Thứ bảy, 26/9/2020 | 22:17 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ sáu, 12/1/2018, 12:08 (GMT+7)

Cơ quan điều tra: Không có căn cứ thu hồi 6.126 tỷ đồng thiệt hại VNCB

Khổng Chiêm Thứ sáu, 12/1/2018, 12:08 (GMT+7)

Phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm sáng ngày 12/1 có sự xuất hiện của điều tra viên vụ án thuộc Bộ Công an nói về việc thu hồi số tiền 6.126 tỷ đồng thiệt hại tại VNCB.

Theo cáo trạng, Viện kiểm sát (VKS) nhân dân tối cao yêu cầu thu hồi số tiền 6.126 tỷ đồng cho VNCB để khắc phục hậu quả nhưng cơ quan điều tra chưa thực hiện. Do đó cơ quan điều tra đề nghị Hội đồng xét xử và Đại diện VKS tiếp tục điều tra công khai tại phiên tòa để xác định các khoản tiền phải thu hồi do hành vi làm trái của các bị can và người có liên quan gây ra cùng trách nhiệm bồi thường theo quy định.

Phản hồi ý kiến này, bà Tăng Thị Nga, đại diện điều tra viên vụ án thuộc Bộ Công An cho biết cơ quan điều tra đã tiến hành xác định số tiền này là tiền gửi của VNCB, Phạm Công Danh sử dụng để thế chấp các khoản vay tại 3 ngân hàng. Số tiền này xác định là vật chứng vụ án nhưng văn bản của Viện Kiểm sát gửi cho cơ quan điều tra lại không nêu cơ chế thu hồi. Kết quả giám định việc gửi tiền của VNCB qua các ngân hàng cũng không sai, việc ngân hàng thu hồi tiền bảo lãnh cũng không sai, do đó không có căn cứ để thu hồi.

Liên quan tới một vấn đề pháp lý khác là Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Long An cấp giấy chứng nhận thay đổi kinh doanh số 27 cho VNCB với nội dung thay đổi vốn điều lệ từ 3.000 tỷ đồng lên 7.500 tỷ đồng. Việc thay đổi vốn này chưa có quyết định thông qua của Ngân hàng Nhà nước nhưng Sở vẫn cấp đăng ký.

Nói về việc này, đại diện Sở cho biết chỉ nhận hồ sơ từ VNCB, soi chiếu theo điều 4 Nghị định 43, thấy phù hợp thì cấp đăng ký. Đại diện Sở thừa nhận sai sót trong việc cấp đăng ký vì không nắm được quy định chuyên ngành của ngành ngân hàng. Sau đó, khi có văn bản của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Long An, Sở đã thu hồi giấy đăng ký kinh doanh này và phục hồi lại giấy phép số 26 với vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng.

Khổng Chiêm

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo