Thứ ba, 22/10/2019 | 15:29 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ năm, 8/1/2015, 08:30 (GMT+7)

Cung ngoại tệ tăng, tỷ giá USD/VND hạ nhiệt nhanh

Thứ năm, 8/1/2015, 08:30 (GMT+7)
Ngày 7/1, thị trường bắt đầu thực hiện bước điều chỉnh mới về tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước. Các mức giá liên tục thay đổi, giao dịch sôi động để định hình mặt bằng mới.

Ngay sau giờ mở của giao dịch, các ngân hàng thương mại đồng loạt niêm yết giá USD/VND xoay quanh mốc 21.500 VND. Hướng tăng lên có trong đầu giờ sáng, cao nhất tới 21.520 VND.

Điều đầu tiên nhận thấy ngay là chênh lệch giữa giá mua vào với bán ra đã doãng rộng, có từ 70 - 80 VND. Ít nhất ở điểm này, thị trường đã trở lại trạng thái bình thường, không còn biểu hiện cầu căng thẳng khi các ngân hàng đồng loạt nâng giá mua vào áp rất sát giá bán ra và cùng hướng trần như trước đó.

Điểm thứ hai cũng dễ nhận thấy, với tỷ giá bình quân liên ngân hàng sau khi tăng thêm 1%, ở mức 21.458 VND, khung biên độ để tỷ giá có thể bơi là rất rộng, với trần 21.673 VND, nhưng các mức áp trong ngày đầu tiên này đều nằm sâu dưới trần.

Đặc biệt, từ đầu giờ chiều, giá USD trên biểu niêm yết của các ngân hàng thương mại bắt đầu hạ nhiệt nhanh. Đến cuối ngày giao dịch, mức phổ biến chỉ còn 21.480 VND, nhiều thành viên hạ thấp hơn với 21.470 VND, tức chỉ nhỉnh hơn mức tham chiếu tỷ giá bình quân liên ngân hàng một bước nhỏ.

Theo đại diện một số thành viên thị trường, sau khi có điều chỉnh, nguồn cung ngoại tệ đã tăng lên.

Một mặt, kỳ vọng về tỷ giá sẽ tăng cao lên nữa đã được hạn chế sau khi Ngân hàng Nhà nước sớm có điều chỉnh ngay từ đầu năm.

Thứ hai, với định hướng năm nay nếu có điều chỉnh sẽ không quá 1%, sau khi đã "dùng" 1% rồi, định hướng còn lại cho cả năm càng "cô đặc", hay gián tiếp thể hiện nhà điều hành sẽ phải quyết liệt hơn trong khoảng định hướng còn lại rất hẹp đó.

Thứ ba, việc điều chỉnh tỷ giá sớm từ đầu năm vừa hỗ trợ vừa tạo triển vọng nguồn thu ngoại tệ từ xuất khẩu năm nay có thể tốt hơn, cũng như kích thích nguồn kiều hối đang vào mùa cao điểm và nguồn vốn đầu tư nước ngoài giải ngân cho năm mới.

Ông Phạm Thanh Hà, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Ngoại thương (Vietcombank) cho biết, trong ngày đầu tiên sau điều chỉnh tỷ giá, thanh khoản thị trường đã tốt lên, cung ngoại tệ tăng lên khiến tỷ giá hạ nhiệt khá nhanh vào nửa cuối ngày.

Trên thị trường liên ngân hàng, bà Nguyễn Thị Hồng, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết, ngay sau khi có điều chỉnh, giao dịch đã thông suốt và tỷ giá giao dịch thực tế trên thị trường này chỉ xoay phổ biến trong khoảng 21.450 - 21.460 VND, tức là chỉ nằm rất sát mức tham chiếu bình quân.

Thanh khoản trên thị trường liên ngân hàng được ghi nhận cũng tương đối tốt, với tổng giá trị giao dịch trong ngày đạt khoảng 700 triệu USD.

Theo VnEconomy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo