Thứ sáu, 7/5/2021 | 16:55 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ hai, 19/10/2015, 09:56 (GMT+7)

Cơ hội cuối cùng cho FED tăng lãi suất

Thứ hai, 19/10/2015, 09:56 (GMT+7)

Khảo sát của FT cho thấy gần 2/3 số chuyên gia kinh tế vẫn dự đoán Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất trước khi kết thúc năm nay bất chấp những số liệu kinh tế ảm đạm đang gây hoài nghi về mục tiêu lạm phát của Fed.

Cụ thể, trong số 46 nhà kinh tế từ các ngân hàng hàng đầu tại Mỹ, Châu Á và Châu Âu được lấy ý kiến, 65% cho rằng Fed sẽ tăng lãi suất trong cuộc họp vào tháng 12 tới.

Quan điểm trên trái ngược với dự đoán của thị trường khi các nhà quan sát lùi dự báo về thời điểm Fed tăng lãi suất sang năm tới, và cũng trái ngược với những nhận định gần đây từ các quan chức hàng đầu của Fed khi họ cảnh báo rằng còn quá sớm để thắt chặt chính sách tiền tệ.

Hơn một nửa số chuyên gia kinh tế được khảo sát cho rằng Fed có khả năng mắc sai lầm chính sách trong năm nay, và sai lầm đó có thể là tăng lãi suất quá sớm hoặc quá muộn.

Một số người cho rằng các báo cáo kinh tế đáng thất vọng – trong đó có doanh số bán lẻ, sản lượng công nghiệp và sản xuất của các khu vực – cùng với mức lạm phát thấp, làm tăng khả năng Fed sẽ phải chờ thêm 1 thời gian nữa mới tăng lãi suất.

“Fed luôn có nguy cơ mắc sai lầm chính sách dù họ làm gì đi nữa,” chuyên gia kinh tế Scott Brown của hãng Raymond James nhận định. “Tuy nhiên, đây không phải là rủi ro mang tính hệ thống. Nếu họ tăng lãi suất quá sớm, sẽ khó sữa chữa sai lầm hơn.”

Không một chuyên gia kinh tế nào được khảo sát dự đoán Fed sẽ tăng lãi trong cuộc họp vào ngày 28/10 này.

Hơn 85% số người cho rằng ngân hàng trung ương Mỹ nên tăng lãi suất 2 lần từ nay đến cuộc họp vào tháng 6/2016.

Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng công tác truyền thông của Fed không rõ ràng hoặc hơi ít thông tin.

Các nhà hoạch định chính sách của Fed đã gây biến động cho thị trường trong tháng 9 vừa qua sau khi chọn cách giữ nguyên lãi suất chính sách gần 0% - mức thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính. Quyết định này của Fed đã nêu bật tâm lý lo ngại về khả năng kinh tế toàn cầu đang tăng trưởng chậm lại.

Trước khi Fed đưa ra quyết định trong tháng 9, cũng đã có tới 9 trong số 10 chuyên gia kinh tế được FT khảo sát ý kiến dự đoán Fed sẽ tăng lãi suất vào cuối năm nay.

Các quan chức hàng đầu của Fed thừa nhận rằng việc đồng USD mạnh lên và sự biến động của thị trường tài chính đã tương đương với tác động của một đợt tăng lãi suất.

Giá hàng hóa giảm do tình hình kém khả quan của kinh tế Trung Quốc và các nền kinh tế mới nổi cũng làm giảm niềm tin rằng lạm phát tại Mỹ sẽ quay lại mức mục tiêu 2% của Fed.

Lãi suất trên thị trường kỳ hạn của Mỹ đang phản ánh khả năng Fed sẽ chưa tăng lãi suất trước năm 2016.

Thomas Costerg, một chuyên gia kinh tế của ngân hàng Standard Chartered, cảnh báo rằng cơ hội tăng lãi suất của Fed đang khép lại do xu hướng tăng trưởng yếu đi và cuộc bầu cử sắp diễn ra trong năm 2016, nên tháng 12 này có thể là cơ hội cuối cùng để Fed tăng lãi suất.

Trung Nghĩa - Theo FT

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo