Thứ bảy, 8/5/2021 | 13:19 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Chủ nhật, 15/3/2015, 21:12 (GMT+7)

CNBC: đồng USD tăng giá là điềm lành cho kinh tế Mỹ

Chủ nhật, 15/3/2015, 21:12 (GMT+7)

Giả sử như nếu giảm giá đồng nội tệ có thể đem đến sự thịnh vượng cho một quốc gia thì Argentina đã là nước giàu nhất thế giới.

Tỷ giá USD/Peso trong 2 năm qua

Tăng trưởng GDP của Argentina 2012-2014

Tuy nhiên, những lập luận về việc đồng USD tăng giá sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng của Mỹ vẫn còn tiếp diễn. Ví dụ như: “Lợi nhuận các tập đoàn đa quốc gia sẽ bị ảnh hưởng”, “Bất lợi về nhập khẩu và thâm hụt thương mại sẽ tổn thương nền kinh tế Mỹ”, “Thị trường chứng khoán sẽ giảm điểm”, “Gia tăng rủi ro suy thoái kinh tế.”…

Thị trường Phố Wall cho rằng đồng USD mạnh là một yếu tố tiêu cực. Suy nghĩ này là sai lầm.

Cùng với đó, ý nghĩ cho rằng giá năng lượng giảm sẽ có hại cho nền kinh tế cũng sai lầm. Ngành năng lượng sẽ tăng trưởng chậm lại, nhưng những ngành kinh tế khác sẽ được hưởng lợi.

Trên thực tế, đồng USD tăng giá góp phần làm giảm giá dầu, qua đó cung cấp một khoản lợi tương đương với việc cắt giảm thuế cho người tiêu dùng. Cả hai yếu tố trên cũng sẽ tác động tích cực đến sự hồi phục của nền kinh tế thế giới. Trong năm qua, đồng USD tăng giá khoảng 20% và hãy xem điều gì đã xảy ra cho nền kinh tế Mỹ?

Chỉ số chứng khoán S&P 500 tăng 11% và nền kinh tế Mỹ đang dần được cải thiện. Tăng trưởng GDP thực tế của Mỹ đạt 3,5% hoặc cao hơn trong 4/6 quý vừa qua. Trong khi đó, số việc làm ngoài ngành nông nghiệp đã tăng 3,3 triệu trong 12 tháng qua, cao hơn so với con số 2,2 triệu việc làm của giai đoạn trước.

Hơn nữa, tỷ lệ lạm phát tại Mỹ vẫn được giữ ổn định, chỉ số giảm phát giá cả tiêu dùng cũng được giữ nguyên. Giá hàng hóa nhập khẩu trong 12 tháng qua tính đến tháng 2/2015 giảm 9,4%. Giá thành phẩm sản xuất tại Mỹ giảm 3,4%.

Khi đồng USD tăng giá còn giá dầu giảm, nền kinh tế Mỹ và số liệu việc làm cùng thị trường chứng khoán đều tăng, còn lạm phát thì lại giảm. Điều này không hề xấu đối với nền kinh tế Mỹ.

Việc đồng USD tăng giá sẽ thúc đẩy tăng trưởng, qua đó bù đắp những thiệt hại nhỏ mà đồng tiền này gây ra.

Nếu nhà đầu tư tin rằng đồng USD sẽ tiếp tục tăng mạnh, những dòng vốn quốc tế sẽ tiếp tục chảy vào thị trường Mỹ. Như vậy, đồng USD tăng giá sẽ giúp ích cho cổ phiếu các tập đoàn đa quốc gia Mỹ hơn là những thiệt hại mang lại.

Chênh lệch tỷ giá giữ đồng ngoại tệ và USD có thể làm giảm thu nhập của các doanh nghiệp Mỹ hoạt động tại nước ngoài. Tuy nhiên, mức suy giảm này là không đáng kể.

Trên thực tế, hầu hết những khoản thu nhập quốc tế của các tập đoàn đa quốc gia Mỹ được giữ tại nước ngoài nhằm hưởng lợi từ chính sách ưu đãi thuế. Nhiều tập đoàn, đặc biệt là các doanh nghiệp công nghệ thông tin, đã thể hiện sự khôn ngoan trong việc giữ lợi nhuận tại nước ngoài nhằm tận dụng xu thế tăng giá của đồng USD.

Lợi ích nối tiếp lợi ích

Khi đồng USD tăng giá, những nguyên liệu nhập khẩu cho các công ty Mỹ sẽ rẻ hơn. Qua đó hạ giá thành các sản phẩm của họ, như xe hơi, máy tính, điện thoại…Trong tình hình nhu cầu nội địa thấp (do mức lương chưa tăng) và lãi suất thấp, những sản phẩm rẻ hơn trước của Mỹ sẽ đươc xuất khẩu sang các nước khác, qua đó thúc đẩy ngành xuất khẩu.

Hãy nhớ lại Nhật Bản từ thập niên 70 và 80, khi đồng Yên ở mức 300 Yên/USD. Tỷ giá đồng tiền này đã tăng mạnh lên khoảng 120 Yên /USD hiện nay nhưng quốc gia này trong thời gian đó lại là cường quốc xuất khẩu. Như vậy, một đồng nội tệ mạnh sẽ dẫn đến giá xuất khẩu rẻ hơn do lãi suất và lạm phát thấp cũng như sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường nội địa.

Tỷ giá Yên/USD 1970-2010

Tổng giá trị xuất nhập khẩu của Nhật Bản 1970-2013 (tỷ USD)

Tổng GDP của Nhật Bản 1970-2010 (triệu USD)

Trong thực tế, đồng USD tăng giá cùng giá năg lượng giảm đã khiến cơ cấu chi phí của doanh nghiệp Mỹ giảm đáng kể, qua đó gia tăng tính cạnh tranh của những công ty này. Trong khi đó, giá các mặt hàng và dịch vụ giảm sẽ kích thích người tiêu dùng nội địa.

Khi nhà đầu tư chi tiền, họ hy vọng lấy lại được cả khoản tiền vốn lẫn lãi. Vì vậy, một đồng tiền nên tăng giá trị trong tương lai so với hiện tại hơn là ngược lại. Đây là yếu tố quan trọng trong niềm tin của các nhà đầu tư vào sự ổn định của hệ thống tiền tệ.

Những dẫn chứng lịch sử

Từ năm 1982 đến năm 2000, đồng USD tăng giá 178% nhưng thị trường chứng khoán cũng tăng 1.099%, số liệu việc làm tăng gần 40 triệu và tăng trưởng GDP thực tế bình quân hàng năm đạt 3,5%.

Trong khoảng thời gian giảm giá gần đây của đồng USD (2001-2011), đồng USD giảm 25% nhưng số liệu việc làm cũng chỉ tăng 2,3 triệu, tăng trưởng GDP bình quân thấp hơn 2% còn chỉ số chứng khoán S&P 500 cũng chỉ tăng nhẹ 15%.

Tại cuộc khủng hoảng kinh tế thập niên 70, đồng USD giảm giá mạnh, lạm phát và thất nghiệp tăng cao, thị trường chứng khoán giảm điểm mạnh.

Hiện nay, hệ thống tiền tệ thế giới đang biến động khi đồng Euro và Yên giảm giá còn đồng USD tăng mạnh. Do đó, nền kinh tế Mỹ cần những điều chỉnh để phù hợp với tình hình thực tế.

Tuy nhiên, khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ chậm tăng lãi suất cùng nhiều yếu tố khác thì đồng USD vẫn sẽ tăng giá và điều đó thực ra là tín hiệu khả quan cho nền kinh tế Mỹ.

Hoàng Nam – Theo CNBC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo