Thứ sáu, 27/11/2020 | 12:12 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ năm, 16/3/2017, 18:46 (GMT+7)

Cổ phần hóa DNNN: Đất “thừa” sẽ bị thu hồi

thuynt Thứ năm, 16/3/2017, 18:46 (GMT+7)

Chiều ngày 16/3, ông Đặng Quyết Tiến, Cục phó Cục Tài chính Doanh nghiệp (Bộ Tài chính) đã có cuộc họp báo về về những điểm mới Dự thảo Nghị định về chuyển doanh nghiệp nhà nước thành công ty cổ phần.

Vấn đề được quan tâm nhất khi cổ phần hóa là câu chuyện liên quan đến đất đai dự kiến sẽ có cơ chế quản lý mới. Một thực tế trong giai đoạn trước được ông Tiến chỉ ra chính là việc có không ít nhà đầu tư mua doanh nghiệp không phải vì sản xuất mà vì khu đất mà doanh nghiệp có.

“Dự thảo lần này đã khẳng định rằng nếu anh muốn mua đất thì phải thực hiện theo Luật đất đai. Nhà đầu tư mua doanh nghiệp để làm kinh doanh chứ không thể là chuyện mua đất xây cao ốc. Quy định này sẽ ngăn ngừa và hướng cho các nhà đầu tư chân chính yên tâm khi đầu tư vào doanh nghiệp”, lãnh đạo Cục Tài chính Doanh nghiệp cho hay.


Phó Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp tổ chức họp báo về Dự thảo Nghị đinh mới - Ảnh: Thanh Thủy

Cụ thể, theo Dự thảo mới, doanh nghiệp cổ phần hóa sẽ phải hoàn tất phương án sử dụng đất trước khi tổ chức xác định giá trị doanh nghiệp. Đáng chú ý, phương án sử dụng đất phải phù hợp với hoạt động kinh doanh và quy hoạch của địa phương. Trong trường hợp chưa phù hợp, Nhà nước phải rà soát và ra quyết định thu hồi.

Điều này được cho là sẽ đảm bảo ngăn ngừa tình trạng doanh nghiệp lợi dụng tiếp tục nắm giữ, “ôm” lại toàn bộ diện tích đất đang quản lý mặc dù chưa phù hợp ngành nghề kinh doanh, mục đích sử dụng đất cũng như quy hoạch của địa phương.

Nếu là đất giao thì phải xác định lại sát với giá thị trường. Quy định của Luật đất đai cũng đề rõ để trở thành đất giao, chỉ áp dụng khi doanh nghiệp sử dụng vào mục đích xây dựng nhà để bán và xây dựng kết cấu hạ tầng để chuyển nhượng hoặc cho thuê.

Còn trường hợp đất thuê, doanh nghiệp trả tiền thuê đất hàng năm cũng phải xác định lại giá đất. Thuê đất trả tiền hàng năm Nhà nước điều chỉnh giá đất sau 5 năm.

Trường hợp doanh nghiệp sau cổ phần hóa chuyển đổi mục đích sử dụng đất thành nhà ở để bán, việc chuyển đổi mục đích phải được cơ quan địa phương thông qua. Thay vì việc doanh nghiệp nghiêm nhiên là sở hữu khu đất đó thì theo Nghị định mới công ty sẽ phải thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất. "Điều này có nghĩa là doanh nghiệp đó hay các doanh nghiệp khác đều có thể tiếp cận mua đất và được đối xử bình đẳng", ông Quyết cho hay.

Theo ông Quyết, Nghị định mới yếu cầu doanh nghiệp cần quy hoạch và kê khai đất. Nếu thừa đất thì cần phải thu về. Còn những mảnh đất thuộc doanh nghiệp thì cũng cần công khai mục đích sử dụng làm nhà kho, nhà xưởng, tuyên bố không chuyển đổi mục đích,...

Nhưng quy định muốn áp dụng thì luôn cần chế tài đủ mạnh để các doanh nghiệp nhà nước khi cổ phần hóa tuân theo. Ông Đặng Tiến Quyết khẳng định rằng nếu UBND thành phố chậm quá trình cổ phần hóa thì các tỉnh thành phố đó sẽ hạ điểm năng lực cạnh tranh của địa phương. Nếu Chủ tịch tỉnh/ thành phố không làm quy hoạch, chậm tiến trình cổ phần hóa sẽ phải chịu trách nhiệm.

Còn với trường hợp lãnh đạo doanh nghiệp cố tình không xin giấy phép, người đứng đầu doanh nghiệp sẽ phải chịu trách nhiệm. Trong trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền phát hiện được sẽ có biện pháp, thậm chí thay người đứng đầu.

Thanh Thủy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo