Thứ tư, 19/2/2020 | 20:34 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Basel II với ngân hàng Việt Kết quả kinh doanh 2019 Dự báo chứng khoán 2020 Toàn cảnh kinh tế 2019
Thứ ba, 19/2/2019, 10:11 (GMT+7)

Dịch vụ cho vay ngang hàng tại Trung Quốc đấu tranh để tồn tại

Thứ ba, 19/2/2019, 10:11 (GMT+7)

Số lượng nhà khai thác dịch vụ cho vay ngang hàng (P2P) dự kiến giảm mạnh trong 2 năm liên tiếp.

Những nỗ lực của Trung Quốc nhằm kiểm soát dư nợ và luật định là nguyên nhân dẫn đến sự đóng cửa hoặc sụp đổ của hàng trăm doanh nghiệp cho vay P2P. Năm 2018, số lượng công ty P2P giảm 52%, xuống còn hơn 1.000 doanh nghiệp. Số dư cho vay giảm 20%.

Wangdaizhijia, chuyên gia nghiên cứu Trung Quốc dự đoán, số lượng doanh nghiệp cho vay P2P giảm xuống còn từ 300 đến 500 vào cuối năm 2019. Áp lực đối với ngành dịch vụ này dự kiến thúc đẩy quá trình thôn tính của các doanh nghiệp cho vay lớn.

Những doanh nghiệp cho vay trực tuyến như Modai đã giải thể vào cuối năm 2018. Hiện tại, Modai đang bị các cơ quan quản lý tài chính điều tra. Các nhà đầu tư cá nhân đã gửi 1 tỷ nhân dân tệ (tương đương 149 triệu USD) vào Modai và việc có thể lấy lại số tiền này hay không, vẫn là một dấu chấm hỏi.

Tờ thông báo cho biếtModai đang bị các cơ quan quản lý tài chính điều tra. Ảnh: Nikkei.

Nền tảng cho vay P2P đơn giản là việc người vay tiền và người có tiền kết nối thông qua ứng dụng trực tuyến trên di động hoặc máy tính. Dịch vụ này phát triển tại Trung Quốc vào khoảng năm 2015. Những doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực này như Weidai thu hút những người cho vay bằng những khẩu hiệu “BMW được sử dụng như tài sản thế chấp. Mức lãi suất kỳ hạn 1 tháng ở mức 5%/năm”.

Các nền tảng này đăng tải thông tin người vay lên hạng mục đầu tư sau khi xác minh đăng ký xe và chứng minh thư của họ. Người đi vay thường là những cá nhân, hoặc chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ gặp khó khăn trong việc tiếp cận tín dụng ngân hàng. Đôi khi, những doanh nghiệp cho vay P2P tổng hợp các đơn xin vay và thu hút vốn từ các nhà đầu tư theo lượng tiền đã gộp trước đó.

Các khoản vay rủi ro này có mức lãi suất hàng năm từ 8% đến 10%. Kể từ khi bong bóng thị trường chứng khoán vỡ vào mùa hè năm 2015, các nền tảng cho vay P2P được xem là kênh đầu tư hấp dẫn cho các nhà đầu tư. Mặc dù các dịch vụ quản lý tài sản của ngân hàng an toàn hơn, nhưng chỉ mang lại mức lợi nhuận từ 4% đến 5%/ năm.

Thị trường cho vay trực tuyến phát triển nhanh chóng tại Trung Quốc. Trong năm 2015, có gần 3.500 doanh nghiệp cho vay P2P. Tính đến cuối năm 2017, có hơn 1.000 tỷ nhân dân tệ được cho vay.

Ảnh: AP.

Thị trường bắt đầu thay đổi sau khi chính quyền Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nỗ lực hạn chế tín dụng, bất chấp tăng trưởng kinh tế chậm lại. Ông Tập lo ngại các công ty Trung Quốc sẽ phụ thuộc vào các mô hình cho vay trực tuyến và việc các hình thức gian lận lan tràn trong lĩnh vực này.

Chính phủ Trung Quốc đã chỉ đạo các ngân hàng kiếm tra nghiêm ngặt các khoản vay P2P, 80% doanh nghiệp cho vay P2P không tách vốn hoạt động khỏi các quỹ quản lý. Quy mô giao dịch của các doanh nghiệp cho vay P2P chỉ khoảng 1 tỷ nhân dân tệ, vì vậy, nếu các ngân hàng siết chặt công tác thẩm định các khoản vay thì toàn bộ ngành cho vay trực tuyến sẽ chịu tác động lớn.

Một số doanh nghiệp cho vay P2P xây dựng dựa trên mô hình Ponzi. Mô hình Ponzi là mô hình vay tiền của người này để trả nợ người khác. Người đi vay đưa ra cam kết trả lợi tức cao cho người cho vay và quảng cáo về những tấm gương đã từng nhận được lợi tức cao trước đây nhằm hấp dẫn người cho vay. Tuy nhiên, khủng hoảng thanh khoản năm 2018 khiến một lượng lớn các công ty cho vay P2P sụp đổ.

Lượng doanh nghiệp cho vay P2P tại Trung Quốc giảm 2/3 so với thời kỳ đỉnh cao, tổng tiền cho vay giảm xuống dưới 800 tỷ nhân dân tệ. Các phi vụ hợp nhất doanh nghiệp cho vay P2P, dẫn đầu bởi các công ty lớn như Weidai, Yirendai và PPDAI Group có thể được đẩy mạnh trong thời gian tới.

Những nhà hoạch định chính sách siết chặt kỷ luật lĩnh vực cho vay P2P sau khi lãnh đạo một số công ty thuộc ngành này bỏ trốn với hàng chục tỷ nhân dân tệ của các nhà đầu tư. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng việc thắt chặt quản lý một cách vội vàng đã gây tổn hại đến nền kinh tế.

Trong bối cảnh kinh tế Trung Quốc suy thoái và chiến tranh thương mại với Mỹ, những hệ lụy từ việc chính phủ Trung Quốc siết chặt các hoạt động cho vay P2P có thể kéo dài.

Châu Anh/ Theo Nikkei

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo