Thứ ba, 15/10/2019 | 10:50 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ ba, 20/10/2015, 15:07 (GMT+7)

Deutsche Bank: FED có thể hoãn tăng lãi suất đến cuối 2016

Thứ ba, 20/10/2015, 15:07 (GMT+7)

Trong một thông báo hôm 19/10/2015, nhà kinh tế trưởng Joseph LaVorgna của Deutsche Bank cho rằng FED sẽ tiếp tục hoãn tăng lãi suất bởi họ đã có nhiều cơ hội thuận lợi từ đầu năm cho đến nay nhưng đã không thực hiện.

Nhận định này trái ngược với dự đoán trước đó, khi ông LaVorgna cho rằng FED sẽ tăng lãi suất lần đầu tiên vào tháng 3/2016 và tiếp tục tăng một lần nữa vào tháng 6/2016 và sau đó họ sẽ dừng lại để đánh giá tác động của việc tăng lãi suất.

Chủ tịch FED – bà Janet Yellen – đã từng nói rằng bà muốn tăng lãi suất trong năm nay, nhưng FED đã khiến mọi người ngỡ ngàng khi quyết định hoãn thắt chặt chính sách trong cuộc họp tháng 9. Như vậy, cơ hội tiếp theo để FED thực hiện việc này là vào cuộc họp tuần tới hoặc tháng 12. Một số nhà kinh tế cho rằng nhiều khả năng Fed sẽ quyết định tăng lãi suất trong cuộc họp vào cuối năm.

Các ngân hàng Goldman Sachs, America Merrill Lynch và JP Morgan đều dự đoán FED tăng lãi suất vào tháng 12 tới, còn Barclays lại dự báo vào tháng 3 năm sau.

Ông LaVorgna cho rằng tốc độ và tác động tiềm tàng của sự giảm tốc kinh tế toàn cầu đối với Mỹ có thể là nguyên nhân khiến FED hoãn tăng lãi suất. Nhưng nguyên nhân cũng có thể đến từ chính trị.

Vị quan chức của Deutsche Bank cho rằng FED sẽ là đề tài bàn tán trong năm tới nếu họ vẫn không chịu tăng lãi suất. Trong trường hợp lãi suất không tăng trước tháng 6/2016 hoặc nền kinh tế trở nên quá nóng, FED có thể sẽ tiếp tục trì hoãn để tránh khỏi vòng xoáy chính trị cho đến khi cuộc bầu cử diễn ra vào tháng 11/2016.

Sự không đồng thuận giữa chủ tịch Yellen và 2 thống đốc của FED đang khiến các thông điệp chính sách trở nên không rõ ràng và sẽ làm giảm uy tín của ngân hàng trung ương Mỹ đối với thị trường.

Sự chia rẻ về quan điểm trong nội bộ FED trở nên rõ ràng vào cuối tuần trước khi 2 thống đốc Daniel Tarullo và Lael Brainard tuyên bố không ủng hộ tăng lãi suất trong năm nay do lo ngại về nền kinh tế. Trong khi đó, bà Yellen và chủ tịch FED New York lại nói rằng họ muốn tăng lãi suất trong năm nay nhưng còn tùy thuộc vào các số liệu kinh tế.

Thạch Thảo - Theo CNBC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo