Thứ ba, 14/7/2020 | 20:21 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ tư, 3/1/2018, 11:50 (GMT+7)

Cựu quan chức Mỹ cảnh báo lượng tiền đầu cơ bitcoin sẽ "cháy rụi"

Trần Đức Quỳnh Thứ tư, 3/1/2018, 11:50 (GMT+7)

Ông David Stockman - Cựu giám đốc Cục Quản lý Hành chính và Ngân sách dưới thời Tổng thống Ronald Reagan cảnh báo nhà đầu tư rằng cơn sốt tiền điện tử rồi sẽ có lúc kết thúc bi thảm.

"Đây căn bản chỉ là một lớp những nhà đầu cơ ngớ ngẩn. Họ tự lừa dối bản thân mình rằng giá bitcoin sẽ còn tăng khủng khiếp hơn nữa. Tất cả lượng tiền đầu cơ sẽ "cháy rụi" sau khi bong bóng bitcoin vỡ vụn. Những nhà đầu cơ "lên tàu" muộn sẽ bị trắng tay và họ sẽ rút ra cho mình bài học xương máu".

Trước đó, Dennis Gartman - người sáng lập tờ báo The Gartman Letter cho rằng trong trường hợp bong bóng bitcoin vỡ, nó sẽ không ảnh hưởng tới các loại tài sản khác liên quan tới đồng tiền điện tử này. Thế nhưng nếu trường hợp đó xảy ra, thị trường sẽ đổ xô mua vàng.

Đồng ý kiến với Stockman, ông Dennis Gartman nhận định, "Tôi chắc chắn rằng giá bitcoin sẽ tiếp tục giảm, tôi cho rằng bitcoin là ý tưởng ngu ngốc nhất mà tôi từng nghe. Bitcoin chính là hiện tượng bong bóng hoa tulip thời hiện đại".

Stockman đổ lỗi cho Fed và ngân hàng trung ương đã tạo nên sự cường điệu ở thị trường chứng khoán và tiền điện tử. Ông cho rằng quá nhiều thanh khoản bơm vào thị trường để giải quyết cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 khiến các nhà quản lý khó lòng kiểm soát việc thị trường tăng quá nóng. "Điều chúng ta cần làm là xem xét ở đây không phải là vấn đề quản lý mà là vấn đề tài chính. Thị trường điện tử đang tạo ra cơn sốt hơn bất cứ lúc nào".

Trong vòng 2 năm qua, giá bitcoin tăng hơn 3000% . Các chuyên gia phân tích Phố Wall liên tục tranh cãi về giá trị thực của đồng tiền điện tử. Giá của các đồng tiền điện tử khác như litecoin, ethereum cũng đang tăng mạnh thời gian gần đây.

Mặc dù vậy, ông Stockman cũng chưa thể định giá cho những đồng tiền này. "Tôi không thể biết. Ý tôi là giá của bitcoin và các loại tiền điện tử khác có thể tăng gấp đôi hoặc gấp ba hoặc cũng có thể giảm xuống còn 0 USD. Tuy nhiên tôi có thể chắc chắn rằng đây không phải là tiền thật bởi tiền thật có thể dùng cho các giao dịch và phải có tính ổn định".

Theo Stockman, quyết định mở cửa hợp đồng bitcoin tương lai của sàn CBOE và CME không khiến thứ tài sản mới nổi này trở nên hợp pháp. "Chẳng có gì có thể hợp pháp hóa bằng việc mở cửa hợp đồng tương lai cả. Đơn giản là không ai muốn bỏ lỡ chuyến tàu thôi", ông nói.

Hai sàn CBOE và CME từ chối trả lời trước bình luận này của ông Stockman.

Đức Quỳnh/CNBC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo