay đồng yên Nhật được.

Cecilia Skingsley, phó thống đốc ngân hàng trung ương Thụy Điển cho biết bà không hề phản đối việc coi bitcoin là một tài sản để đầu tư nhưng giá trị của đồng tiền điện tử này biến động quá mạnh để trở thành một loại tiền chính thức.

Giá bitcoin tăng mạnh lên ngưỡng kỷ lục 20.000 USD hồi tháng 12 năm ngoái sau đó giảm xuống còn dưới 11.000 USD, thậm chí có lúc giảm xuống còn hơn 9.000 USD sau khi hàng loạt các sàn giao dịch buộc phải đóng cửa cùng với động thái mạnh tay siết chặt thị trường tiền ảo của các cơ quan chức năng.

Ngay cả những người đầu tư vào bitcoin tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới cũng thừa nhận rằng việc sử dụng bitcoin như một loại tiền tệ có nhiều điểm hạn chế.

Jennifer Zhu một nhà đầu tư tiền điện tử kiêm doanh nhân cho rằng bitcoin là phương tiện để lưu giữ giá trị nhưng hoàn toàn không phải là tiền.

Các ý kiến tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới phản ánh nỗi lo lắng về việc ứng dụng đồng bitcoin vào trong thực tế. Hiện tại, đồng tiền này mới được sử dụng trong bộ phận nhỏ các nhà bán lẻ chấp nhận.

Công ty thành toán online hàng đầu Stripe cho biết họ sẽ ngừng xử lý bitcoin trong tháng 4/2018. Họ cho rằng việc giá bitcoin biến động quá mạnh nên không thể dùng làm phương tiện thanh toán.

Các quan chức chính phủ cấp cao cho rằng tiền điện tử vẫn còn một quãng đường dài.

"Chúng tôi khuyến khích fintech, khuyến khích đổi mới nhưng chúng tôi muốn chắc chắn rằng thị trường tài chính phải thật an toàn", Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho hay.

Thủ tướng Anh Theresa May trả lời phỏng vấn tờ Bloomberg rằng chính phủ Anh sẽ nhìn nhận vấn đề tiền điện tử thật nghiêm túc bởi nhiều đối tượng đang lợi dụng loại tiền này để thực hiện hành vi phạm pháp.

Giám đốc điều hành BlackRock Larry Fink cho rằng bitcoin là công cụ rửa tiền.

Đức Quỳnh/CNN

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo