Thứ năm, 19/5/2022 | 11:34 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ sáu, 22/12/2017, 08:52 (GMT+7)

Công nghệ blockchain: Xu thế không thể phủ nhận

Trần Đức Quỳnh Thứ sáu, 22/12/2017, 08:52 (GMT+7)

Hôm 28/10, Ngân hàng Nhà nước đã gửi văn bản chính thức khẳng định bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam. Việc phát hành, cung ứng, sử dụng bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác làm phương tiện thanh toán là hành vi bị cấm tại Việt Nam.

Trong khi trước đó 3 ngày, một đại diện Trường Đại học FPT cho biết sẽ cho phép sinh viên nước ngoài nộp học phí bằng bitcoin. Động thái này tạo nên làn sóng tranh luận với những ý kiến trái chiều về tính pháp lý của đồng tiền ảo đang gây sốt này.

Phát biểu tại hội thảo NDH Talk "Bitcoin và làn sóng blockchain", luật sư Trương Thanh Đức cho biết theo quy định luật pháp tài sản sở hữu có 3 loại là vật, tiền và tài sản. Tuy nhiên, bitcoin không thuộc bất cứ hình thức nào theo luật mà có thể coi là một vật phẩm ảo hay ở Việt Nam có thể gọi là tiền ảo. Vì bản chất, bitcoin không phải là tiền, khái niệm tiền ảo khá đúng với Việt Nam nhưng có thể không đúng với thế giới.

Hiện tại vẫn chưa có luật cụ thể nào quy định về bitcoin, và đây không phải phương tiện thanh toán, không phải giấy tờ, tài sản hợp pháp để thanh toán. Nếu mọi người dùng bitcoin để thanh toán thì cũng không phải là tội phạm mà tổ chức tín dụng chấp nhận thanh toán bitcoin và người tạo ra bitcoin mới có tội.

Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT, TGĐ CTCP Chứng khoán Sài Gòn (SSI), Chủ tịch HĐQT PAN Group nhận định dưới góc độ tài chính chưa thể coi bitcoin là tiền do chưa được Ngân hàng Trung ương, các nước công nhận và cũng chưa có tỷ giá hối đoái. Đồng tiền dựa trên blockchain có thể thay thế các đồng tiền hiện tại nhưng tất cả chỉ là công nghệ được ứng dụng trong thanh toán.

"Cho đến thời điểm này các sản phẩm trên chưa thể gọi là đồng tiền. Phần lớn mọi người đang coi đây là sản phẩm đầu cơ.", ông Hưng nhận xét. Xét về lý do của đợt tăng giá bitcoin phi mã vừa qua, ông Hưng cho rằng đầu cơ và công cụ chuyển tiền ẩn danh chính là động lực tăng giá.

Không thể phủ nhận ứng dụng công nghệ blockchain

Ông Trương Thanh Đức cho rằng việc đầu cơ vào bitcoin vào thị trường hiện nay cũng có mặt tích cực là khuyến khích phát triển công nghệ blockchain, công nghệ mới. Ông Dominik Weil- giám đốc điều hành tại bitcoin.vn cho rằng tương lai giá bitcoin sẽ vẫn tiếp tục tăng và dù bong bóng có vỡ vẫn để lại một hệ thống hạ tầng cơ sở nhất định. Đồng quan điểm, ông Hưng nhận định nếu bong bóng vỡ thì có thể để lại hạ tầng tốt. Nó sẽ lên giá rất nhiều nhưng giá trị này không có ý nghĩa. Phải có một ngân hàng trung ương mua thì giá trị của bitcoin mới tăng nhưng giá trị ở đây là của công nghệ chứ không phải qua giao dịch mua bán.

Theo ông Trần Hữu Đức, bản chất của blockchain là "internet of value" - nơi lưu trữ giá trị và khi nói đến giá trị mọi người nghĩ ngay đến tiền. Đôi khi định nghĩa "value" ở đây còn được hiểu là các giấy tờ có giá trị như hồ sơ sức khỏe, giấy quyền sử dụng đất. Nhiều nơi sử dụng blockchain xử lý bài toán voting (biểu quyết) trong hội đồng quản trị của công ty. Một số công ty ứng dụng blockchain trong kiểm toán.

"Vì vậy có 2 hướng sử dụng blockchain là đi theo câu chuyện tiền điện tử như bitcoin, ethereum..hoặc sử dụng cộng nghệ này để lưu trữ dữ liệu một cách minh bạch"- ông Trần Hữu Đức- Thành viên Ban quản trị CLB Fintech Vietnam nói.

Bitcoin là sản phẩm ứng dụng công nghệ blockchain đang được quan tâm nhất, qua đó có thể giúp mọi người để ý đến blockchain. Bởi nếu chỉ nói Blockchain thì không ai quan tâm hay sẽ tương đối khó để thuyết phục. Có chính sách ủng hộ cho tri thức trẻ nghiên cứu về blockchain là cần thiết, để tạo đất cho các sản phẩm được ứng dụng tạo hiệu quả.

Trong tương lai, Việt Nam có nhiều tiềm năng trở thành "blockchain hub" trong khu vực nhờ sự năng động của giới trẻ. Họ là những người tìm hiểu về sâu blockchain từ rất sớm. Bên cạnh đó, nguồn lực lập trình viên và chuyên gia toán học ở Việt Nam rất mạnh nên tiềm năng phát triển blockchain càng lớn.

Đức Quỳnh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo